Trang Chủ Phòng ngừa ung thư Khám xét nghiệm ung thư Phát hiện sớm ung thư nhờ sự trợ giúp của sổ điện tử

Phát hiện sớm ung thư nhờ sự trợ giúp của sổ điện tử

Trong hồ sơ điện tử, thông tin bệnh án và phim chụp được lưu trữ đầy đủ và chi tiết, giúp bác sĩ phát hiện sớm ung thư và các căn bệnh nguy hiểm khác.

Bộ hồ sơ điện tử nào cũng tích hợp đầy đủ lịch sử thông tin của bệnh nhân về tim mạch, hô hấp, hình phim, toa thuốc… Việc tầm soát sớm những căn bệnh nguy hiểm dựa trên ứng dụng y khoa online có thể sẽ thành hiện thực, bởi mediThank cho biết đây là hướng đi sắp tới của đơn vị.

Cụ thể như sau, khi bác sĩ nhận hồ sơ y khoa điện tử do bệnh nhân cung cấp, ngoài việc xem xét những thông tin cần thiết trong bệnh án hiện tại của bệnh nhân, bác sĩ có thể theo dõi hồ sơ khác để phát hiện sớm ung thư qua những dấu hiệu của căn bệnh nguy hiểm. Từ đó cảnh báo bệnh nhân có xét nghiệm hay kiểm tra kịp thời để có hướng điều trị thích hợp.

Ông Trương Thanh Hoài, CEO mediThank, chia sẻ về dự án tâm huyết: “Chúng tôi đang làm việc với các bác sĩ và chuyên gia trong ngành để ứng dụng hồ sơ y khoa online trở thành công cụ tầm soát các bệnh hiểm nghèo như ung thư, phổi tắc nghẽn mạn tính… Đây là dự án chuyên sâu và cần sự hỗ trợ rất lớn. Vì vậy, chúng tôi luôn chào đón tất cả những ai có cùng chí hướng trong lĩnh vực y tế giúp ích cho cộng đồng”.

phát hiện ung thư sớm

Khám để phát hiện ung thư sớm

Khái niệm này lại khá mới ở Việt Nam. Gần đây 3 địa phương được Chính phủ cho làm thí điểm lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân là Hà Nội, Bắc Ninh và Phú Thọ. Trạm y tế xã sẽ thực hiện việc tầm soát sức khỏe cho người dân theo hồ sơ điện tử. Theo đó, người dân được khám sức khỏe tổng thể, tất cả dữ liệu nhập vào hệ thống trên mạng tạo một hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử. Mục tiêu nhằm thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu, tư vấn và chuyển tuyến. Nhờ sổ sức khỏe điện tử này, mỗi người dân như có một bác sĩ riêng có thể quản lý và theo dõi chăm sóc sức khỏe và phát hiện sớm ung thư cũng như các căn bệnh nguy hiểm khác mà không phải trả chi phí.

Trường hợp cá nhân muốn tự quản lý hồ sơ sức khỏe online của mình mà không cần thông qua bên thứ 3 (bệnh viện, trạm y tế), thì có thể tìm đến những ứng dụng hữu ích có thể sử dụng ở khắp mọi nơi, thậm chí là liên tuyến ra thế giới. Sau những bước đăng ký cơ bản, người dùng có thể tải dữ liệu bệnh án, lịch tiêm chủng… và tạo thành một bộ hồ sơ riêng lưu trữ toàn bộ dữ liệu sức khỏe theo thời gian ngay từ lúc vừa sinh ra đời. Đây cũng chính là căn cứ để theo dõi những diễn biến sức khỏe giúp tầm soát bệnh hiểm nghèo.

Khi đăng ký ứng dụng tại website của mediThank, người dùng sẽ nhận được yêu cầu chọn một mã gồm 12 con số. Với ba số đầu mặc định là 084 trùng mã điện thoại ở Việt Nam. chín số còn lại có thể tùy chọn để dễ ghi nhớ, miễn không trùng với một tài khoản khác đã hiện hữu. Khi hoàn thành các bước đăng ký có nghĩa người dùng hoàn toàn nắm giữ quyền chủ động quản trị tài khoản.

Chỉ cần 1 một mã số y khoa, người dùng đã có thể truy cập tài khoản mọi lúc mọi nơi bằng máy tính, điện thoại hoặc máy tính bảng, đồng thời có thể lưu trữ tất cả hồ sơ thông qua bản chụp ảnh. Đây sẽ là những dữ liệu quan trọng để bác sĩ có thể tham khảo nếu bệnh nhân có quá trình trị liệu lâu dài hoặc không mang theo bệnh án trước đó. Từ bộ hồ sơ với lịch sử dài hạn và xuyên suốt, bác sĩ có thể phát hiện sớm ung thư qua những dấu hiệu của mầm bệnh để có những bước phát hiện và chữa trị kịp thời, đặc biệt trong trường hợp những căn bệnh nguy hiểm cần được phát hiện sớm.

Có hai phiên bản ứng dụng gồm Việt Nam và quốc tế. Cá nhân dùng gói vàng sẽ có khả năng truy cập quốc tế, có thể vào tài khoản khi đang ở nước ngoài. Từ đây, hệ thống khám chữa bệnh quốc tế nếu được sự cho phép của người dùng có thể vào tham khảo các thông tin cần thiết cho quá trình khám và điều trị bệnh. Điều này có nghĩa là quyền riêng tư trong ứng dụng được thắt chặt ở mức tối đa. Cụ thể là bệnh nhân có thể chủ động cấp quyền tham khảo thông tin nhất định cho bác sĩ hoặc cơ sở y tế nào đó trong một hạn mức thời gian tùy chọn. Không ai ngoài người dùng có quyền điều chỉnh các thông tin trong tài khoản.

Ứng dụng hồ sơ y khoa online không những có thể trở thành một hồ sơ sức khỏe trọn đời, lưu trữ toàn bộ thông tin của một cá nhân ngay từ lúc sinh ra, bao gồm cả lịch tiêm chủng. Mà còn có chức năng nhóm gia đình giúp người dùng có thể theo dõi các thông tin sức khỏe của người thân được lưu trữ.

Việc ứng dụng hồ sơ y khoa giúp người dùng tiết kiệm chi phí và thời gian khám chữa bệnh. Trong những trường hợp khẩn cấp như chuyển viện hay ở xa thì việc xem trước hồ sơ y tế online giúp bác sĩ có những tham khảo tiền đề cho quá trình điều trị.

Hồ sơ điện tử là sự phát triển tân tiến mới trong ngành y, có sức ảnh hưởng và lợi ích lớn cho việc phát hiện sớm ung thư , căn bệnh khó chữa của nhân loại.

Xem thêm : Cách chăm sóc bệnh nhân ung thư

Nguồn: Vnexpress.net

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!