Phát hiện mới: đột biến gen gây ung thư

Phát hiện mới: đột biến gen gây ung thư

Lần đầu tiên, một số nhà khoa học nước Anh đã đưa ra sơ đồ tổng thể các quy trình biến đổi gen dẫn đến hình thành tế bào ung thư. Bước tiến lớn này đã chứng minh được đột biến gen gây ung thư, giúp ngành y toàn thế giới đưa ra những giải pháp tối ưu để chữa trị và ngăn chặn ung thư một cách triệt để trong tương lai.

Ngày 14/8/2013, tạp chí Nature(Anh) có đăng một bài nghiên cứu về quá trình đột biến gen. Theo đó, dựa trên 7000 mã gen được phân tích của các bệnh nhân ung thư thông thường, các nhà khoa học phát hiện được 21 dấu hiệu của quá trình đột biến gen, trong đó, các tế bào ung thư đều xuất hiện ít nhất 2 đến 3 biểu hiện của quá trình đột biến gen.
Nghiên cứu cũng chỉ ra quá trình đột biến gen của từng bệnh ung thư là không giống nhau. Ví dụ, tế bào ung thư buồng trứng thường có 2 quá trình đột biến gen gây ung thư, trong khi tế bào ung thư gan thường có 6 quá trình đột biến.
Số dấu hiệu đột biến ở mỗi loại ung thư là khác nhau, có những loại ung thư chỉ xuất hiện một dạng đột biến, trong khi đó, một số khác lại xuất hiện rất nhiều dấu hiệu đột biến. Tuy nhiên, đội ngũ nghiên cứu đưa ra kết luận, 25 trong số 30 loại bệnh ung thư đều có dấu hiệu của quá trình đột biến gen liên quan đến lão hoá.

Đột biến gen gây ung thư

Các nhà khoa học đã chứng minh được đột biến gen gây ung thư

Các nhà khoa học Anh cũng nhận định, đã phát hiện được hàng loạt enzim (có tên khoa học là APOBEC), tác nhân gây nên biến đổi ADN, có liên hệ với 50% các bệnh ung thư trong công trình nghiên cứu của họ. APOBEC có thể bị kích hoạt khi cơ thể con người phản ứng với nhiễm virus. Các nhà khoa học cho rằng khi enzim hoạt động để bảo vệ tế bào không nhiễm virus, cũng là lúc xuất hiện những dấu hiệu đột biến phá hoại bộ gen người.
Qua nghiên cứu này, các nhà khoa học đã chứng minh được một số luận điểm như hoá chất có trong khói thuốc là tác nhân gây đột biến tế bào phổi- nguyên nhân dẫn đến ung thư; tia cực tím kích thích quá trình đột biến các tế bào da dẫn đến ung thư.. Mặc dù vậy, cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm ra những quá trình sinh học là nguyên nhân gây ra đột biến gen ở một số bệnh ung thư phổ biến khác.
Theo ông Serena Nik-Zainal, một nhà khoa học thuộc Viện Wellcome Trust Sanger, cũng là thành viên nhóm nghiên cứu nhận định các phát hiện trên đã chứng minh được đột biến gen gây ung thư, đây là bước đột phá trong công cuộc nghiên cứu ngăn chặn quá trình hình thành ung thư cũng như hiểu rõ được cơ chế và nguyên nhân gây ung thư khiến căn bệnh chết người này đang ngày một gia tăng.

Nguồn
http://plo.vn/suc-khoe/dinh-duong/phat-hien-ra-nguon-goc-cua-nhieu-can-benh-ung-thu-288869.html

Xem thêm:

Chữa vảy nến bằng phương pháp tiêm sinh học: Ưu và nhược điểm Thổ Phục Linh Cây xương khỉ chữa bệnh gì? Mụn nước ở kẽ ngón chân là bệnh gì? Làm sao khỏi? Cây thiên niên kiện Cách bảo quản nấm lim xanh cách chế biến nấm lim xanh tươi khô

5/5 - (73 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

5/5 - (73 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!