Hút thuốc lá thụ động là nguyên nhân ung thư phổi số một

Hút thuốc lá thụ động là nguyên nhân ung thư phổi số một

Hút thuốc lá một trong những nguyên nhân ung thư phổi rất nhanh chóng, thuốc lá không chỉ gây bệnh cho người hút mà cả những người xung quanh. Trong khói thuốc có các chất cực độc gây ảnh hưởng đến sức khỏe người hít phải.

Theo TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh, tỷ lệ nghiên cứu cho thấy hút thuốc lá thụ động trong nhà chiếm 53% (tương đương 28,5 triệu người). Tỷ lệ này ở nơi làm việc là 36,8% và gần 30% ở các cơ quan nhà nước; 18,5% trên các phương tiện giao thông công cộng và 16% ở trường học Tại Việt Nam, tỷ lệ phụ nữ tử vong vì hút thuốc lá thụ động cao hơn so với tỷ lệ nữ giới hút thuốc lá chủ động. Điều này cho thấy phụ nữ Việt đang phải chịu rủi ro rất lớn về bệnh tật và khả năng tử vong do phơi nhiễm khói thuốc lá. Hiện tỷ lệ phụ nữ Việt không hút thuốc chiếm 20% số ca mắc ung thư phổi và con số này vẫn có xu hướng gia tăng.

Nguyên nhân ung thư phổi

Hút thuốc lá thụ động là nguyên nhân ung thư phổi nhanh nhất

GS.TS Mai Trọng Khoa, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu của Bệnh viện, cho biết nguyên nhân ung thư phổi vẫn chưa rõ ràng nhưng người ta tìm thấy những mối liên quan giữa bệnh lý ác tính này với tác nhân thuốc lá. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi. Tỷ lệ ung thư phổi tăng lên theo mức độ tiêu thụ thuốc lá. Tỷ lệ ung thư phổi ở người nghiện thuốc lá cao hơn rất nhiều. Tỷ lệ ung thư phổi gia tăng theo số năm hút thuốc và số lượng thuốc hút mỗi ngày. 90% trường hợp ung thư phổi ở người nghiện thuốc lá. Trong khói thuốc lá có hơn 40 chất có khả năng gây ung thư. Đó là các Hydrocarbure thơm đa vòng như 3-4 benzopyren, Dibenzanthracen, Polonium 40 và Sélénium trong giấy cuốn thuốc lá. Trong khi đó, chất độc này không chỉ có hại cho người hút chủ động mà người hút thụ động cũng bị hại không kém. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng làn khói từ đầu điếu thuốc phả ra cực độc. Đối với một số người có gen dị ứng với khói thuốc và khi gặp tác nhân khói thuốc lá, họ có thể bị đột biến gen và hình thành các tế bào ác tính, phát triển dần thành khối u.

Trong khi đó, ung thư phổi vẫn là một căn bệnh tiên lượng còn rất dè dặt. Bệnh nhân lại phát hiện chủ yếu ở giai đoạn muộn nên thường chỉ sống kéo dài được từ 1-2 năm, rất ít bệnh nhân sống trên 5 năm. Nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi hàng đầu là hít phải khói thuốc lá vẫn đang diễn ra hàng ngày.

Xem thêm các phương pháp chữa trị ung thư tại đây.

Nguồn

http://giadinh.net.vn/y-te/con-duong-ngan-nhat-de-chong-mang-ung-thu-phoi-den-cho-vo-20161219094213425.htm

Xem thêm:

Món ăn cướp đi mạng sống cô gái trẻ Công thức chữa bệnh gan bằng cây lược vàng Các vị thuốc từ cây sen dễ làm vô cùng Những loại máy đo đường huyết tốt nhất bạn nên chọn Bệnh xơ gan nên ăn uống như thế nào Tác dụng của nấm lim xanh trị bệnh gan công dụng cây nấm lim xanh

5/5 - (84 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

5/5 - (84 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!