Ung thư đường ruột, căn bệnh giới trẻ sẽ phải đối mặt trong tương lai

Ung thư đường ruột, căn bệnh giới trẻ sẽ phải đối mặt trong tương lai

Giới trẻ hiện nay đang phải đối mặt với rất nhiều căn bệnh nguy hiểm do lối sống, một trong những căn bệnh nguy hiểm phải kể đến là bệnh ung thu duong ruot.

Ngày càng nhiều thanh niên mắc bệnh ung thư đường ruột

Chế độ ăn uống và sinh hoạt không khoa học là một trong những nguyên nhân khiến bệnh ung thư đường ruột xuất hiện nhiều ở giới trẻ hiện nay. Theo báo cáo của một nghiên cứu dẫn đầu bởi các nhà khoa học thuộc Hiệp hội Ung thư Mỹ, được trình bày trên Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, hiện nay, rất nhiều người trẻ tuổi đang được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột do có chế độ ăn nghèo nàn và lười tập thể dục.
Những người trẻ tuổi có nguy cơ mắc bệnh ung thư trực tràng, ung thư đường ruột cao hơn nhiều lần so với những người thế hệ trước.
Nghiên cứu này cho biết, những người sinh ra giữa năm 1980 và 1995 có nguy cơ bị ung thư ruột kết cao gấp 2 lần và ung thư trực tràng là 4 lần so với những người sinh trong khoảng những năm 1950. Trong số những bệnh nhân được chẩn đoán ung thư trực tràng, có tới 3/10 người ở độ tuổi dưới 55. Điều này có nghĩa là cả những người trong độ tuổi trung niên cũng có khả năng mắc bệnh cao. Bên cạnh đó, các dữ liệu của cuộc nghiên cứu cảnh báo thêm rằng, thế hệ trẻ – những người đang trong độ tuổi 20 – cũng đang phải đối mặt với nạn dịch bệnh tiêu hóa.

Tiến sĩ Rebecca Siegel và những nghiên cứu về ung thư đường ruột

ung thu duong ruot

Ung thư đường ruột ngày càng trẻ hóa

Nghiên cứu về vấn đề này tiến sĩ Rebecca Siegel đã có nhiều nghiên để đưa ra được những kết luận chính xác nhất. Tiến sĩ Rebecca Siegel, nhà dịch tễ học của Hiệp hội Ung thư Mỹ, cho biết: Trong tương lai, giới trẻ có xu hướng phải đối đầu với gánh nặng bệnh tật. Cần phải có chiến dịch giáo dục để cảnh báo các bác sĩ và công chúng về sự gia tăng này nhằm giúp giảm sự chậm trễ trong chẩn đoán, đồng thời khuyến khích giới trẻ có lối sống lành mạnh, ăn uống lành mạnh và hoạt động nhiều hơn để phòng bệnh.
Tiến sĩ Rebecca đã sử dụng “mô hình nhóm tuổi” – một công cụ định lượng được thiết kế để xử lý các yếu tố ảnh hưởng đến tất cả các lứa tuổi. Có 490.305 trường hợp đưa vào phân tích. Nghiên cứu cho thấy, từ năm 1980 – 2013, tỷ lệ mắc bệnh ung thư ruột kết tăng 1-2%/năm ở những người trong độ tuổi 20-39. Ở người lớn 40-54, tỷ lệ này tăng 0,5-1%/năm từ giữa những năm 1990-2013.
Cho đến nay, ung thư ruột (gọi là ung thư đại trực tràng vì nó bắt đầu ở đại tràng hoặc trực tràng) được coi là căn bệnh gặp chủ yếu ở người cao tuổi. Ở Anh, gần 9/10 bệnh nhân mắc bệnh này thuộc độ tuổi trên 60.
Các nghiên cứu trước đây đã tìm thấy mối liên quan giữa ăn vặt, ăn thức ăn nhanh, sô cô la, bánh ngọt và soda với nguy cơ mắc bệnh. Một chế độ ăn các loại thịt đỏ hoặc chế biến như thịt xông khói và xúc xích, ăn ít chất xơ… cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, những người thừa cân, béo phì hoặc lười vận động, uống nhiều rượu, hút thuốc lá… cũng dễ mắc bệnh hơn.
Người trẻ có thói quen sống không lành mạnh có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư ruột kết và ung thư trực tràng
Còn ở nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu nhận ra rằng, nhiều người trẻ có thói quen sống không lành mạnh đang trở thành đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư ruột kết và ung thư trực tràng.
Kết luận này cũng phù hợp với những phát hiện từ một nghiên cứu của Mỹ được công bố vào năm 2014 rằng dự đoán các trường hợp ung thư ruột trong độ tuổi 20-34 tuổi sẽ tăng lên tới 90% vào năm 2030.

Những nghiên cứu của Tiến sĩ Rebecca Siegel về bệnh ung thư đường ruột là những chia sẻ đáng lưu ý trong việc giúp bạn và gia đình tạo nên thói quen sống lành mạnh.

Nguồn báo: Kinh tế và đô thị

Xem thêm:

10+ Kem tan mỡ bụng tốt nhất 2020 – Giá bán và cách dùng Các giai đoạn của bệnh gout và cách nhận biết Tầm quan trọng của phục hồi chức năng sau bong gân cổ chân Cảnh giác chứng thoái hóa cột sống ở người trẻ tuổi Hướng dẫn dùng lá vối chữa bệnh gout đúng cách Nấm lim xanh Tiên Phước Quảng Nam với tác dụng cách sử dụng?

5/5 - (52 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

Từ khóa: , ,
5/5 - (52 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!