Trang Chủ Phòng ngừa ung thư Tầm soát ung thư Tầm soát ung thư gan như thế nào cho hiệu quả?

Tầm soát ung thư gan như thế nào cho hiệu quả?

Hiện nay với sự tiến bộ của y học hiện đại, có rất nhiều biện pháp có thể áp dụng nhằm tầm soát ung thư gan cũng như các vấn đề khác về gan có thể mắc phải.

Tại sao cần tầm soát ung thư gan?

Ung thư gan là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao, với các triệu chứng không rõ rệt. Hơn thế bệnh lại chưa có thuốc đặc trị, do đó việc thực hiện tầm soát ung thư gan sớm là vô cùng cần thiết.

Ung thư gan do nhiều nguyên nhân gây ra, do đó rất khó để chủ động phòng tránh. Những người bị viêm gan B, viêm gan C, xơ gan, sử dụng rượu bia, thừa cân, đái tháo đường type 2 dễ mắc ung thư gan. Các triệu chứng ban đầu của ung thư gan không đặc trưng, rất dễ bị bỏ qua, thường chỉ được phát hiện khi đã vào giai đoạn muộn.

Khi thấy có các dấu hiệu như rối loạn tiêu hóa không rõ nguyên nhân, chán ăn, vàng da vàng mắt, mệt mỏi, sút cân, tăng men gan kéo dài, tăng bilirubin thì nên chủ động tầm soát ngay cả khi cơ thể khỏe mạnh. Tốt nhất nên thực hiện 3- 6 tháng/ lần.

tầm soát ung thư gan

Siêu âm tầm soát ung thư gan

Các biện pháp tầm soát ung thư gan

Hiện nay để tầm soát, chẩn đoán sớm ung thư gan có các biện pháp như xét nghiệm AFP, siêu âm tổng quát, chụp cắt lớp vi tính, các xét nghiệm dấu ấn sinh học khác như AFP-L3, PIVKA-II(DCP).

Khi thực hiện xét nghiệm AFP, nếu kết quả xét nghiệm AFP cao hơn bình thường, bạn nên đến bác sỹ để được tư vấn các biện pháp hỗ trợ điều trị. Đặc biệt với phụ nữ mang thai nếu chỉ số AFP bất thường (cao hoặc thấp hơn bình thường) cần báo với bác sỹ phụ khoa ngay. Nam giới trưởng thành, phụ nữ không mang thai, trẻ em có thể thực hiện thêm: siêu âm tổng quát, chụp cắt lớp vi tính, các xét nghiệm dấu ấn sinh học khác cho ung thư gan nguyên phát như AFP-L3, PIVKA-II(DCP)…

Sơ gan có thể chuyển thành ung thư gan, do đó nên thực hiện các biện pháp sau để chẩn đoán sớm: khám lâm sàng, xét nghiệm máu, chẩn đoán hình ảnh (siêu âm, CT-Scanner…), sinh thiết gan, thăm dò gan qua nội soi ổ bụng.

Hiện nay, biện pháp được áp dụng phổ biến nhất để xác định mức độ xơ gan là biện pháp Fibroscan. Đây là phương pháp không xâm lấn được thực hiện trong thời gian ngắn (10 phút). Biện pháp này không gây đau hay khó chịu, cho kết quả chính xác độ xơ hóa gan (độ cứng của gan) ngay. Từ các chỉ số về độ cứng của gan, đưa ra các chẩn đoán, dự báo và tiên lượng nguy cơ xơ gan mất bù, ung thư gan và khả năng sống, đặc biệt là ở bệnh nhân viêm gan virus B và C mạn tính.

Khi thấy có các dấu hiệu bất thường, bạn nên thực hiện tầm soát ung thư gan tại các cơ sở y tế uy tín nhằm phát hiện bệnh và nguy cơ mắc bệnh sớm.

Nguồn: Vnexpress.net

Xem thêm:

5/5 - (95 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (95 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!