Vai trò của việc tầm soát ung thư vòm họng

Vai trò của việc tầm soát ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là căn bệnh ác tính khi tế bào biểu mô trong vòm họng bị biến đổi gen. Việc tầm soát ung thư vòm họng rất quan trọng trong việc điều trị bệnh.

Tìm hiểu về ung thư vòm họng

Vòm họng có hình vòm và nằm ở vị trí cao nhất nằm trong họng. Ung thư vòm họng là khi tế bào biểu mô ở đây biến đổi một cách bất thường, dần dẫn đến bệnh ung thư vòm họng.

Hiện chưa có khẳng định nào về nguyên nhân gây bệnh tuy nhiên virus Epstein-Barr được phân tích có liên quan mật thiết đến căn bệnh ung thư vòm họng.

Bệnh ung thư vòm họng là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, tuy nhiên không phải là không có cách điều trị. Nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm có thể tiêu diệt hoàn toàn tế bào ung thư. Do đó để việc điều trị có hiệu quả cao nên tầm soát bệnh sớm.

tầm soát ung thư vòm họng

Nội soi giúp tầm soát ung thư vòm họng

Biện pháp tầm soát ung thư vòm họng

Hiện chưa có 1 báo cáo nào có khẳng định chính xác nguyên nhân gây ung thư vòm họng tuy nhiên vẫn có thể tầm soát, chẩn đoán bệnh sớm thông qua một số dấu hiệu sớm. Hơn thế với các đối tượng thuộc nhóm có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao cần thăm khám, sàng lọc định kỳ.

Cụ thể các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao là:

+ Gia đình có tiền sử có người mắc bệnh ung thư vòm họng.

+ Người thường xuyên sử dụng rượu bia, thuốc lá, chất kích thích với liều lượng và thời gian sử dụng cao, kéo dài.

+ Người có thói quen ăn những thực phẩm lên men như muối chua, dưa chua, cải chua, cá muối…

Tầm soát ung thư vòm họng qua các dấu hiệu

+ Vùng họng hoặc vùng cổ thấy xuất hiện các khối u hay hạch với kích thước nhỏ, to mà không rõ nguyên nhân.

+ Xuất hiện hiện tượng chảy máu cam bất thường, thở ngắn, gấp gáp hoặc hô hấp khó khăn, thậm chí nói năng, giao tiếp cũng bị hạn chế.

+ Người bệnh thường bị đau, khan cổ, ngày càng có chiều hướng tăng dần dù đã áp dụng các biện pháp điều trị mà không khỏi.

+ Có thể kèm theo các triệu chứng như thường xuyên đau, nhức nửa đầu, đau và ù tai.

Biện pháp điều trị ung thư vòm họng

+ Xạ trị: Biện pháp này được áp dụng với bệnh nhân đã được chẩn đoán chính xác vị trí nổi hạch hay tế bào ung thư vòm họng.

+ Hóa trị liệu: Thường được áp dụng với bệnh nhân có tế bào ung thư vòm họng đã di căn xa ra nhiều vị trí khác nhau. Biện pháp này tăng hiệu quả của việc điều trị ung thư tuy nhiên lại khá tốn kém về cả thời gian và chi phí.

Tầm soát ung thư vòm họng càng sớm thì hiệu quả của việc phòng tránh, điều trị bệnh càng cao, do đó nên thực hiện tầm soát sớm và định kỳ.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Xem thêm:

Terpin Benzoat 5 bài tập HIIT giảm mỡ bụng giúp bạn thon gọn hơn Paratriam Glycomacropeptide 8 thói quen của người luôn bất an ngăn cản bạn tìm thấy tình yêu Bán nấm lim xanh Tiên Phước ở TP HCM ở đâu tốt và địa chỉ mua uy tín

5/5 - (83 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (83 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!