Biện pháp phòng ngừa ung thư đúng cách có thể đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh

Biện pháp phòng ngừa ung thư đúng cách có thể đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh

Mặc dù có rất nhiều bằng chứng chứng minh yếu tố về gen hoặc nhóm máu là nguyên nhân mắc bệnh ung thư, nhưng các nguy cơ hàng đầu và chủ yếu là đến từ các yếu tố bên ngoài. Vì vậy, cần có biện pháp phòng ngừa ung thư đúng cách để giảm nguy cơ mắc bệnh.

Kết quả khảo sát về tỷ lệ mắc bệnh ung thư

Nhờ vào những khảo sát hàng năm, TS.BS Phạm Xuân Dũng (Phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu TPHCM) công bố kết quả thống kê về tỷ lệ người mắc bệnh ung thư. Bình quân mỗi năm trên thế giới có gần 13 triệu người mắc mới bệnh ung thư và hơn 7,5 triệu người tử vong. Riêng trong nước, hằng năm có khoảng 116.000 người mắc mới bệnh ung thư (tính chung các loại); hơn 80.000 bệnh nhân ung thư bị tử vong.

Cũng theo các kết quả nghiên cứu được thì có thể chỉ ra các loại ung thư thường gặp trên thế giới. Các loại ung thư thường gặp trên thế giới đối với nam gồm: ung thư phổi, tuyến tiền liệt, trực tràng, bao tử, gan… Còn ở nữ thường gặp là ung thư vú, cổ tử cung, trực tràng, phổi, bao tử… Thống kê gần đây nhất (năm 2013) tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM cho thấy 10 loại ung thư vào bệnh viện này nhiều nhất theo thứ tự gồm: ung thư vú, cổ tử cung, tuyến giáp, phổi, buồng trứng, gan, vòm hầu, dạ dày, da, trực tràng. Bình quân, mỗi năm lượng bệnh nhân ung thư vào Bệnh viện Ung bướu TP.HCM tăng 10%. Khảo sát trên cũng cho thấy ở cả nam và nữ khi bước qua tuổi 40 thì nguy cơ mắc các bệnh ung thư cao hơn.

Qua việc tìm hiểu các nguyên nhân dẫn tới căn bệnh ung thư thì các chuyên gia khẳng định tác nhân chủ yếu là đến từ bên ngoài như thói quen ăn uống và môi trường. Ở TPHCM, cứ 12 phụ nữ/100.000 người bị ung thư phổi cho dù không hút thuốc lá, đó là vì bị khói thuốc lá thụ động. IARC (Cơ quan quốc tế về nghiên cứu ung thư) ước tính, ăn uống không lành gây 1/3 gánh nặng ung thư. Thức ăn muối mặn hun khói, chế độ ăn nhiều thịt đỏ, mỡ béo, ít ăn rau quả tươi, ít vận động, fastfood và béo phì làm tăng nguy cơ, đặc biệt ung thư dạ dày, đường ruột, vú…

phòng ngừa ung thư

Có thể phòng ngừa ung thư nếu biết cách.

Ngoải các chuyên gia khác, GS.BS Nguyễn Chấn Hùng cũng hẳng định thêm về nguy cơ gây bệnh. Ông cho biết: “Ung thư là bệnh có nguyên nhân từ bên ngoài nhiều hơn. Yếu tố di truyền chỉ chiếm 5-10%, người ta cho rằng “Ung thư thì trời kêu ai nấy dạ”; nhưng thực ra ta ăn uống, sinh hoạt thế nào, thì sức khoẻ của ta như vậy”.

Phòng bệnh ung thư đúng cách

Nhiều bệnh ung thư nếu được chẩn đoán sớm từ giai đoạn đầu thì khả năng chữa trị được là rất cao. GS.BS Nguyễn Chấn Hùng cho rằng, ung thư chỉ là nan y khi phát hiện trễ. Hiện nay có nhiều phương pháp phát hiện sớm, cơ may điều trị khỏi gấp nhiều lần. Ví dụ, ung thư cổ tử cung (CTC) chia làm giai đoạn 1,2,3,4… Phát hiện càng sớm, trị đúng cách, càng có khả năng khỏi bệnh. Ung thư vú khi mới là một cục u sờ thấy khoảng 1 cm tức là mới ở giai đoạn 1, nếu được điều trị đúng cách thì 75-85% có kết quả tốt.

Các chuyên gia về bệnh ung thư cho rằng, trong các trường hợp mắc bệnh thì phải có tới 40% số ca có thể phòng tránh. Để phòng ngừa ung thư, phải khai thác các nguy cơ và khuyến khích mọi người theo nếp sống lành mạnh, loại bỏ khói thuốc lá, tránh uống rượu quá đà, phòng tránh bệnh nhiễm, tập thể dục đều, ăn đúng ăn lành, giữ cân vừa phải. 

Nguồn:

http://baobaovephapluat.vn/suc-khoe-doi-song/thong-tin-y-duoc/201412/40-so-ca-ung-thu-co-the-phong-ngua-2382941/

 

Xem thêm:

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa uống thuốc gì ổn định nhanh, an toàn? 10 cách trị ho cho bé an toàn, hiệu quả từ các loại thảo dược Viêm đường tiết niệu ở nam giới – Triệu chứng & cách điều trị Biểu hiện của viêm xoang sàng hai bên và cách phòng ngừa Ngứa phụ khoa là bệnh gì? Hướng dẫn cách trị tại nhà Nấm lim xanh chữa bệnh gan nhiễm mỡ và cách nấu nấm lim xanh

5/5 - (98 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

5/5 - (98 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!