Cách tầm soát ung thư ở nữ giới

Cách tầm soát ung thư ở nữ giới

Việc tầm soát ung thư ở nữ giới giúp sớm phát hiện bệnh từ đó bảo vệ sức khỏe của chị em một cách tốt nhất. Dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ một số cách tầm soát ung thư ở nữ giới với những bệnh điển hình.

Vì sao cần tầm soát ung thư ở nữ giới?

Trong số các loại bệnh ung thư thì nữ giới thường có nguy cơ nhất với: ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung, ung thư nhau thai, ung thư niêm mạc tử cung. Tất cả các loại bệnh này đều đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh. Vì thế, muốn phát hiện sớm bệnh để có biện pháp hỗ trợ điều trị phù hợp nhằm tăng cơ hội điều trị bệnh, chị em cần tầm soát ung thư thông qua những xét nghiệm cần thiết.

Thông qua những xét nghiệm này, bác sỹ sẽ phát hiện sớm khối u đồng thời dự đoán được mức độ phát triển của khối u để tiên lượng và đưa ra phác đồ trị liệu phù hợp với từng người bệnh.

tầm soát ung thư ở nữ giới

Tầm soát ung thư ở nữ giới bằng cách nào?

Biện pháp tầm soát ung thư ở nữ giới với một số bệnh tiêu biểu

Ung thư vú

Do cơ hội điều trị thành công bệnh lên tới 90% khi phát hiện bệnh ở giai đoạn 1 và khả năng điều trị càng giảm ở những giai đoạn sau: giai đoạn 2: 80%, giai đoạn 3: 60%, giai đoạn 4: duy trì sự sống và giảm triệu chứng đau đớn do bệnh gây ra. Vì thế, cần tầm soát ung thư để tăng tỷ lệ thành công trong quá trình điều trị bệnh.

Tầm soát ung thư ở nữ giới với căn bệnh này có thể thông qua xét nghiệm máu, chụp X-quang tuyến vú hoặc siêu âm tuyến vú định kỳ, nếu có khối u sẽ làm sinh thiết tuyến vú.

Các xét nghiệm máu CA15-3, CEA và HER2 cho kết quả giúp quan sát những biến chuyển của bệnh và hiệu quả điều trị, đồng thời phát hiện sớm mức độ tái phát đối với những người đã bị ung thư vú. Xét nghiệm HER2 có giá trị với hướng dẫn điều trị đích. Nếu nghi ngờ khối u tuyến vú, chị em nên chụp xạ hình tuyến vú và chọc hút tế bào.

tầm soát ung thư ở nữ giới

Thực hiện tầm soát ung thư ở nữ giới

– Ung thư buồng trứng

Phụ nữ muốn phát hiện bệnh sớm cần thực hiện thăm khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần, đồng thời thực hiện chụp CT scaner ổ bụng và các loại siêu âm như siêu âm tử cung phần phụ, siêu âm đầu dò âm đạo, cần làm xét nghiệm máu nếu siêu âm phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ bệnh.

Bệnh ung thư buồng trứng sẽ được chẩn đoán chính xác dựa vào các xét nghiệm như xét nghiệm HE4, CA15-3, CA72-4 và CA 125 trong máu. Cụ thể, HE4 có giá trị chẩn đoán ở giai đoạn đầu là 62 – 83% và giai đoạn muộn là 75-93%. Giá trị chẩn đoán của CA72-4 chỉ đạt 63-71% và CA15-3 chỉ đạt 50-56%, sự kết hợp các dấu ấn này có thể làm độ nhạy chẩn đoán tăng lên. Giá trị chẩn đoán của CA125 ở giai đoạn sớm là 50% và giai đoạn muộn là 92%.

– Ung thư cổ tử cung

Để tầm soát ung thư cổ tử cung, phụ nữ nên kiểm tra tế bào âm đạo cổ tử cung định kỳ. Khi nghi ngờ về bệnh có thể làm xét nghiệm xem có bị nhiễm các virus có nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung hay không. Ngoài ra, chị em nên siêu âm tử cung phần phụ, siêu âm đầu dò âm đạo; phiến đồ tế bào âm đạo Pap’ smear; nội soi cổ tử cung; xét nghiệm SCC.

Thông qua kết quả xét nghiệm SCC có trong máu được dùng để chẩn đoán ung thư cổ tử cung tế bào vảy với độ nhạy chẩn đoán là 37% ở giai đoạn 1B và tăng lên 90% khi bước sang giai đoạn cuối.

Những biện pháp tầm soát ung thư ở nữ giới trên đây vừa giúp quá trình điều trị trở nên thuận tiện vừa tăng tỷ lệ điều trị thành công bệnh. Vì vậy, chị em nên lưu tâm để hiểu đúng được ý nghĩa của việc làm này.

Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm:

Air-x Những điều bạn cần biết về chăm sóc sức khỏe đại tràng 9 cách giúp bạn phòng ngừa virus corona Hướng dẫn khám chữa bệnh ở Bệnh viện Quận 10 Giảm viêm bằng việc kích thích dây thần kinh phế vị Nấm lim xanh chữa ung thư phổi tác dụng và cách dùng nấm lim xanh

5/5 - (72 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (72 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!