Nên thực hiện xét nghiệm tầm soát ung thư định kỳ

Nên thực hiện xét nghiệm tầm soát ung thư định kỳ

Xét nghiệm tầm soát ung thư nên thực hiện định kỳ theo chỉ định của bác sỹ bởi nó không chỉ xác định ung thư sớm mà còn hỗ trợ phòng ngừa nguy cơ.

Muốn ngăn ngừa và chẩn đoán bệnh ung thư ở giai đoạn đầu người bệnh nên thực hiện xét nghiệm tầm soát ung thư hàng năm, nhất là khi bạn ngoài 40 tuổi.

Nhiều người cho rằng khi sức khỏe không có dấu hiệu bất thường gì thì không cần đi thăm khám sức khỏe định kỳ, tuy nhiên đợi khi có dấu hiệu ung thư đã có thể vào giai đoạn cuối hoặc là di căn.

xét nghiệm tầm soát ung thư

Siêu âm làm xét nghiệm tầm soát ung thư

Một số xét nghiệm ung thư định kỳ nên làm trước tuổi 40 bao gồm:

1. Xét nghiệm phết tế bào tử cung/ xét nghiệm HPV

Phụ nữ trên 21 tuổi đặc biệt là những người có nguy cơ mắc bệnh cao nên thực hiện xét nghiệm này để chẩn đoán sớm ung thư cổ tử cung. Sau đó nếu kết quả không bị bệnh thì cứ 3 năm một lần (trước 40 tuổi) và 1 năm 1 lần (sau 40 tuổi) bạn nên kiểm tra lại.

2. Nội soi đại tràng

Nội soi đại tràng nên thực hiện trước 40 tuổi. Biện pháp này chẩn đoán ung thư ruột, ngay cả trước khi các triệu chứng bắt đầu xuất hiện và đến 90% trường hợp phát hiện sớm có thể điều trị bệnh thành công. Nếu bạn nằm trong đối tượng có nguy cơ cao (có người thân bị bệnh) thì nên thực hiện sớm hơn.

3. Chụp X-quang tuyến vú

Đây là biện pháp giúp tầm soát, phát hiện ung thư vú. Biện pháp này nên thực hiện hàng năm sau tuổi 40. Càng lớn tuổi càng có nguy cơ mắc ung thư vú cao do đó bạn nên thực hiện định kỳ.

4. Xét nghiệm chỉ số CA – 125

Một khối u đang phát triển khi bạn mắc ung thư buồng trứng sẽ làm cho nồng độ chất kháng nguyên ung thư 125 trong máu thay đổi. Đây được coi là một dấu hiệu để sàng lọc bệnh sớm. Khi tầm soát ung thư sớm bạn sẽ được chẩn đoán dự phòng nguy cơ ung thư của mình, nhất là đối với ung thư vú.

5. Siêu âm bụng và vùng chậu

Khi có các dấu hiệu đau ở dạ dày và vùng xương chậu, nhiều chị em thường bỏ qua. Tuy nhiên đây có thể là dấu hiệu của các bệnh lý nguy hại trong đó có ung thư. Do đó nên thực hiện siêu âm ở vùng bụng hay chậu có thể giúp phát hiện ung thư ở giai đoạn đầu.

6. Xét nghiệm hormone prolatin

Khi bạn có những bất thường như vô sinh, bệnh về gan và tuyến giáp sẽ làm cho nồng độ hormone prolatin cao hơn. Do đó, bệnh nhân nên thực hiện các xét nghiệm này trước tuổi 40 để dự phòng bệnh.

Xét nghiệm tầm soát ung thư là việc nên làm thường xuyên giúp bạn tránh được việc mắc và điều trị bệnh ung thư tốn kém, nhiều tác hại về sau.

Xem thêm : Cách phòng ngừa bệnh ung thư

Trích nguồn: giadinh.net.vn

Xem thêm:

Thế nào là bệnh đau nửa đầu Migraine? 4 loại thảo dược tốt giúp thanh lọc gan Cách tự khám ngực để phát hiện ung thư vú Thuốc nào điều trị bệnh chàm bội nhiễm hiệu quả? Những căn bệnh làm giảm khả năng sinh sản ở phụ nữ Rượu nấm lim xanh tốt không tác hại của nấm lim xanh ngâm rượu

5/5 - (96 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (96 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!