Chất độc gây ung thư Amiăng – Điều lo sợ của người Việt

Chất độc gây ung thư Amiăng – Điều lo sợ của người Việt

Tổ chức y tế thế giới cho biết Amiăng là một chất độc gây ung thư. Điều đáng lo ngại là hiện nay nó được sử dụng rất nhiều ở Việt Nam.

Những bệnh ung thư nguy hiểm và có những hậu quả lâu dài được chứng minh một phần do amiăng đang gây ra. Đặc biệt amiăng trắng độc hại hơn hẳn. Vì con đường xâm nhập của amiăng vào con người là qua hô hấp mà mắt thường không nhìn thấy được nên không chỉ các công nhân ở các nhà máy sản xuất mái lợp amiăng mà ngay cả người dân khi sử dụng mái lợp amiăng đều có thể bị nhiễm. Đáng ngại hơn là một số nơi miền núi, người ta thường có thói quen dùng nước mưa từ mái lợp amiăng xuống. Bụi amiăng có thể ngấm vào đường tiêu hóa, từ đó dẫn đến ung thư thanh quản, phổi.

Chất độc gây ung thư amiăng nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư nguy hiểm.

Chất độc gây ung thư amiăng

Việc nghiên cứu trên diện rộng về tác động của amiăng với các bệnh ung thư chưa có điều kiện thực hiện ở Việt Nam. Tuy nhiên, theo con số thống kê, báo cáo ghi nhận của 9 Trung tâm ung thư trên toàn quốc về các trường hợp ung thư trung biểu mô từ năm 1990 đến nay có xu hướng tăng từ 4,2 ca/năm vào năm 2000 lên đến 8,25 ca năm 2014. Con số này được dự đoán sẽ tăng khoảng 11.500 ca đối với lượng amiăng mà Việt Nam tiêu thụ giai đoạn 1990 đến 2030.

Việc sử dụng amiang để tạo nên giá trị về kinh tế, tuy nhiên, thống kê cho biết, chi phí dành cho ung thư do amiăng đã vượt qua cả giá trị về kinh tế đó. Năm 2008, thế giới dành 2,4 tỷ USD chi phí bệnh do amiăng, còn con số nó mang lại về giá trị kinh tế chỉ là 802 triệu USD. Theo ý kiến của ông Thành – phó trưởng phòng sức khoẻ lao động, phòng chống thương tích, đã có rất nhiều nghiên cứu của WHO và các tổ chức quốc đưa ra kết quả rõ ràng về tác hại của amiăng. Nếu bây giờ mới nghiên cứu lại, khi có kết quả sẽ lại rất nhiều người nữa nhiễm ung thư từ amiăng. “WHO ước tính ½ số ca ung thư nghề nghiệp là do amiăng và thêm 1kg amiăng bình quân đầu người tiêu thụ sẽ làm tăng 2,4 lần tỷ lệ ung thư trung biểu mô trong cộng đồng” – ông Thành nói.

Trong giai đoạn từ nay đến 2020, Bộ Y tế cũng đã xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia loại trừ các bệnh liên quan đến amiăng. Kế hoạch này nhằm nâng cao nhận thức tác hại về amiăng, giảm tiêu thị amiăng và chấm dứt nhập khẩu amiăng vào năm 2020. Việt Nam ở vị trí thứ 8 trong các nước tiêu thụ amiăng trắng lớn nhất trên thế giới với các con số 60.000 tấn, 79.000 tấn và 58.000 tấn.

Những con số trên cho thấy, người Việt Nam đang phải đối mặt với nguy cơ ung thư rất lớn từ chất amiăng – một chất độc gây ung thư. Cần có những biện pháp tích cực để đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng.

Nguồn: http://vietbao.vn/Suc-khoe/Viet-Nam-xep-thu-8-the-gioi-su-dung-chat-doc-gay-ung-thu-amiang/165319016/248/

Xem thêm:

Những bài thuốc y học cổ truyền ngâm rượu giúp kéo dài tuổi thọ Huế: Bác Phan Hoàng chữa khỏi u xơ phì đại tuyến tiền liệt Hạt me và những tác dụng thần kỳ đối với sức khỏe. Những bài thuốc bí truyền giúp loại bỏ làn da sần sùi đen sạm hiệu quả Hòa Bình: Bác Duyến khỏi u xơ tiền liệt tuyến 8 năm không tái phát Địa chỉ uy tín bán nấm lim xanh ở Vĩnh Long với giá nấm lim rừng tốt

5/5 - (98 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (98 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!