Trang Chủ Phòng ngừa ung thư Dấu hiệu ung thư Những dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư

Những dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư

Ung thư là căn bệnh nguy hiểm với mọi người. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm khả năng chữa khỏi bệnh sẽ khả quan hơn. Dưới đây là các dấu hiệu ung thư phổ biến bạn nên biết.

Mỗi bệnh có biểu hiện, dấu hiệu nhận biết, phương pháp điều trị khác nhua. Ung thư cũng có ung thư vú, ung thư thận, ung thư phổi,ung thư thanh quản…nên mỗi bệnh ung thư cũng có dấu hiệu nhận biết riêng. Hơn nữa, bệnh nhân ung thư chỉ biểu hiện rõ các dấu hiệu khi bệnh đã ở giai đoạn cuối. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể biết một số dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh. Các dấu hiệu từ trên xuống dưới cơ thể, và các biểu hiện toàn thân đó là:

1. Giọng khàn, ồm

Giọng nói bỗng trở nên ồm và khó nghe, liên tục như vậy trong 3-4 tuần thì phải kiểm tra để được tư vấn. Đây là dấu hiện cảnh báo ung thư thanh quản. Với kỹ thuật phẫu thuật hiện nay, bác sĩ sẽ loại bỏ sự lan rộng của tế bào ung thư nên giọng nói của bạn vẫn có thể giữ được nếu bệnh được phát hiện sớm.

2. Gặp khó khăn khi nuốt thức ăn

Có nhiều nguyên do khi khó ăn như bị đột quỵ hoặc do bệnh khó ăn. Nhưng nếu là do nguyên nhân khác thì cần xem xét vì đó có thể là dấu hiệu ung thư sớm, có thể là thanh quản, thực quản hoặc miệng, lưỡi. Ngoài ra, còn có triệu chứng đau bên trong miệng.

Nhiều người tưởng khó nuốt là do đau hay viêm họng, nên khi khám không thấy gì thì bỏ qua. Nhưng nếu bệnh để lâu thì càng nguy hiểm và khó chữa trị. Dù món ăn thay đổi liên tục và thâm chí ăn đồ dễ ăn, nhiều chất lỏng thì vẫn khó nuốt. Khi đó có thể là dấu hiệu của ung thư đường tiêu hóa, hay gặp nhất là ung thư thực quản, vòm họng hoặc dạ dày.

3. Ho liên tục 3-4 tuần

Bị cúm hoặc cảm hoặc dị ứng thì ho là không tránh khỏi. Nhưng ho cũng là dấu hiệu cảnh báo ung thư sớm mà ít người biết. Ho kéo dài liên tục 3-4 tuần không ngớt là triệu chứng của bệnh ung thư. Nếu ho kéo dài đồng thời có những biểu hiện kèm theo như đau ngực, ho ra máu… có thể là dấu hiệu ung thư phổi.

dấu hiệu ung thư

Ho liên tục 3-4 tuần có thể là dấu hiệu ung thư

4. Đầy hơi

Khi khó tiêu thì gặp tình trạng bị đầy hơi,khó chịu. Tuy nhiên trường hợp này không xảy ra thường xuyên và cũng có thuốc riêng có thể chữa trị được. Nhưng nếu hiện tượng bụng đầy hơi kèm thêm đau xương chậu thì cần kiểm tra kĩ càng, bởi đó có thể là dấu hiệu của ung thư buồng trứng. Loại ung thư này rất khó phát hiện ở giai đoạn sớm.

5. Ợ nóng 2-3 tuần liên tục

Ăn cay, nóng thì ợ nóng là điều dễ hiểu. Nhưng nếu cứ thường xuyên ợ nóng 2-3 tuần liên tục thì phải đi khám bác sĩ. Có thể bạn sẽ phải dùng thuốc kháng axit thường xuyên, thì nó có thể là dấu hiệu của ung thư dạ dày hoặc ung thư thực quản, ung thư tuyến tụy…

6. Tiểu nhiều lần

Khi cơ thể lão hóa thì tuyến tiền liệt làm việc kéo hiệu quả, dẫn đến đi tiểu nhiều. Nhưng các bác sĩ cũng cảnh báo rằng đây là dấu hiệu của bệnh ung thư. Nếu hoạt động này lặp đi lặp lại nhiều lần trong vài giờ thì phải lưu ý, rất có thể bạn đang mắc ung thư tuyến tiền liệt.

7. Phân lỏng

Thông qua sự bài tiết của cơ thể cũng có thể đoán bệnh. Khi xem phân lỏng hay đặc thì biết người này bị táo bón hay bị bệnh gì khác không. Nếu phân lỏng liên tục và lại đau bủng âm ỉ kéo dài thì có thể là bị ung thu ruột hoặc ung thư buồng trứng, tuyến tụy.

8. Vẫn ra máu sau thời kì mãn kinh

Thông thường phụ nữ ở độ tuổi mã mãn kinh thì sẽ  không bị ra máu, nhưng nếu xảy ra hiện tượng này cần phải đi khám bác sĩ, vì đây có thể là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư nội mạc tử cung.

Những triệu chứng trên sẽ giúp bạn dễ dàng trong nhân biết dấu hiệu ung thư. Hãy đến ngay các trung tâm y tế để xét nhiệm sàng lọc ung thư khi bạn nhận thấy mình có những biểu hiện trên.

Nguồn: http://news.zing.vn/dau-hieu-canh-bao-som-ung-thu-post648716.html

 

Xem thêm:

Đánh giá : 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Bác sĩ Nguyễn Hà Giang