Các nhà khoa học đã phát hiện ung thư từ 4500 năm trước

Các nhà khoa học đã phát hiện ung thư từ 4500 năm trước

Tạp chí PLOS ONE đưa tin, một hài cốt bệnh nhân ung thư cách đây hơn 45 thế kỷ đã được một nhóm các nhà khảo cổ học quốc tế phát hiện.

Phát hiện ung thư từ 4500 năm trước chứng minh rằng ung thư là căn bệnh của thời đại mà nhân loại vẫn luôn phải đối đầu. Nhóm nghiên cứu bao gồm các nhà khoa học Vladimir Bazaliiskii thuộc Trường ĐH bang Irkutsk của Nga; Angela Lieverse thuộc Trường ĐH Saskatchewan của Canada và Daniel Temple thuộc Trường ĐH George Mason của Mỹ cho rằng đây có thể là bằng chứng đầu tiên về xương người thời đồ đồng bị ung thư di căn.

Các nhà khoa học đã phát hiện ung thư từ 4500 năm trước

Phát hiện hài cốt ung thư từ 4500 năm trước – Ảnh minh họa

Theo nhóm nghiên cứu, di hài thuộc về một người đàn ông độ tuổi 35 – 45. Bộ hài cốt được tìm thấy tại khu vực tây hồ Balkan những năm 1986. Những dấu chỉ và tổn hại trên xương dẫn đến kết luận rằng bệnh nhân bị ung thư phổi hoặc tuyến tiền liệt sau đó lan từ vùng chậu lên đến đầu. Nạn nhân được chôn trong tư thế cong người như rắn và các nhà khoa học nêu khả năng người này chịu nhiều đau đớn trước khi chết. Họ nêu khả năng đây là trường hợp người săn bắt – hái lượm thường đốt củi để sưởi ấm và khói khiến nạn nhân dễ bị ung thư phổi.

Theo ghi chép, người ta đã từng tìm thấy những hài cốt bệnh nhân ung thư được cho là cách đây 5 – 6 thiên niên kỷ tuy nhiên chưa xác định chắc chắn hoặc có ý kiến cho là có thể chỉ là khối u lành tính. Vậy việc chắc chắn phát hiện ung thư từ 4500 năm trước đã trở thành một bằng chứng phản bác quan điểm ung thư là căn bệnh của người hiện đại.

Nguồn:http://nld.com.vn/khoa-hoc/phat-hien-hai-cot-benh-nhan-ung-thu-di-can-tu-4500-nam-truoc-20141209165644361.htm

Xem thêm:

Cây Bìm Bịp Mua Cát Cánh Ở Đâu Tốt ? Rau Má Khô Hoàng Bá Mua Hạt Ý Dĩ Ở Đâu Tốt ? Các loại nấm lim xanh và nấm lim xanh loại nào tốt nhất rừng tự nhiên

5/5 - (82 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

5/5 - (82 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!