Trang Chủ Phòng ngừa ung thư Phòng chống ung thư Ngăn ngừa ung thư bằng khoai tây có hiệu quả?

Ngăn ngừa ung thư bằng khoai tây có hiệu quả?

Thời gian gần đây, một số thông tin cho rằng ngăn ngừa ung thư bằng khoai tây đem lại hiệu quả rất tốt. Vậy thực hư thông tin này như thế nào hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Khoai tây – thực phẩm ngăn ngừa bệnh ung thư?

Thực phẩm có nhiều mỡ có nguy cơ gây bệnh ung thư nhiều hơn so với bình thường. Hiện nay, các nhà khóa học khuyến cáo cắt giảm  nguy cơ ung thư qua việc lựa chọn các thực phẩm có màu vàng sáng, nâu sáng, hơn là màu vàng đậm, nâu đậm, khi rán, nướng lò hay nướng than…

Khoai tây, khoai lang, củ cải đường, củ cải, củ cải vàng…  là những thực phẩm hàng đầu trong danh sách ngăn ngừa bệnh ung thư. Các nhóm thực phẩm trên đều chứa lượng chất Acrylamide (sinh ra do phản ứng giữa đường và axit amino asparagine có sẵn trong thực phẩm) rất cao, nhất là khi đem nướng, rán chúng thành màu vàng nâu, hay dạng giòn. Nhiệt độ càng cao, nấu càng lâu sẽ càng làm tăng hàm lượng acrylamide nhiều hơn. Đặc biệt, khi rán cháy cạnh hay rán giòn, hợp chất này sẽ sinh ra nhiều nhất. Trong khi đó, luộc, hấp hay quay lò vi sóng lại sẽ ít tạo ra phản ứng bất lợi này.Acrylamide có nồng độ cao trong nhóm thực phẩm bao gồm ngũ cốc ăn sáng, khoai tây chiên, các sản phẩm khoai tây (các loại bánh quế, bánh khoai tây nhiều hình dáng), bánh bích-quy, bánh quy giòn, bánh mỳ giòn, khoai tây chiên giòn.Các nghiên cứu trên chuột chỉ ra rằng nồng độ cao acrylamide có thể gây ra các nguy cơ đối với hệ thần kinh và kích thích ung thư phát triển. Còn các nghiên cứu trên người cũng đã chứng minh hợp chất này có khả năng gây ung thư. Theo đó, tổ chức bảo vệ môi trường Hoa Kỳ gọi acrylamide là chất “có khả năng gây ung thư”, còn Cơ quan Nghiên cứu Ung thư quốc tế (IARC), tổ chức Y tế thế giới, gọi nó là “chất có thể sinh ung thư ở người”.

ngừa ung thư bằng khoai tây

Dưới đây, sẽ đưa ra một số bước cắt giảm để lượng acrylamide tiêu thụ. Đó là:

– Chỉ chiên nướng các thực phẩm giàu tinh bột đến khi có màu vàng sáng hay nâu sáng.

– Nấu theo hướng dẫn trên bao bì, tránh nấu quá lâu hay nấu ở nhiệt độ quá cao.

– Nên có chế độ ăn uống đa dạng, cân bằng để giảm thiểu nguy cơ ung thư.

– Không nên cất khoai tây trong tủ lạnh vì sẽ làm tang lượng acrylamide. Thay vào đó, khoai tây sống nên được bảo quản trong chỗ tối, mát ở nhiệt độ khoảng 6C.

– Không nên tích trữ khoai tây lâu vì càng để lâu, lượng acrylamide càng nhiều.

– Cắt khoai tây dạng bổ múi cau sẽ giảm được tiếp xúc bề mặt khi nướng, rán, từ đó giảm được khả năng sản sinh acrylamide.

“Hãy làm bất cứ điều gì để giảm thiểu những rủi ro trong cuộc sống”, Steve Wearne, Giám đốc FSA, kêu gọi.

Trích nguồn: http://dantri.com.vn/suc-khoe/an-khoai-tay-theo-cach-nao-de-ngan-ung-thu-20170124101004867.htm

Xem thêm:

5/5 - (78 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

5/5 - (78 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!