Giải đáp thắc mắc: Ung thư trực tràng có di truyền không?

Giải đáp thắc mắc: Ung thư trực tràng có di truyền không?

Ai mang bệnh ung thư trong mình cũng luôn băn khoăn liệu căn bệnh của mình có khả năng di truyền tới thế hệ sau hay không. Và không ngọai lệ, có rất nhiều người đã hỏi rằng ung thư trực tràng có di truyền không?

Bác sĩ Patricia Kho (Singapore) cho biết, ung thư trực tràng do di truyền thường gặp nhất có hai loại: ung thư trực tràng di truyền không đa polyp (HNPCC) và đa polyp di truyền (FAP). Theo điều tra thống kê, số ca ung thư trực tràng di truyền đa polyp chiếm tỷ lệ dưới 1% dân số, trong khi đó lượng bệnh nhân di truyền không đa polyp chiếm tỷ lệ cao hơn, từ 3 đến 5 % dân số. Trong một gia đình, những người có triệu chứng tương tự như người ung thư sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Những người bị đa polyp di truyền có thể có hàng trăm polyp từ khi còn ở tuổi thiếu niên, trong khi người bị ung thư trực tràng di truyền không đa polyp có ít nhất 3 thành viên trong gia đình thuộc 2 thế hệ bị ung thư trực tràng. Đối với các trường hợp này, bệnh ung thư có thể khởi phát trước tuổi 50.Người mắc bệnh viêm ruột (hay viêm loét kết tràng, Crohn’s) cũng làm tăng nguy cơ ung thư  trực tràng. Nguy cơ càng cao hơn nếu toàn bộ đại tràng của người đó bị viêm.

Ung thư trực tràng có di truyền không là câu hỏi của rất nhiều người.

Ngày nay với sự phát triển của khoa học công nghệ trong lĩnh vực y tế, các nhà nghiên cứu không ngừng tìm và phát hiện ra các phương pháp điều trị mới giúp tăng cơ hội sống cho người bệnh ung thư trực tràng. Theo thống kê từ năm 2005 tới 2014, tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư đã tăng từ 45 lên 50% ở tất cả các dân tộc, cả 2 phái nam và nữ. Các nhà khoa học đã tìm ra danh sách hệ gen liên quan đến căn bệnh này, từ đó xác định phương pháp điều trị theo đặc tính bệnh và gen cho từng thể. Sự ra đời của các thuốc mới như Cetuximad và Panitumumab có thể chặn các tế bào ung thư trực tràng không phát triển thêm. Thuốc đã được chứng minh hiệu quả đối với các bệnh nhân ở giai đoạn tiến triển không mang đột biến đối gen KRAS và NRAS. Điều trị bằng liệu pháp miễn dịch là phương pháp mới nhất và hứa hẹn nhất hiện nay. Đây là liệu pháp điều khiển hệ miễn dịch của chính cơ thể người bệnh để tự chống lại ung thư, trong đó có ung thư trực tràng.

Kiểm soát các polyps của mình có thể xác định được ung thư trực tràng có di truyền không.

 

Mọi người nên tập luyện lối sống lành mạnh, tránh sử dụng thuốc lá do nó có tới hơn 60 chất có khả năng gây ung thư. Hạn chế uống rượu bia bởi chúng đóng vai trò là chất kích thích làm cho các tế bào bị phá hủy cố gắng tự sửa chữa, điều này có thể dẫn tới biến đổi ADN ở tế bào gây ra ung thư. Hơn nữa vi khuẩn ở đại tràng và trực tràng có thể biến cồn thành lượng lớn acetaldehyde, một hóa chất đã được chứng minh gây ung thư cho động vật trên thí nghiệm. Do vậy, đàn ông không nên uống quá 2 ly, phụ nữ không quá một ly mỗi ngày. Luyện tập thể dục, thể thao thường xuyên cũng là cách phòng tránh hiệu quả ung thư trực tràng và nhiều loại ung thư khác. Có giả thuyết cho rằng mức insulin hay yếu tố tăng trưởng liên quan đến insulin ở những người béo phì có thể kích thích phát triển ung thư đại tràng. Do vậy việc duy trì chỉ số cơ thể (BMI) ở mức an toàn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư trực tràng. Về chế độ dinh dưỡng, nên ăn 500 gam thịt đã nấu mỗi tuần cùng với nhiều rau xanh tươi và hoa quả mỗi bữa. Nên hạn chế ăn các món chứa thịt đỏ và thịt đã qua chế biến có mỡ động vật như jam-bông, thịt hun khói, xúc xích và thịt heo khô địa phương nên tránh ăn nhiều.

Tập thể dục là cách phòng tránh ung thư trực tràng hiệu quả.

Nội soi trực tràng định kỳ là phương pháp tốt, và hiệu quả nhất để phát hiện sớm ung thư trực tràng. Ngay cả khi bác sĩ phát hiện bạn có polyp trong trực tràng cũng phải mất từ 5 đến 10 năm polyp mới chuyển sang ung thư, do vậy bạn sẽ chủ động hơn trong việc theo dõi và điều trị trước khi chúng tiến triển thành ung thư. Nội soitrực tràng nên tiến hành đối với những người trong độ tuổi từ 45 đến 50, mỗi 5 năm. Những người có người thân bị ung thư trực tràng nên nội soi đại tràng sớm hơn sau khi tham vấn bác sĩ chuyên khoa.

Như vậy bạn đã trả lời được cho câu hỏi: ung thư trực tràng có di truyền không hay chưa. Hãy theo dõi sức khỏe của mình thường xuyên để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình bạn nhé!

(Theo Vnexpress)

Xem thêm:

Viêm kết mạc dị ứng: Nguyên nhân và cách phòng ngừa Bé bị hen suyễn vẫn thoải mái đi du lịch Clebopride Thực hư vitamin C gây bệnh sỏi thận Clotrimazole Nấm lim xanh ngâm rượu có tác dụng gì cách sử dụng rượu nấm lim

5/5 - (79 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: ,
5/5 - (79 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!