Cách phát hiện các loại bệnh ung thư thường gặp nhanh nhất

Cách phát hiện các loại bệnh ung thư thường gặp nhanh nhất

Theo thông kê thì hiện nay có các loại ung thư thường gặp bao gồm có 6 loại, và chỉ cần mắc một trong số đó thì tính mạng của bạn đã bị đe dọa nghiêm trọng.

Nếu như được phát hiện và chữa trị kịp thời khi mới phát bệnh thì tỷ lệ chữa khỏi ung thư là rất lớn. Với ung thư, thấy đau là đã ở giai đoạn muộn của bệnh. Giáo sư Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K cho biết một số phương pháp giúp phát hiện sớm ung thư:

Cách phát hiện ung thư vú

Ung thư vú là căn bệnh gặp rất nhiều ở chị em phụ nữ. Bệnh có thể chữa khỏi 100% nếu phát hiện ở giai đoạn tiền lâm sàng. Phụ nữ từ 20 tuổi trở lên, hàng tháng nên tự khám vú sau khi sạch kinh 5 ngày.

Tự kiểm tra và khám ngực tại nhà

Quan sát: Để tay xuôi theo kiểu buông thõng, quan sát xem có các thay đổi ở vú như u cục, dày lên, lõm da hoặc thay đổi màu sắc da. Sau đó đưa cả hai tay ra sau gáy, quan sát kỹ thêm lần nữa. Cuối cùng đưa tay chống hông, nâng vai hạ vai để cử động ngực. Động tác này làm rõ hơn các thay đổi ở vú nếu có.

Sờ nắn: Nặn nhẹ khu vực đầu vú xem có dịch chảy ra hay không. Đưa tay phải ra sau gáy, dùng tay trái sờ nắn vú phải, 4 ngón tay đặt sát vào nhau thành một mặt phẳng, ép đều đặn lên các vùng khác nhau của tuyến vú vào thành ngực theo hướng vòng xoáy ốc từ đầu vú ra phía ngoài. Và ngược lại. Kết thúc bằng cách kiểm tra từng vùng của vú và cả về phía hố nách.

Những dấu hiệu mắc ung thư vú

– Khối u không đau ở ngực.

– Thường xuyên bị ngứa và rát quanh núm vú.

– Núm vú bị rỉ máu, tiết dịch khác thường hoặc thụt vào, co lại.

– Làn da trên vú bị sần da cam, dày lên hoặc bi lún xuống có nếp gấp.

– Có hạch ở hố nách.

Chỉ cần có một trong những dấu hiệu trên thì bạn nên đi đến bệnh viện khám để các bác sĩ kiểm tra kỹ hơn. Phụ nữ từ 30 tuổi trở lên đi khám định kỳ tại các chuyên khoa 1-3 năm một lần. Phụ nữ từ 40 tuổi trở lên cần định kỳ chụp X-quang tuyến vú.

Cách phát hiện ung thư cổ tử cung

Đây là một các loại ung thư thường gặp nhất chỉ sau ung thư vú. Phụ nữ sau khi bắt đầu quan hệ tình dục 3 năm nên khám sàng lọc ung thư cổ tử cung mỗi năm một lần.

Đi khám phụ khoa

Khi đi khám, bác sĩ sẽ kiểm tra khu vực xương chậu và cổ tử cung, có thể lấy tế bào âm đạo làm xét nghiệm.

Lấy tế bào âm đạo để xét nghiệm

Sử dụng tế bào trên bề mặt tử cung và âm đạo để xét nghiệm sẽ có độ chính xác cao hơn. Phương pháp này khá chính xác, cho phép phát hiện những biến đổi rất sớm của tế bào.

Các loại ung thư thường gặp

Ung thư vú là một trong các oại ung thư thường gặp nhất.

Nghiệm pháp xét nghiệm axít axêtic

Đây là phương pháp đơn giản, rẻ tiền, tương đối chính xác, có hiệu quả cao để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung. Xét nghiệm bằng cách: cho dung dịch axít axêtic 3-5% và quan sát bằng mắt thường để phát hiện những bất thường bao gồm các tổn thương tiền ung thư.

Nghiệm pháp xét nghiệm lugol

Đây cũng là phương pháp đơn giản, rẻ tiền, có hiệu quả. Thực hiện bằng cách: cho dung dịch logul 5% và quan sát bằng mắt thường. Bình thường các tế bào của cổ tử cung bắt màu nâu khi chấm dung dịch này, nếu có bất thường sẽ có màu nâu nhạt hoặc vàng.

Nội soi cổ tử cung

Phương pháp nội soi có thể phóng đại cổ tử cung, nhờ đó quan sát dễ hơn rất nhiều. Có thể kết hợp chấm axít axêtíc hoặc dung dịch lugol như trên. Bác sĩ thường tiến hành soi khi các xét nghiệm trên có dấu hiệu bất thường hoặc nghi ngờ bất thường khi kiểm tra bằng mắt. Nếu có tổn thương nghi ngờ, các bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết để chẩn đoán.

Các loại ung thư thường gặp

Nội soi là phương pháp chẩn đoán các loại ung thư thường gặp khá chính xác

Cách phát hiện ung thư đại – trực tràng

Ung thư đại trực – tràng là loại ung thư phổ biến thứ 3, và nó đang có xu hướng tăng mạnh ở nước ta trong những năm gần đây.

Xét nghiệm phân

Khi phân đi qua các khôi u trong đại tràng sẽ làm vỡ các khối u ác tính và gây chảy máu. Khi máu chảy với số lượng ít sẽ không thể thấy được bằng mắt thường. Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân có thể phát hiện được lượng máu nhỏ này. Những người có xét nghiệm dương tính sẽ nguy cơ cao bị ung thư đại – trực tràng và cần được soi toàn bộ đại tràng. Những người từ 50 tuổi trở lên nên làm xét nghiệm này mỗi năm một lần.

Nội soi toàn bộ đại tràng

Nội soi là phương pháp được dùng nhiều trong việc chẩn đoán ung thư đại – trực tràng. Trong khi soi nếu phát hiện tổn thương nghi ngờ ung thư hoặc tiền ung thư, các bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết. Những người từ 50 tuổi trở lên nên làm xét nghiệm này.

Cách phát hiện ung thư khoang miệng

Ung thư khoang miệng thường gặp ở những người thường xuyên hút thuốc, ăn trầu, uống rượu,… Để có thể phát hiện sớm, bạn nên quan sát khoang miệng qua soi gương mỗi khi đánh răng. Khi thấy những vết, mảng hơi đỏ hoặc trắng ở niêm mạc miệng, vết thương ở khoang miệng khó liền, chảy máu ở khoang miệng, há miệng bị hạn chế, sờ thấy u bất thường… thì đến bác sĩ chuyên khoa khám. Nên đi khám ung thư khoang miệng 3 năm một lần đối với người trên 20 tuổi và hàng năm đối với người trên 40 tuổi, đặc biệt là những người hút thuốc lá, thuốc lào.

Cách phát hiện ung thư da

Chỉ dùng mắt thường cũng có thể kiểm tra được ung thư da, vì vậy căn bệnh này dễ được phát hiện và điều trị hơn so với các loại ung thư thường gặp khác. Để phát hiện sớm mọi người có thể tự quan sát toàn bộ da cơ thể, đặc biệt là các vùng da hở, tốt nhất là sau mỗi lần tắm. Những biểu hiện của bệnh gồm vết loét dai dẳng, thỉnh thoảng chảy máu, nổi cục có thể ở vùng da bị sừng hóa do ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời, một vết đốm đỏ nhạt kéo dài dai dẳng với xước trợt nhẹ…

Những nốt ruồi trên da của bạn có khả năng biến tướng thành ung thư hắc sắc tố, một trong những loại ung thư da. Cần lưu ý các dấu hiệu như thay đổi về màu sắc, kích thước, hình dáng, đường viền, bề mặt các nốt ruồi… Để phát hiện sớm ung thư da, bạn nên đi khám định kỳ 3 năm một lần ở tuổi từ 30 trở lên và khám hàng năm sau tuổi 40.

Cách phát hiện ung thư tuyến giáp

Nếu như cổ bạn bỗng nhiên có một khối hạch hoặc khối u thì nên đi khám ngay lập tức. Có một số trường hợp không biểu hiện gì cho đến khi bệnh đã ở giai đoạn muộn. Nếu có một trong những biểu hiện bất thường dưới dây thì bạn nên đi khám: Khối u ở cổ hoặc thấy cổ to ra, đau ở vùng trước cổ, khan tiếng hoặc thay đổi giọng nói kéo dài, khó thở hoặc ho kéo dài. Bạn nên tự khám cổ 2 lần trong một năm để xem có khối u nào ở cổ hay không.

Để tránh tất cả các loại ung thư thường gặp trên thì đi khám định kỳ và tự bảo vệ cho sức khỏe của mình bằng lối sống lành mạnh là quan trọng nhất.

Nguồn

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Suc-khoe/769067/cach-phat-hien-som-6-loai-ung-thu-pho-bien

Xem thêm:

Nấm lim xanh ở nhiệt độ cao 2022 Điểm Danh Tác Dụng Nấm Linh Chi Với Hệ Thần Kinh Con Người 6 lưu ý để da không bị khô sạm trong mùa nắng nóng Nấm lim xanh nên dùng chung với cái gì 2022 Germanium Hữu Cơ – Thành Phần Quan Trọng Của Nấm Linh Chi Địa chỉ bán nấm lim xanh tại Huế đảm bảo tác dụng của nấm lim xanh

5/5 - (76 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

5/5 - (76 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!