Thực hư chuyện nước sôi để nguội quá 3 ngày gây ung thư

Thực hư chuyện nước sôi để nguội quá 3 ngày gây ung thư

Theo thống kê, tỷ lệ người dùng nước sôi để nguội trong nhiều ngày là rất lớn. Gần đây trên các mạng xã hội có thông tin cho rằng, nếu sử dụng nước sôi để nguội quá 3 ngày sẽ gây ung thư gây hoang mang cho nhiều người.

Theo các bác sĩ ở Viện Dinh dưỡng Quốc gia, khi sôi ở 100 độ C vi khuẩn trong nước đã bị tiêu diệt, nhưng để nguội trên hai giờ vi khuẩn sẽ xuất hiện trở lại. Sau 24 giờ thì lượng vi khuẩn đã tăng lên rất nhiều do vi sinh vật ở môi trường xung quanh dễ dàng xâm nhập vào. Do đó, nước đun sôi để nguội trong điều kiện được bảo quản tốt cũng chỉ nên sử dụng trong hai ngày để tránh tình trạng vi khuẩn tái nhiễm.

Nước sôi để nguội quá 3 ngày gây ung thư

Nước sôi để nguội quá 3 ngày gây ung thư

Phủ nhận nhận định nước sôi để nguội quá 3 ngày có thể gây ung thư, PGS.TS Trần Hồng Côn, Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội khẳng định: Nếu là nước sạch đã được đun sôi thì thời gian để thoải mái, tất nhiên không phải kéo dài cả tuần hay cả tháng.

Bên cạnh đó, PGS.TS Trần Hồng Côn cũng cho rằng vật liệu của bình chứa nước cũng rất quan trọng. Bạn sẽ không lo chất độc có thể xâm nhập vào nước khi vật chứa là bình thủy tinh. Còn với các loại bình nhựa đặc biệt là những loại kém chất lượng được bán trôi nổi trên thị trường thì khả năng nhiễm độc nước từ chúng là rất cao. Lý do là các loại bình nhựa này có thể giải phóng các phân tử hữu cơ, những tạp chất có chứa trong nó vào nước (nhất là nước nóng).

Tránh sử dụng nước sôi để nguội quá 3 ngày gây ung thư

Tránh sử dụng nước sôi để nguội quá 3 ngày gây ung thư

Có cùng quan điểm với người đồng nghiệp, PGS.TS Trịnh Lê Hùng, Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà nội cũng khẳng định, tác hại của việc uống nước đun sôi để lâu cũng chỉ dừng ở việc bị các loại vi khuẩn xâm nhập. Khó có thể gây ra được bệnh ung thư.
Bởi vậy lời khuyên cho mọi người là nước đun sôi để nguội tốt nhất nên được uống hết trong ngày để tránh vi khuẩn xâm nhập vào nước. Nếu để đến hôm sau, nước cần bảo quản trong bình kín, có vòi xả cho mỗi lần sử dụng.
Tóm lại việc sử dụng nước sôi để nguội quá 3 ngày gây ung thư là thiếu căn cứ khoa học, tuy vậy chúng ta cũng không nên chủ quan để nước dùng kéo dài trong nhiều ngày và cần đặc biệt lưu ý đến những vật liêu chứa nước.

Nguồn: Báo pháp luật

Xem thêm:

Bòng bong Lactuca sativa L. var. longifolia Lam Những lưu ý cho người bị viêm lộ tuyến cổ tử cung Cây Xuyên Tiêu Ixeris dentata (Thunb.) Nakai Mua nấm lim xanh tự nhiên ở đâu với nấm lim xanh giá bao nhiêu?

5/5 - (99 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

5/5 - (99 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!