Thịt chế biến sẵn tăng nguy cơ ung thư

Thịt chế biến sẵn tăng nguy cơ ung thư

Quỹ thời gian hạn hẹp trong cuộc sống hiện đại giúp các loại thịt chế biến sẵn trở thành sự lựa chọn của nhiều bà nội trợ. Nhưng họ đâu biết rằng thịt chế biến sẵn tăng nguy cơ ung thư ở con người.

Hiện nay, khi đi vào bất kì siêu thị nào ta cũng dễ dàng bắt gặp gian hàng bày bán các sản phẩm thịt chế biến sẵn. Thịt chế biến sẵn được xem là lựa chọn tuyệt vời cho những người không có thời gian để nấu ăn hoặc cho những người muốn kết hợp chúng với bữa ăn có thực phẩm tươi sống và đem lại hương vị không thể cưỡng lại được.

Thịt chế biến sẵn tăng nguy cơ ung thư

Thịt chế biến sẵn tăng nguy cơ ung thư

Tuy nhiên ngay cả khi những món ăn của bạn tươi ngon được bảo quản tốt trong nhiều tuần thì chúng vẫn có khả năng chứa các chất và thành phần độc hại. Những chất này có những tác động tiêu cực nhất định đến sức khỏe và nghiêm trọng hơn chúng làm tăng nguy cơ ung thư cho người sử dụng.

Các nhà nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới-WHO đã chỉ ra, xúc xích, thịt xông khói và các loại thực phẩm chế biến sẵn như thế này đều có chứa chất gây ung thư có thể gây ra sự tăng trưởng không kiểm soát được của các tế bào ác tính. Trung tâm nghiên cứu Quốc tế về Ung thư – IARC thuộc WHO, xác nhận, có “đầy đủ bằng chứng” để nói rằng việc tiêu thụ thường xuyên các loại thịt chế biến sẵn có thể dẫn đến sự phát triển của ung thư đại tràng và trực tràng.

Nghiên cứu được tiến hành bởi 22 chuyên gia đến từ 10 quốc gia thành viên trong Chương trình chuyên khảo của IARC và kết quả đã được công bố trên tạp chí Lancet Oncology. Phân tích dữ liệu từ hơn 800 nghiên cứu khác nhau để có thể làm rõ hơn các nhóm nguyên nhân gây ung thư và việc tiêu thụ cũng như chế biến thịt đỏ. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, việc tiêu thụ mỗi ngày 50 gram thịt chế biến có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư đại trực tràng tới 18%.

Giám đốc của IARC,Christopher Wild cho biết: Các hiệp hội hỗ trợ y tế cộng đồng hiện nay đều đưa ra khuyến cáo hạn chế tiêu thụ thịt. Mặc dù không thể phủ nhận giá trị dinh dưỡng của thịt đỏ, nhưng việc tiêu thụ như thế nào để có thể đảm bảo cho sức khỏe lại là cả một vấn đề.

Thịt chế biến sẵn tăng nguy cơ ung thư

Thịt chế biến sẵn tăng nguy cơ ung thư

Đối với các loại thịt chế biến, nghiên cứu đề cập đến các loại thịt ướp muối, thịt lên men và sấy khô và các loại thịt đã qua chế biến để thay đổi hương vị cũng như hạn sử dụng. Trong đó bao gồm: xúc xích, hamburger, thịt xông khói, mortadella, giăm bông…

Các chuyên gia cũng lưu ý, nguy cơ phát triển bệnh ung thư đại trực tràng là không chỉ do tiêu thụ thịt đỏ hoặc thịt chế biến. Tuy nhiên, cần phải nhấn mạnh đến nguy cơ làm tăng đáng kể khả năng mắc bệnh tùy thuộc vào lượng thịt chế biến ăn hàng ngày.

Tiêu thụ một lượng nhỏ các loại thịt chế biến sẵn có thể không gây nguy cơ ung thư nhưng về lâu dài, đó có thể là điều kiện phát triển các ảnh hưởng nghiêm trọng khác tới sức khỏe như béo phì, các bệnh về tim mạch và đường tiêu hóa…

Thịt chế biến sẵn tăng nguy cơ ung thư nếu bạn sử dụng quá nhiều. Nên việc xem xét và điều tiết khẩu phần ăn trong các bữa cơm hằng ngày là rất cần thiết.

Nguồn: http://thethaovietnam.vn/dinh-duong/who-canh-bao-thit-che-bien-san-gay-ung-thu-429-164357.html

Xem thêm:

Ammannia baccifera L. Óc chó Cynara scolymus L. Calamus salicifolius Becc. Bí kỳ nam Nấm lim xanh giá cả hiện nay như thế nào?

5/5 - (54 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

5/5 - (54 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!