Rượu và nguy cơ mắc các loại ung thư

Rượu và nguy cơ mắc các loại ung thư

Ở Việt Nam rượu không chỉ xuất hiện trong các cuộc nhậu, sự kiện,... mà còn trong bữa cơm hàng ngày của nhiều gia đình. Một nghiên cứu mới đây của trường Đại học Otago tại New Zealand cho biết uống rượu nhiều con người có nguy cơ mắc các loại ung thư cao.

Một nghiên cứu của trường Đại học Otago tại New Zealand cho biết rượu được ước tính đã gây ra khoảng nửa triệu ca tử vong do ung thư và chiếm-5,8 % các ca tử vong ung thư trên toàn thế giới.

Theo nghiên cứu này uống rượu có thể tăng nguy cơ mắc các loại ung thư là:

  • ung thư miệng
  • ung thư cổ họng,
  • ung thư thanh quản
  • ung thư thực quản
  • ung thư gan
  • ung thư đại tràng
  • ung thư vú

Vào tháng 1/2016, phát ngôn của Bộ y tế Anh cho biết nam giới chỉ nên tiêu thụ không quá 14 đơn vị rượu mỗi tuần và phụ nữ thì nên uống ít hơn. Nhất là phụ nữ đang mang thai và cho con bú. So với những người không uống rượu, những phụ nữ thường xuyên uống hai đơn vị một ngày có nguy cơ phát triển ung thư vú cao hơn 16%. Những người thường xuyên tiêu thụ năm đơn vị một ngày có nguy cơ cao hơn 40 %.

Một nghiên cứu trên 1000 người phụ nữ không uống rượu thì có 109 người phát triển ung thư vú. Con số này tăng lên 126 phụ nữ ở những người uống 14 đơn vị hoặc ít hơn mỗi tuần, và 153 phụ nữ ở những người uống 14-35 đơn vị mỗi tuần.

Các nhà khoa học vẫn chưa tìm được lời giải thích xác đáng cho việc rượu tăng nguy cơ mắc các loại bệnh ung thư. Một giả thuyết cho rằng rượu có thể gây ra những thiệt hại DNA. Susannah Brown, giám đốc chương trình khoa học của Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới (WCRF) cho biết “Nhiều người cho rằng uống rượu chỉ gây ảnh hưởng cho gan, nhưng rượu còn có thể làm gia tăng mắc nhiều loại ung thư khác, phổ biến nhất là ung thư ruột và ung thư vú.” WCRF trước đó đã nói rằng uống ba ly rượu hoặc nhiều hơn mỗi ngày làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

nguy cơ mắc các loại bệnh ung thư

Uống rượu, nguy cơ mắc các loại ung thư

Đối với nam giới thường là những đối tượng tiêu thụ rượu chủ yếu trên thế giới thì rượu còn ảnh hưởng không tốt đến chức năng năng sinh sản,  nó gây rối loạn cương dương tạm thời. Trong dài hạn, rượu làm giảm nồng độ testosterol, dẫn đến suy giảm khả năng tình dục, gây độc đối với tinh hoàn, do đó làm tổn thương tinh trùng hoặc khiến chúng không “chạy” tới trứng được. Uống rượu cũng làm giảm khả năng sinh sản của nữ giới, dù là uống lượng nhỏ rượu, mặc dù các nhà khoa học chưa rõ nguyên nhân vì sao.

Thường xuyên uống rượu còn có thể dẫn tới trầm cảm, lo âu và nhiều vấn đề tinh thần khác. Theo thống kê gần 1/3 các ca tự tử là có liên quan đến rượu. Cồn có ảnh hưởng đến mọi cơ quan trong cơ thể, tất nhiên cũng làm biến đổi não bộ. Cồn ảnh hưởng đến những chất dẫn truyền thần kinh, theo chiều hướng khiến người đó ngày càng trở nên lo âu, trầm cảm, căng thẳng và đặc biệt là tính cách xấu xa hơn.

Rượu là chất xúc tác cho những cuộc vui nhưng nguy cơ mắc các loại bệnh ung thư do rượu  đem lại là không nhỏ. Vậy nên nếu bạn thật sự không tránh được thì hãy cố gắng hạn chế lượng rượu tiêu thụ mỗi ngày.

Nguôn: http://thethaovietnam.vn/y-te-xa-hoi/ruou-co-the-gay-ra-bay-loai-ung-thu-429-192667.html

Xem thêm:

Bài thuốc bổ nguyên khí cho người hóa trị Nấm Linh Chi Đỏ Hàn Quốc Hoa sứ khô Bài thuốc dưỡng da bằng thảo dược Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo Nấm lim xanh Hàn Quốc là gì và hiệu quả ra sao với nhồi máu cơ tim

5/5 - (92 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

5/5 - (92 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!