Tầm soát ung thư phổi có hiệu quả không?

Tầm soát ung thư phổi có hiệu quả không?

Ung thư phổi hiện là một trong những bệnh ung thư thường gặp, gây hậu quả nghiêm trọng. Vậy có biện pháp nào có thể tầm soát ung thư phổi hiệu quả hay không?

Ung thư phổi là gì?

Là tình trạng tăng sinh bất thường những tế bào cấu thành nên phổi. Tình trạng này nếu không được điều trị đúng cách sẽ dẫn tới khối u phát triển, các tế bào ung thư thay thế dần mô phổi lành. Điều này ảnh hưởng tới hoạt động bình thường của phổi, khiến cho phổi không hoạt động.

Tìm hiểu về tầm soát ung thư phổi

Tầm soát ung thư phổi nghĩa là chẩn đoán, dự đoán bệnh trong giai đoạn sớm khi chưa có triệu chứng hoặc chẩn đoán bệnh trước đây. Việc tầm soát này giúp cho quá trình điều trị đạt hiệu quả cao hơn.

Nhiều người cho rằng thực hiện tầm soát ung thư phổi cho biết bệnh nhân bị ung thư phổi hay không? Thực tế lại không phải như vậy. Các biện pháp này chỉ có thể phát hiện ở giai đoạn sớm (khi bệnh nhân chưa có triệu chứng) những tổn thương có khả năng ung thư. Việc tầm soát ung thư phổi cũng không nhằm làm giảm nguy cơ bị ung thư phổi. Muốn giảm nguy cơ ung thư phổi bạn cần phải tránh xa thuốc lá.

tầm soát ung thư phổi

Chụp CT scan ngực liều thấp tầm soát ung thư phổi

Tại sao cần tầm soát ung thư phổi?

Ung thư phổi có tỷ lệ tử vong cao nhất trong các dạng ung thư thường mắc. Mặc dù hiện nay, y học phát triển hơn trong việc chẩn đoán và điều trị căn bệnh này nhưng tiên lượng sống còn sau 5 năm của bệnh nhân vẫn chỉ vào khoảng 16,8%. Con số cụ thể là cứ 10 người bị ung thư phổi, sau 5 năm chỉ 1-2 người còn sống.

Việc tầm soát ung thư phổi sớm giúp tăng khả năng điều trị lành bệnh, kéo dài thời gian sống, cải thiện chất lượng đời sống của người bệnh, giảm tỷ lệ tử vong.

Những xét nghiệm trong tầm soát ung thư phổi.

+ Chụp CT scan ngực liều thấp

Máy quét tia X liều xạ thấp được sử dụng nhằm đưa ra các hình ảnh chi tiết về phổi của bạn. Nếu áp dụng các biện pháp khác như X quang ngực thẳng, xét nghiệm đàm hay chụp PET/CT không thể đem lại hiệu quả cao trong tầm soát ung thư phổi.

+ Một số biện pháp khác:

Hiện nay cũng có một số biện pháp đang trong giai đoạn thử nghiệm nhưng hiệu quả vẫn chưa thể đánh giá chính xác như: nội soi phế quản kết hợp phân tích hơi thở và xét nghiệm những marker ung thư.

Những nguy cơ tiềm tàng khi tầm soát ung thư phổi?

Tầm soát giúp phát hiện sớm ung thư phổi, tuy nhiên cũng còn nhiều vấn đề tồn tại như:

+ Khi tầm soát có thể cho kết quả dương tính giả: tức là kết quả cho thấy có tổn thương nghi ngờ ung thư nhưng thật sự lại không có tế bào ung thư hiện diện. Việc cho kết quả dương tính giả kéo theo các xét nghiệm hoặc phẫu thuật không cần thiết về sau.

+ Có thể xuất hiện hiện tượng chẩn đoán quá mức: tức là khi thực hiện tầm soát ung thư phổi lại phát hiện thêm những tổn thương khác không nguy hại tới bệnh nhân.

+ Khi chụp CT scan ngực liều thấp, các tia xạ trong quá trình chụp có thể tạo ra nguy cơ ung thư.

Mặc dù có thể tồn tại nhiều vấn đề tuy nhiên không thể phủ nhận vai trò của việc tầm soát ung thư phổi trong việc phát hiện sớm bệnh ung thư phổi.

Nguồn vietbao.vn

Xem thêm:

Dabrafenib Bạn biết gì về các thuốc tăng cường trí nhớ? 10 loại thực phẩm gây ung thư mà bạn cần tránh sử dụng Viêm ruột hoại tử Đau đầu hồi ứng Cách chăm sóc da mặt đẹp bằng nấm lim xanh

5/5 - (63 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (63 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!