Dùng thuốc Aspirin có thể giảm ung thư tụy không?

Dùng thuốc Aspirin có thể giảm ung thư tụy không?

Tuần vừa qua các nhà nghiên cứu của Trường Y tế công cộng Yale (Mỹ) mới công bố về một biện pháp giúp giảm nguy cơ ung thư tụy.

Các nhà khoa học tiến hành thí nghiệm ở bang Connecticut, Mỹ. Đây là cuộc nghiên cứu kéo dài 4 năm, từ 2005 đến 2009. Nghiên cứu được thực hiện trên 362 bệnh nhân ung thư tụy và 690 người không mắc bệnh này. Tất cả đều được hỏi về lịch sử dùng aspirin cùng các yếu tố khác như cân nặng, hút thuốc, tiểu đường…

aspirin giảm ung thư tụy

Aspirin có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy

 Theo kết quả nghiên cứu từ những người được chẩn đoán có khả năng mắc bệnh (như gia đình có tiền sử ung thư tụy hoặc từng được xác định có rủi ro ung thư tụy cao…), nếu uống thường xuyên một viên aspirin liều thấp từ 75 mg đến 325 mg/ngày trong từ 10 năm trở lên có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ ung thư.

Các chuyên gia vẫn khuyến cáo bản thân việc uống aspirin tiềm tàng rủi ro bởi nếu không sử dụng hợp lí thì có thể đẫn đến nguy cơ xuất huyết bao tử. tuy nhiên bác sĩ có thể cân nhắc lợi và hại với từng trường hợp cụ thể. Với những trường hợp có nguy cơ ung thư tụy cao thì có thể bỏ qua rủi ro để sử dụng vì mục đích giảm nguy cơ ung thư.

Trước kia đã có rất nhiều nghiên cứu được thực hiện trên thuốc aspirin và đưa ra kết luận việc sử dụng loại thuốc này thường xuyên thời gian dài có thể giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Tuy nhiên, theo giám đốc chiến lược dịch tễ học thuộc Hiệp hội Y khoa Mỹ, đến thời điểm này hiệp hội khuyến cáo mọi người không tự ý uống aspirin để ngăn ngừa ung thư mà phải trao đổi với bác sĩ. Bác sĩ chuyên khoa ung thư Tony Philip thuộc Viện Ung thư North Shore-LIJ (Mỹ) cũng cho rằng cần phải thực hiện thêm nhiều nghiên cứu nữa về điều này trước khi có khuyến cáo đến mọi người.

Kết quả nghiên cứu việc sử dụng aspirin giảm ung thư tụy đã có những đóng góp quan trọng vào quá trình điều trị ung thư hiện nay, nó mở ra một hướng mới cho các bệnh nhân ung thư tuyến tụy.

Nguồn: http://giaoduc.net.vn/Suc-khhttp://plo.vn/xa-hoi/khoe-360/aspirin-co-the-giam-ung-thu-tuy-478731.html

Xem thêm:

Triệu chứng ung thư vòm họng Nổi mề đay do dị ứng thời tiết: Cách phòng và trị bệnh hợp lý 10 Món ăn chữa mất ngủ giúp mẹ bầu ngủ ngon ngủ sâu hơn Điều trị ung thư cổ tử cung Trẻ bị nổi mề đay nên uống thuốc gì nhanh khỏi ? Nấm lim xanh trị bệnh gan tác dụng cách dùng nấm lim chữa bệnh gan

5/5 - (56 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

Từ khóa: ,
5/5 - (56 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!