Những điều cần biết về bệnh ung thư thanh quản

Những điều cần biết về bệnh ung thư thanh quản

Bệnh ung thư thanh quản là một trong số những căn bệnh ung thư khá phổ biến và cũng là nguyên nhân gây tử vong cao, rất đáng báo động.

Là người nghiện thuốc lá suốt hơn 20 năm, sau hơn 2 tháng có các triệu chứng khó ăn, thường xuyên sặc cơm, đau vòng họng, ông Đỗ Văn Tuấn (Hưng Hà, Thái Bình) đi khám ở bệnh viện Bạch Mai và được chẩn đoán có u thanh quản trái, kích thước khối u lớn hơn 3cm.

Vợ ông Nguyễn Văn Trinh (Lâm Thao, Phú Thọ) mặc dù không nghiện thuốc lá nhưng sống trong môi trường có con trai nghiện hút thuốc lá nên hiện khi phát hiện thì đã mắc căn bệnh ung thư thanh quản. Hiện khối u đã di căn có hạch ở khắp nơi, thậm chí xuống cả ổ bụng.

Mặc dù hút thuốc lá chủ động hay thụ động thì các chuyên gia y tế vẫn khẳng định rằng, thuốc lá chính là sát thủ âm thầm và lặng lẽ, là nguyên nhân gây nên đa số các bệnh ung thư hiện nay, trong đó có bệnh ung thư thanh quản.

Những điều cần biết về bệnh ung thư thanh quản

Hình ảnh bệnh ung thư thanh quản

Bệnh ung thư thanh quản là một trong những loại ung thư hay gặp nhất ở Việt Nam. Xét trong phạm vi ở vùng tai mũi họng thì bệnh ung thư thanh quản ở vị trí thứ 4 chỉ sau ung thư vòm họng, tiếp đến là ung thư mũi xoang, ung thư hạ họng, theo bác sĩ Đặng Thế Căn – Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện K trung ương cho biết. Hơn nữa, ung thư thanh quản chỉ là khối u nằm trong lòng thanh quản bao gồm mặt dưới thanh nhiệt, băng thanh thất, thanh thất Morgagni, dây thanh và hạ thanh môn, còn các khối u khác vượt ngoài phạm vi các vị trí trên thuộc loại ung thư hạ họng.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư thanh quản đã được các nghiên cứu chỉ ra là do thuốc lá và khói thuốc lá gây ra căn bệnh này. Qua nghiên cứu, đối tượng hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư này cao hơn người không hút. Nguy cơ này thậm chí cao hơn ở những người hút thuốc và uống nhiều rượu. Những người bỏ hút thuốc lá có thể làm giảm hẳn nguy cơ phát triển ung thư thanh quản, cũng như ung thư phổi, miệng, tuyến tuỵ, bàng quang và thực quản.

Ở thời điểm này, việc điều trị bệnh ung thư thanh quản, thường được các bác sĩ phẫu thuật hoặc tiến hành phẫu thuật kết hợp với tia xạ đối với một số bệnh nhân mới được chẩn đoán mắc ung thư. Trong đó, phẫu thuật là phương pháp điều trị thường được áp dụng nếu khối u không đáp ứng với liệu pháp chiếu xạ hoặc phát triển trở lại sau khi chiếu xạ. Hơn nữa, các bác sĩ sẽ có thêm liệu trình hoá chất để bệnh nhân có thể đáp ứng được bệnh. Ung thư thanh quản có thể điều trị khỏi 80% nếu phát hiện sớm.

Để có thể phòng bệnh ung thư thanh quản tốt nhất, bác sĩ Căn cho biết cần loại bỏ thuốc lá ra khỏi gia đình và đây chính là cách tốt nhất để không mắc bệnh. Ngoài ra, các yếu tố khác như môi trường, bệnh nghề nghiệp cũng được các chuyên gia cảnh báo.

Như vậy, có thể khẳng định bệnh ung thư thanh quản nguyên nhân chủ yếu là do thuốc lá gây nên. Đây là thủ phạm dẫn đến những cái chết bất ngờ và hiểm nghèo. Chính vì vậy cần loại bỏ thuốc lá ra khỏi môi trường sống để đảm bảo có được sức khỏe tốt, ngăn ngừa bệnh ung thư.

Nguồn báo: http://baobaovephapluat.vn/suc-khoe-doi-song/suc-khoe-cong-dong/201605/sat-thu-1000-dong-va-can-benh-ung-thu-kinh-hoang-2487803/

Xem thêm:

Cách kiểm soát bệnh tuyến giáp bằng chế độ ăn uống lành mạnh Sò huyết bài thuốc dân gian hữu hiệu Công dụng và bài thuốc chữa bệnh của cây me đất Điều trị huyết áp cao và giảm cân hiệu quả bằng vỏ hành tây Thật may mắn khi tôi đã gặp đúng thầy đúng thuốc Cách dùng nấm lim xanh hiệu quả: Sắc, nấu, ngâm rượu nấm lim xanh

5/5 - (85 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

Từ khóa: , ,
5/5 - (85 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!