Cảnh báo nguy cơ ung thư từ xúc xích, thịt xông khói

Cảnh báo nguy cơ ung thư từ xúc xích, thịt xông khói

Theo nghiên cứu của tổ chức y tế thế giới, ăn những loại thịt được chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói, lạp xườn có nguy cơ ung thư cao.

PLO)- Theo Tổ chức Y tế thế giới, những loại thịt chế biến công nghiệp như thịt xông khói, xúc xích, lạp xưởng có thể gây ung thư. Việc sử dụng 50 g thịt chế biến công nghiệp mỗi ngày (tương đương gần hai lát thịt xông khói) làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng lên 18%.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhấn mạnh thịt vẫn là một nguồn dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe. Do đó Hiệp hội Ung thư châu Âu khuyến cáo chỉ nên giảm lượng thịt đỏ và thịt chế biến công nghiệp chứ không cần thiết phải ngưng hoàn toàn.

Cảnh báo nguy cơ ung thư cao từ xúc xích, thịt xông khói.

Xúc xích, thịt xông khói gây nguy cơ ung thư .

Thịt chế biến từ công nghiệp là gì?

Thường là những loại thịt được chế biến theo nhiều cách khác nhau như xông khói, phơi khô, ướp muối hoặc dùng chất bảo quản nhằm kéo dài thời gian sử dụng và tạo thêm hương vị mới cho món ăn.

Thịt chế biến công nghiệp bao gồm các loại như thịt xông khói, xúc xích, lạp xưởng, thịt muối và những loại thịt đóng hộp.

Trong quá trình chế biến chính những hóa chất sử dụng đã làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Nhiệt độ cao trong khi chế biến, chẳng hạn như khi nướng, có thể tạo ra các chất gây ung thư.

Ở Anh, tỉ lệ ung thư đại tràng vào khoảng 6/100 người. Nhưng nếu họ sử dụng hơn 50 g thịt xông khói mỗi ngày thì nguy cơ ung thư tăng lên 18%, làm thay đổi tỉ lệ trên thành 7/100 người mắc ung thư.

Vì sao thịt đã qua chế biến lại nguy hiểm như vậy?

WHO đã đưa ra kết luận về các bằng chứng đáng tin cậy về vấn đề này

Đối với mỗi người, nguy cơ ung thư đại tràng do việc ăn thịt đã qua chế biến gây ra không cao nhưng nguy cơ này càng tăng lên tỉ lệ thuận với lượng thịt sử dụng” – BS Kurt Straif, WHO, cho biết. Theo đó, mỗi năm có khoảng 34.000 người chết vì ung thư có liên quan đến việc sử dụng nhiều thịt chế biến.

Thịt đỏ có giá trị dinh dưỡng cao, là một nguồn cung cấp sắt, kẽm và vitamin B12. Tuy nhiên WHO cũng đưa ra khuyến cáo việc sử dụng 100 g thịt đỏ một ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thư lên 17%.

Làm thể nào để giảm tác hại?

GS Tim Key, Hiệp hội Ung thư Anh quốc, ĐH Oxford, cho biết không cần phải ngưng hẳn việc sử dụng thịt đỏ và thịt chế biến công nghiệp. Tuy nhiên cần phải giảm lượng sử dụng hằng ngày.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư, trong đó chủ yếu là do thực phẩm gây ra. Để giảm nguy cơ ung thư, bạn cần giảm lượng chất béo trong thịt. Thay vào đó, nên ăn nhiều như rau, củ, trái cây. Để đảm bảo cho mình một sức khỏe tốt. 

Nguồn: http://plo.vn/suc-khoe/dinh-duong/who-canh-bao-nguy-co-ung-thu-tu-xuc-xich-thit-xong-khoi-587283.html

Xem thêm:

Dày niêm mạc xoang hàm là gì? Có nguy hiểm không? CÁC SẢN PHẨM HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ U NANG BUỒNG TRỨNG Mất thị lực Polyp mũi ở trẻ em có nguy hiểm không? Điều trị thế nào? BƯỚU CỔ LÀNH TÍNH Nấm lim chữa bệnh gì cách dùng nấm lim xanh trị bệnh viêm gan?

5/5 - (100 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

5/5 - (100 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!