Mắc bệnh ung thư khi uống nước đóng chai để trong xe hơi

Mắc bệnh ung thư khi uống nước đóng chai để trong xe hơi

Hiện nay, nhiều người đang thắc mắc là liệu có mắc bệnh ung thư khi uống nước đóng chai để trong xe hơi hay không? Trả lời câu hỏi này hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Mắc bệnh ung thư khi uống nước đóng chai để trong xe hơi bắt nguồn từ cơ sở khoa học nào?

Mắc bệnh ung thư khi uống nước đóng chai

Liệu có mắc bênh ung thư khi uống nước đóng chai để trong xe hơi?

Các trang mạng hiện nay đang lan truyền thông tin của bác sĩ ở Mỹ đưa ra khuyến cáo, nước lọc đóng chai nhựa để trong xe ôtô dễ gây hại tới sức khỏe do nhiệt độ cao trong xe xúc tác các chất hóa học của nhựa vỏ chai giải phóng dioxin (C4H4O2), hòa tan trong nước và như vậy mắc bệnh ung thư khi uống nước đóng chai là hoàn toàn có thể.
Khuyến cáo trên được đưa ra ngay sau khi một bệnh nhân nữ tên Sheryl Crow nói rằng đó là nguyên nhân khiến cho cô mắc ung thư vú. Kết quả kiểm tra đã chứng minh rằng trong các mô của ung thư vú của cô có nồng độ cao của chất dioxin (C4H4O2). Vậy, có hay không nguy cơ này và tính khoa học của khuyến cáo trên có thể được tiếp nhận đến mức độ nào? Để có câu trả lời, chúng tôi đã trao đổi với một số chuyên gia khoa học và cơ quan quản lý vệ sinh thực phẩm.

Nhiễm dioxin trong trường hợp nào?

Theo PGS.TS Trần Hồng Công (giảng viên bộ môn Công nghệ hóa học, khoa Hóa học, Đại học Khoa học Tự nhiên- Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết, khuyến cáo trên chưa thể nào khẳng định là đúng và đối với cả khuyến cáo không để chai nước bằng nhựa ở trong tủ lạnh bởi vì nước đá lạnh làm dioxin từ nhựa được giải phóng cũng chưa chính xác.

PGS Công giải thích rằn,g thức ăn để trong các hộp nhựa ở nhiệt độ cao thì có khả năng những chất có hại từ nhựa sẽ thấm ra chính vì vậy không nên sử dụng hộp nhựa đựng thức ăn ở nhiệt độ cao hay như sấy trong lò vi sóng trực tiếp là vô cùng đúng đắn còn khi ở nhiệt độ càng thấp thì khả năng thôi các chất từ chai nhựa ra càng ít.

Trong ôtô, nhiệt độ chỉ lên tới 60oC là tối đa (để dưới trời nắng) thì chưa đủ điều kiện thôi nhiễm. Mặt khác, “Trong thành phần của nhựa dùng làm đồ đựng gia dụng không có dioxin. Dioxin chỉ được sinh ra từ vật liệu nhựa ở những điều kiện nhất định như nhiệt độ cao (khi đốt cháy nhựa chẳng hạn). Hiện nay nhựa được cho phép chế tạo làm đồ gia dụng là các loại nhựa đã được chỉ định an toàn (theo FDA của Mỹ hay EU)”, PGS Côn cho biết.

Vậy có trường hợp ngoại lệ hay không?

Cũng theo quan điểm này, TS. Lâm Quốc Hùng (trưởng phòng Giám sát ngộ độc Thực phẩm, cục An toàn Thực phẩm của Bộ Y tế) cho hay, còn phải xem xét đó là những loại chai nhựa đã được cấp giấy chứng nhận an toàn hay chỉ là loại trôi nổi trên thị trường. Bao bì chứa đựng nước và thực phẩm theo quy định phải được chứng nhận an toàn cho thực phẩm đảm bảo các chỉ tiêu về chất thôi nhiễm phương pháp kiểm nghiệm và giới hạn thôi nhiễm của các chất.

Mắc bệnh ung thư khi uống nước đóng chai

Sử dụng chai kém chất lượng làm mắc bệnh ung thư khi uống nước đóng chai để trong xe hơi

Theo TS Trần Hồng Công, chỉ nên dùng nước đóng chai của các hãng có uy tín trên thị trường và hoàn toàn không nên lạm dụng nước đóng chai vì ngoài các nguy cơ khác còn có rủi ro lớn là thiếu vi chất và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Do vậy, có thể nói rằng, không thể mắc bệnh ung thư khi uống nước đóng chai để trong xe hơi. Nếu có thì đó là do chất liệu làm nên chai đó không tốt dưới tác động của các yếu tố ngoại cảnh mà sinh ra bệnh. Qua đó, bạn đọc nên tinh tường trong lựa chọn sản phẩm sao cho tốt nhất cho sức khỏe của bản thân, đồng thời cũng cần nắm rõ các kiến thức về ung thư để tránh vấp phải.

Theo nguồn: http://plo.vn/suc-khoe/dinh-duong/uong-nuoc-dong-chai-de-trong-xe-hoi-bi-ung-thu-310124.html

Xem thêm:

Chế độ ăn uống phòng tránh nhiễm mỡ máu Mối Chúa Cây xạ đen hỗ trợ điều trị ung thư Ung thư âm đạo và âm hộ Cá Ngựa Nấm lim xanh chữa ung thư phổi tác dụng và cách dùng nấm lim xanh

5/5 - (98 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

5/5 - (98 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!