Trang Chủ Ngăn ngừa ung thư Hóa chất gây ung thư Liệu Paraben có gây ung thư không?

Liệu Paraben có gây ung thư không?

Paraben là một chất có trong hầu hết các loại mỹ phẩm nhưng không phải ai cũng biết nó là gì, nên sử dụng hay không và đặc biệt là Paraben có gây ung thư không?

Paraben – kẻ lạ mặt quen biết

Nói đơn giản, Paraben là tên gọi chung của một nhóm chất bảo quản có trong rất nhiều loại mỹ phẩm phổ biến hiện nay. Trong tự nhiên, paraben có nguồn gốc từ thực vật, được sản sinh từ p-hydroxybenzoic acid có trong trái cây.

Paraben có gây ung thư không ?

Paraben có gây ung thư không?

Các loại mỹ phẩm trong thành phần có chứa nước là môi trường lý tưởng của vi khuẩn, nấm mốc. Với mục đích kéo dài thời gian sử dụng, ngăn chặn sự sinh sôi của khuẩn nấm sau khi mở nắp hay tiếp xúc với không khí, giữ tính ổn định của sản phẩm… mỹ phẩm cần có chất bảo quản.

Cũng vì thế mà có thể tìm thấy các chất có gốc paraben trong rất nhiều loại mỹ phẩm, thuốc và thực phẩm… đang có trên thị trường.

Do ưu điểm về giá thành rẻ, hiệu quả cao, dễ sử dụng nên Paraben trở nên thông dụng. Thường thì sẽ kết hợp nhiều chất gốc paraben trong một sản phẩm nhằm làm tăng khả năng bảo quản. Trong đó, dễ tìm thấy nhất trong mỹ phẩm là các paraben như: butylparaben methylparaben, propylparaben.

Những tranh cãi về paraben

Trong một nghiên cứu với 20 phụ nữ được thực hiện năm 2004, người ta đã tìm thấy trong các mô ung thư vú có chứa các chất biến đổi từ paraben. Vì thế, paraben được cho là yếu tố làm gia tăng estrogen –hoóc môn gây nguy cơ ung thư vú ở nữ và tinh trùng thấp ở nam giới. Cũng đã có nhiều nghiên cứu khác cho thấy sự liên quan của paraben với ung thư và sức khỏe con người nhưng paraben có gây ung thư không thì hiện chưa có nghiên cứu nào khẳng định nó gây ra ung thư vú.

Đến nay, câu chuyện về chất này vẫn còn gây ra nhiều tranh cãi với giới khoa học toàn cầu. Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho rằng ở thời điểm hiện tại, paraben trong mỹ phẩm hiện tại không đáng lo ngại với người tiêu dùng.

paraben có gây ung thư không

Paraben trong mỹ phẩm có gây ung thư không?

Tuy nhiên, trong một thông báo vào tháng 4/2014 cộng đồng Châu Âu lại cho rằng 5 chất Isobutylparaben, Isopropylparaben, Benzylparaben, Pentylparaben và Phenylparaben chưa thể đảm bảo về tính an toàn. Sau khi cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro, Cộng đồng Châu Âu đã cập nhật 5 chất này vào danh mục các chất cấm dùng trong mỹ phẩm. Các chất còn lại trong nhóm paraben được xác nhận là an toàn khi sử dụng với một nồng độ cho phép nhất định.

Ngoài những điều này thì việc kết hợp các chất nhóm paraben với các chất khác trong mỹ phẩm có tạo ra kết quả xấu hay không, nếu sử dụng paraben trong một thời gian dài sẽ như thế nào… thì đến nay vẫn là một câu hỏi lớn chưa lời đáp.

Giải pháp nào cho người tiêu dùng?

Do đến nay vẫn chưa có kết luận chính thức về việc paraben có gây ung thư không? Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến cáo người tiêu dùng đừng nên quá tin vào nhãn hiệu và cũng đừng để quảng cáo dụ dỗ. Tốt nhất, người tiêu dùng nên lựa chọn những sản phẩm mỹ phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được cung cấp thông tin đầy đủ và hình thành thói quen đọc thành phần trước khi đưa ra quyết định lựa chọn sử dụng bất kì loại mỹ phẩm nào.

Nói tóm lại, người tiêu dùng không nên quá lo lắng về khả năng gây ung thư của paraben và “cự tuyệt” hoàn toàn các chất của paraben vì làm như vậy vô hình chung chúng ta từ bỏ luôn thói quen sử dụng các loại mỹ phẩm quen thuộc.

Mặc dù hiện tại paraben có gây ung thư không là vấn đề không quá đáng lo ngại nhưng người tiêu dùng cũng không nên lạm dụng mỹ phẩm mà hãy nên hạn chế sử dụng và tránh sử dụng đồng thời nhiều loại mỹ phẩm có chứa paraben.

Trích nguồn: plo.vn

Xem thêm:

5/5 - (61 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (61 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!