Bệnh viêm khớp dạng thấp có nguy hiểm không?

Bệnh viêm khớp dạng thấp có nguy hiểm không?

Bệnh viêm khớp là thuật ngữ dùng để gọi chung cho hơn 100 loại bệnh viêm khớp với nhiều mức độ nặng nhẹ khác nhau. Vậy bệnh viêm khớp dạng thấp có nguy hiểm không.

Bệnh viêm khớp dạng thấp(hay bệnh thấp khớp) một bệnh lý đặc biệt của bệnh xương khớp nên thấp khớp có những triệu chứng và diễn biến cũng khá phức tạp hơn những chứng bệnh về khớp khác.

Một số trường hợp viêm khớp dạng thấp, người bệnh thường bị ảnh hưởng đồng thời ở các cơ quan khác bên trong cơ thể như gan, thận hay tim và hệ thần kinh Tuy nhiên, không phải ai cũng biết người bị viêm khớp dạng thấp cũng có thể biến chứng và mắc thêm một số bệnh nguy hiểm như sau:

Bệnh viêm khớp dạng thấp có nguy hiểm không

Nhiều người thắc mắc bệnh viêm khớp dạng thấp có nguy hiểm không?

Ung thư phổi: Người hút thuốc lá có nguy cơ mắc viêm khớp dạng thấp cao. Dù tỉ lệ bị ung thư phổi thấp hơn những người hút thuốc nhưng những người bị viêm khớp mà không hút thuốc cũng có nguy cơ bị ung thư phổi do viêm khớp dạng thấp có thể gây viêm phổi. Do vậy, nếu đang hút thuốc, bạn nên bỏ thuốc lá ngay lập tức vì hút thuốc chính là nguyên nhân chính gây ra ung thư phổi.

Ung thư da: Nghiên cứu chỉ ra rằng khối u hắc tố ác tính, một loại ung thư da nguy hiểm nhất có khả năng xuất hiện ở những người thường sử dụng chất ức chế hoại tử khối u (TNF inhibitor), do những loại thuốc này sẽ kìm hãm chức năng của hệ miễn dịch. Một nghiên cứu vào năm 2007 tìm ra rằng những người mắc viêm khớp dạng thấp mà sử dụng các chất ức chế TNF này sẽ tăng gấp đôi nguy cơ mắc ung thư da hắc tố. Ngoài ra, những bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cũng có nguy cơ cao mắc các loại ung thư da khác có thể chữa trị được.

Ung thư tủy: Ung thư tủy là loại ung thư hiếm gặp. Theo nghiên cứu năm 2008, những bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp tăng 17% nguy cơ mắc bệnh này. Điều này được giải thích do những bệnh nhân bị chứng bệnh này trong thời gian dài sẽ sản xuất quá mức các loại protein kháng thể trong máu (gây hội chứng tăng globulin huyết).

Ung thư hệ bạch huyết non-hodgkin và bệnh hodgkin: Viêm khớp dạng thấp làm tăng nguy cơ 2 loại bệnh trên. Nghiên cứu năm 2003 trên 76.000 bệnh nhân viêm khớp dạng thấp Thụy Điển cho thấy: nguy cơ mắc ung thư hệ bạch huyết cao gấp 2-3 lần so với những người bình thường. Điều này có thể là do hệ miễn dịch bị kích thích mãn, thường xảy ra ở những bệnh nhân bị viêm khớp nặng trong thời gian dài mà  không có sự kiểm soát kịp thời và đúng hướng.

Ung thư hệ bạch huyết liên quan đến chất ức chế TNF: Những người sử dụng Humira, một loại chất ức chế TNF điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp sẽ tăng nguy cơ phát triển ung thư hệ bạch huyết non-hodgkin hiếm gặp và nguy hiểm.

Bệnh bạch cầu: Một nghiên cứu trên khoảng 12.000 nam giới và 35.000 nữ giới cho thấy rằng tỷ lệ mắc bệnh bạch cầu ở những nam giới mắc chứng viêm khớp dạng thấp cao hơn so với người bình thường. Trong khi ở phụ nữ lại không đáng kể. Mối liên quan giữa bệnh bạch cầu và viêm khớp dạng thấp là khá hiếm và đây cũng là biến chứng liên quan đến các liệu pháp ức chế miễn dịch như Cytoxan và Azasan dùng để chữa trị viêm khớp dạng thấp. Methotrexate cũng làm tăng tỷ lệ mắc phải bệnh bạch cầu.

Ung thư vú và ung thư đại trực tràng: Trái với những loại ung thư trên, những bệnh nhân mắc viêm khớp dạng thấp sẽ có nguy cơ thấp mắc hai loại ung thư này. Nghiên cứu năm 2008 ước tính những người mắc viêm khớp dạng thấp giảm 16% mắc ung thư vú và giảm 23% ung thư đại trực tràng. Điều này là do nhiều bệnh nhân mắc viêm khớp dạng thấp thường uống thuốc kháng viêm.

Ung thư tuyến tiền liệt: Việc sử dụng dài kỳ thuốc chống viêm không steroid (NSAID) có thể giảm nguy cơ tử vong ở nam giới bị viêm khớp dạng thấp mà mắc ung thư tuyến tiền liệt. Nghiên cứu trên gần 100.000 bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt Thụy Điển cho thấy, nguy cơ tử vong giảm 2% so với những người bình thường. Tỷ lệ tử vong cũng giảm đến 6 lần ở bệnh nhân có kèm viêm khớp dạng thấp.

Bệnh viêm khớp dạng thấp có những biến chứng rất nguy hiểm. Vì vậy, khi có những dấu hiệu về bệnh khớp, tốt nhất nên đến các cơ sở y tế và các chuyên khoa xương khớp để được các bác sĩ chuyên ngành khám và điều trị bệnh ung thư kịp thời, tránh để bệnh nặng thêm sẽ gây nên những biến chứng cực kỳ nguy hiểm.

Nguồn

http://giaoduc.net.vn/Suc-khoe-360/Viem-khop-co-the-mac-8-benh-ung-thu-nguy-hiem-post105038.gd

Xem thêm:

Những triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ Bé ho liên tục không ngừng: Nguyên nhân và cách khắc phục Nụ hoa tam thất Bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 là gì? Thuốc azithromycin và tất cả những điều cần biết Nấm lim xanh chữa bệnh mỡ máu cao với tác dụng cây nấm lim xanh

5/5 - (83 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

5/5 - (83 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!