Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư da Cách phát hiện ung thư da với phân tử phát sáng

Cách phát hiện ung thư da với phân tử phát sáng

Với trình độ y học hiện nay có rất nhiều cách phát hiện ung thư da. Họ sẽ tiêm miếng da sinh thiết với chất nhuộm, sau đó kiểm tra dưới kính hiển vi để thấy các tế bào bất thường.

Hiện nay nhờ có kỹ thuật mới, bệnh nhân có thể kiểm tra da của mình dưới kính hiển vi, đặc biệt chỉ mất một vài phút để biết kết quả. Nhà nghiên cứu Irene Georgakoudi – Giáo sư kỹ thuật y sinh học tại Đại học Tufts ở Medford, Massachusetts – Anh nói rằng, kỹ thuật mới này sử dụng kính hiển vi có độ phân giải cao cho phép các bác sĩ xem ty thể của bệnh nhân – trung tâm của tế bào, trong đó “thường tạo thành mạng lưới khỏe mạnh bên trong tế bào”. Vì ung thư phá vỡ “mạng lưới khỏe mạnh” này và ty thể trở thành tổ chức, các bác sĩ sẽ nhìn vào ty thể để chẩn đoán ung thư da và các rối loạn khác dựa trên những gì họ nhìn thấy.

Thực tế, các kỹ thuật về cách phát hiện ung thư da này đã xuất hiện khoảng 10 năm trước đây. Đó là khi các nhà nghiên cứu nhận ra rằng họ có thể nhìn vào các mô da mà không cần phải làm sinh thiết. Kỹ thuật mới này đòi hỏi một loại kính hiển vi có độ phân giải cao được biết đến như một kính hiển vi đa photon, trong đó sử dụng các photon (hạt ánh sáng) cho phép các nhà nghiên cứu thấy một phân tử gọi là NADH hoặc adenine dinucleotide nicotinamide. NADH có tự nhiên trong hầu hết các tế bào và nó phát sáng khi nó được đặt dưới ánh sáng của một bước sóng cụ thể. Khi NADH trong ty thể phát ra tín hiệu mạnh mẽ giúp các nhà nghiên cứu phát hiện ra nó. Vì tính chất độc đáo của NADH, các nhà nghiên cứu không phải tiêm cho bệnh nhân thuốc nhuộm mà vẫn làm nổi bật được các ty thể.

 cách phát hiện ung thư da

Nếu thành công, bệnh nhân có thể được kiểm tra ung thư chỉ trong vài phút mà không cần phải thực hiện sinh thiết.

Để kiểm tra độ chính xác của kỹ thuật, nhóm nghiên cứu đã sử dụng kính hiển vi để lấy hình ảnh của 10 người bị ung thư da từ các khối u ung thư ác tính nguy hiểm và loại ung thư ít nguy hiểm như ung thư biểu mô tế bào đáy và 4 với làn da khỏe mạnh. Họ đã phân tích dữ liệu từ 17 khu vực bị bệnh và 12 khu vực các mô khỏe mạnh. Hình ảnh được gửi về trong thời gian chỉ một vài phút và không gây đau đớn hoặc khó chịu cho bệnh nhân. Qua hình ảnh đó thấy được cách thức tổ chức của các ty thể. Các ty thể khỏe mạnh được tổ chức theo những cách khác nhau trong các lớp tế bào khác nhau, các tế bào trong các lớp khác nhau có những chức năng khác nhau. Trong các khối u ác tính và các tổn thương ung thư biểu mô tế bào đáy, các biến thể khác nhau trong tổ chức các ty lạp thể. Để kiểm chứng các chuẩn đoán mới đó, nhóm nghiên cứu đã có một nghiên cứu bệnh học tiến hành sinh thiết truyền thống trên các mẫu mô tương tự. Kỹ thuật mới này chưa có sẵn cho bệnh nhân, nhưng nếu thành công trong nghiên cứu lớn, bệnh nhân có thể được kiểm tra ung thư chỉ trong vài phút mà không cần phải thực hiện sinh thiết.

Từ sự nghiên cứu trên đã chỉ ra cho chúng ta cách phát hiện ung thư da mà các nhà khoa học đang tìm kiếm. Hy vọng điều đó sẽ giúp ích cho họ trong quá trình tìm ra thuốc đặc trị ung thư da.

(Theo Livescience)

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: , ,
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!