Đường hóa học – thực phẩm gây ung thư

Đường hóa học – thực phẩm gây ung thư

Đường hóa học là loại thực phẩm mà con người tiêu thụ hàng ngày. Nhưng việc ăn quá nhiều đường không chỉ đơn giản là khiến con người bị sâu răng, béo phì... mà đường hóa học còn có thể biến thành chất gây ung thư nguy hiểm.

Các loại đường được sử dụng để sản xuất các thực phẩm, bánh kẹo công nghiệp thường là đường hóa học. Cùng một lượng như nhau nhưng những loại đường này có thể ngọt gấp 30 lần đường tự nhiên. Vì là chất gây ung thư nên mọi người hãy cảnh giác với đường hoá học.

  1. Axit hexamic (axit xyclamic)

Axit hexamic là một loại bột tinh thể màu trắng, xốp, không hút ẩm. So với một số loại đường hóa học thông thường, axit hexamic ngọt gấp 30 lần. Điểm khác biệt của axit hexamic là nó cho sản phẩm có vị ngọt lại kèm theo vị hơi chua. Khi so sánh với các axit hữu cơ và đường, người ta thấy cho 1,5g axit hexamic tương đương với 1g axit xitric và 1,12g xyclamat; pH của dung dịch 10% axit xyclamic axit xyclamic là 1,3.

Ở Việt Nam, Axit xyclamic chưa được phép sử dụng vì bị nghi ngờ có thể gây ngộ độc cho con người, gây rối loạn chức năng gan và có thể là một trong những nguyên nhân gây ung thư.  

chất gây ung thư

Đường hóa học chất gây ung thư

  1. Xyclamat:

Trong công nghiệp thực phẩm sử dụng rộng rãi nhất là natri xyclamat (natri xyclohecxil sunfamat) công thức hóa học C6H12NHSO3Na. Natri xyclamat là một loại bột tinh thể trắng không mùi, hầu như không tan trong các dung dịch như rượu, ét xăng, clorofoc nhưng hoà tan rất tốt trong nước.

chất gây ung thư

Thực phẩm gây ung thư gan

Từ giữa những năm 50 thế kỷ XX, Xyclamat được sử dụng trong công nghiệp thực phẩm ở nhiều nước. Xyclamat không gây hại đến các men tiêu hoá. Dạng xyclamat thường được sử dụng là dung dịch nước nồng độ 15%. 1ml dung dịch này có độ ngọt tương đương 6g đường. Xyclamat có thể đươc cho trực tiếp vào sản phẩm nếu có thể đảm bảo được khuấy đều để hoà tan hoàn toàn. Mặc dù trong một số trường hợp xyclamat nhiều sẽ làm giảm độ bền của keo đông và chất đông. So với đường saccaroza Xyclamat thường có vị dễ chịu hơn.  Xyclamat dễ quyện với mùi và làm tăng vị tự nhiên của quả. Xyclamat không bị caramen hoá do tác dụng nhiệt trong quá trình chế biến, nên nó rất thích hợp cho quay thịt và dăm bông. Xyclamat kết hợp với  đường thấy xuất hiện tác dụng tương hỗ do kết quả làm cho độ ngọt chung tăng lên có thể tính bằng cách cộng các nồng độ. Điều cần chú ý là không được dùng nó thay thế đường đối với thực phẩm mà đường là chất bảo quản như các loại mứt đặc và mứt dẻo. Còn đối với tất cả các trường hợp khác việc sử dụng nó hoàn toàn thích hợp.  Tính độc hại: Xyclamat đang bị nghi ngờ có thể gây ngộ độc cho người, gây rối loạn chức năng gan và có thể là một trong các nguyên nhân gây ung thư.   

Tuy còn có nhiều nhiều tranh cãi khác nhau xung quanh việc các loại đường hóa học có thực sự là chất gây ung thư hay không. Nhưng bạn vẫn nên bảo vệ bản thân và gia đình bằng cách giảm thiểu việc tiêu thụ các loại đường hóa học.

Nguồn: http://giaoduc.net.vn/Suc-khoe-360/Duong-hoa-hoc-hai-gan-gay-ung-thu-post82569.gd

Xem thêm:

Ráy gai Ficus stenophylla Hemsl Sâm Cau/ Tiên Mao Cải bắp Rhodamnia dumentorum (Poir.) Merr. et Perry Tác hại của nấm lim xanh giả, cách chọn mua nấm lim rừng chính hãng

5/5 - (72 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

5/5 - (72 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!