Trang Chủ Phòng ngừa ung thư Dấu hiệu ung thư Những dấu hiệu nhận biết ung thư thường gặp

Những dấu hiệu nhận biết ung thư thường gặp

Ung thư là căn bệnh nguy hiểm gây tử vong cao, nhưng nếu được phát hiện và điều trị sớm thì cơ hội điều trị khỏi bệnh là rất lớn. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết ung thư thường gặp sẽ giúp bạn nhận biết sớm căn bệnh này

1. Sụt cân nhanh, cơ thể mệt mỏi

Gầy do tập thể dục để giữ dáng thì khác, còn nếu gầy, sút cân nhanh trong khoảng thời gian ngắn thì  có thể là do mắc các bệnh ung thư. Với các loại bệnh ung thư tuyến tụy, dạ dày, thực quản, đại tràng, phổi,… đều có dấu hiệu này. Bên cạnh đó, dấu hiệu mệt mỏi cũng là cảnh báo của bệnh ung thư mà chúng ta dễ bỏ qua. Sự mệt mỏi do ung thư rất vô cớ và thường khác với sự mệt mỏi do làm việc vất vả. Mệt mỏi do ung thư rất bải hoải và người bệnh không cảm thấy đỡ dù đã nghỉ ngơi. Dấu hiệu này thường thấy ở ung thư máu, ung thư ruột kết, ung thư dạ dày

2. Cảm cúm liên tục

dấu hiệu nhận biết ung thư

Cảm cúm liên tục là dấu hiệu ung thư sớm thường gặp

Cảm do sốt hay thi thoảng bị cảm do thời tiết là chuyện thường gặp. Nhưng ung thư cũng có thể khiến cơ thể bị sốt liên tục. Các nhà khoa học lý giải: đó là do ung thư có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, làm cho cơ thể không có sức đề kháng với các viêm nhiễm gây cúm, sốt. Đa số các bệnh ung thư sẽ gây sốt tại một số thời điểm. Sốt thường xảy ra sau khi ung thư đã lan từ vị trí ban đầu của nó và di căn đến phần khác của cơ thể. Sốt cũng có thể do bệnh ung thư máu như u lympho hoặc bệnh bạch cầu, ung thư hạch.

3. Da thay đổi

Nếu cấu trúc da thay đổi bất thường không phải do bị dị ứng thời tiết, dị ứng động vật,…thì đây chính là những dấu hiệu ung thư sớm . Các khối u ác tính là một dạng phổ biến của ung thư da và có biểu hiện giống như những đốm trên da, thường có màu sắc, kích thước, hình dáng không bình thường.

4. Đau người– mỏi mệt

Khi già,  chân tay đau yếu, cơ thể rã rời mỏi mệt. Nhưng nếu cơ thể liên tục mệt mỏi không phải do tuổi tác hay bị bệnh thường gặp thì có thể là do có u ác tính. Nếu đau ở lưng là dấu hiệu của ung thư ruột kết hoặc ung thư buồng trứng. Các bệnh ung thư xương, ung thư dương vật cũng gây đau nhiều.

vú báo động ung thư vú.

5. Nổi viêm hạch

Nếu thấy xuất hiện u hoặc sung hạch ở cổ /nách,… thì phải kiểm tra vì đó là dấu hiệu của ung thư máu và bạch huyết.

6. Nổi u cục hoặc da mẩn đỏ

Sờ thấy u cục ở núi đôi, dương vật,…thì có thể phát hiện ung thư vú, ung thư dương vật, ung thư gan,…Khi da mẩn đỏ thì cũng có thể do ung thư vú.

7. Ho ra máu- có máu trong phân

dấu hiệu nhận biết ung thư

Ho ra máu- dấu hiệu nhận biết ung thư

Máu chảy không điều tiết được như trường hợp ho ra máu hay chảy máu khi đi tiểu là những dấu hiệu ung thư sớm, cần kiểm tra ngay. Đây là dấu hiệu của ung thư phổi hoặc ruột. Đi tiểu ra máu, là cảnh báo sớm của ung thư thận hoặc ung thư bàng quang. Chảy máu núm

8. Xuất hiện vết loét trên những cục u

Xuất hiện nhiều vết loét sâu dần từ 2-4 tuần cũng được coi là dấu hiệu của bệnh ung thư . Khi gặp tình huống này không nên gãi vì sẽ dễ nhiễm trùng và làm bệnh lan ra nhanh hơn.

9. Đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm

Ung thư cũng khiến cơ thể đổ mồ hôi vào ban đêm. Khi các tế bào lympho làm việc nhiều, năng lượng phát sinh ra cũng nhiều nên dẫn đến việc đổ mồ hôi cả trong ban đêm.Nếu dấu hiệu này xuất hiện kèm theo một khối u có đường kính từ 2 cm trở lên ở cổ, nách hoặc háng thì cần nghĩ đến việc người đó đã mắc phải bệnh ung thư.

Nếu biết trước các dấu hiệu này và đối chiếu cuộc sống thường ngày thì có thể nhận biết được sớm các căn bệnh ung thư và có biện pháp chữa trị kịp thời, an toàn cho người bệnh.

Nguồn: http://news.zing.vn/dau-hieu-canh-bao-som-ung-thu-post648716.html

Xem thêm:

Đánh giá : 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Bác sĩ Nguyễn Hà Giang