Đổi ADN giúp điều trị ung thư

Đổi ADN giúp điều trị ung thư

Đổi ADN giúp điều trị ung thư là đề tài mà ba nhà khoa học Tomas Lindahl đến từ Thụy Điển, Paul Modrich đến từ Mỹ, Sancar đến từ Thổ Nhĩ Kỳ gốc Mỹ đã được vinh danh trong Nobel hóa học 2015.

Đổi ADN giúp điều trị ung thư là phương pháp điều trị ung thư có thể bạn chưa biết.

Ngày trước, giới khoa học cứ ngỡ vật liệu di truyền ADN của chúng ta là phân tử hết sức ổn định. Sự thật là do rối loạn ngẫu nhiên hoặc trong quá trình nhân đôi, ADN thường bị đột biến. Các tổn thương gây ra đột biến chính là nguyên nhân dẫn đến các bệnh ung thư, bệnh di truyền và hiện tượng lão hóa sớm.

đổi adn giúp điều trị ung thư

Đổi ADN giúp điều trị ung thư

Nhà khoa học Tomas Lindahl vào năm 1970 đã phát hiện mỗi ngày trong ADN xảy ra hàng ngàn thay đổi do tác động từ các tác nhân bên ngoài như tia tử ngoại, phân tử gốc tự do hay các chất gây ung thư. Có những sự thay đổi này, nó đã làm ADN bị hư hại. Đúng ra các thay đổi ấy đã làm chuỗi ADN nhanh chóng bị hủy diệt, thế nhưng vì sao ADN vẫn tiếp tục tồn tại? Tomas Lindahl đã nhận ra một cơ chế liên tục sửa chữa ADN.

Còn đến nhà khoa học Aziz Sancar đã lập được bản đồ của cơ chế giúp tế bào sửa chữa ADN bị hư hại do tia tử ngoại. Và cuối cùng nhà khoa học Paul Modrich đã chứng minh được tế bào có thể sửa chữa sai sót xảy ra trong quá trình ADN nhân đôi.

Ngày 7-10 AFP đưa tin, khi công bố giải Nobel hóa học năm 2015, Viện Hàn lâm khoa học hoàng gia Thụy Điển nhận định các công trình nghiên cứu về vai trò của tế bào sửa chữa ADN bị hư hại của ba nhà khoa học nêu trên đã mở đường cho các giải pháp biến đổi ADN giúp điều trị ung thư.

đổi adn giúp điều trị ung thư

Hình ảnh của ba nhà khoa học

Ví dụ:Paul Modrich phát hiện ra một khiếm khuyết và đến hiện nay người ta đã nhận ra tác nhân chính gây bệnh ung thư ruột kết. Hoặc từ một bất thường do Aziz Sancar phát hiện, nguyên nhân gây bệnh khô da sắc tố (nhạy cảm với tia tử ngoại có thể phát triển thành ung thư da) đã được phát hiện.

Tác giả của 33 cuốn sách và hơn 200 bài viết khoa học là một trong ba công dân Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên Viện Hàn lâm khoa học Mỹ và ông tên là Aziz Sancar . Ông là công dân Thổ Nhĩ Kỳ thứ hai nhận được giải Nobel. Người đầu tiên là ông Orhan Pamuk đoạt giải Nobel văn học năm 2006.

Hay tin được trao giải Nobel hóa học, nhà khoa học Tomas Lindahl phát biểu: “Thật là ngạc nhiên. Tôi cũng như hàng trăm người khác đã được đưa vào danh sách dự kiến trao giải đã nhiều năm rồi”.

Nguồn:http://plo.vn/quoc-te/nobel-hoa-hoc-2015-sua-adn-de-tri-benh-ung-thu-583360.html

Xem thêm:

Vịt quay: Chọn gia vị, tẩm ướp và cách làm thịt vịt quay ngon Áp dụng nấm lim xanh chữa bệnh ung thư Đông trùng hạ thảo giá bao nhiêu, mua ở đâu tốt nhất? Hướng dẫn cách làm bánh khoai tây chiên, phô mai, nhân thịt đều ngon cả Nấm lim xanh Quảng Nam hỗ trợ điều trị bệnh ung thư phổi Cách sắc nấm lim xanh điều trị bệnh từ công dụng nấm lim xanh rừng

5/5 - (80 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

5/5 - (80 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!