Nguy cơ gây ung thư từ gà nhuộm bột sắt

Nguy cơ gây ung thư từ gà nhuộm bột sắt

Thông tin nhiều người bán hàng nhuộm bột sắt lên da gà để tạo màu vàng bóng mượt có nguy cơ gây ung thư khiến người tiêu dùng hoang mang.

Giảng viên Viện Công nghệ sinh học – Công nghệ thực phẩm (ĐH Bách khoa Hà Nội)-tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh khẳng định: bột sắt có nguy cơ gây ung thư cao nên bị nghiêm cấm sử dụng cho thực phẩm, loại bột này chỉ được dùng để đánh bóng các đồ dùng như giày, gỗ, máy móc…

nguy cơ gây ung thư

Gà nhuộm bột sắt có nguy cơ gây ung thư

Gà vàng được ưu chuộng hơn gà trắng

Tại Vĩnh Tuy (Hà Nội), những con gà có màu trắng và màu vàng được bày bán bắt mắt để phục vụ người tiêu dùng. Và chợ phố Đông Tác, tại những cửa hàng thịt gà mổ sẵn được bày lên kệ cao ngay lòng đường. Giá gà ta sống ở mức 100.000 đồng một con, thịt gà đã làm sẵn nguyên con có giá 110.000 – 130.000 đồng một kg. Những con gà ở đây cũng vàng xuộm, bắt mắt. Một chủ cửa hàng cho biết, loại gà vàng thường bán đắt hàng gấp đôi gà trắng (gà để mộc, không nhuộm màu), chắc do tâm lý của khách thích gà đẹp.

Nghiêm cấm sử dụng

Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh cho biết, bột sắt tinh chế được cho phép sử dụng như một phụ gia thực phẩm để điểm xuyết trên bề mặt một số sản phẩm thực phẩm bị lỗi. Đối với phụ gia được phép sử dụng, trên bao bì bao giờ cũng được ghi rõ tên hóa chất, thành phần hóa học; tính năng kỹ thuật và tính chất vật lý (dạng lỏng hay rắn), liều lượng, cách dùng (cho lúc nóng hay nguội), tính độc với con người, độc với nồng độ bao nhiêu.

Bột sắt công nghiệp chứa nhiều tạp chất, độ tinh khiết thấp, thiếu an toàn như thủy ngân, chì,… Chúng đều là chất độc, gây nguy hại đối với sức khỏe của người tiêu dùng. Ví dụ, chất độc khi vào cơ thể chúng sẽ lan vào máu, tim, dây thần kinh… và gây nguy hại cho người nhiễm độc. Ngộ độc chì không chỉ gây buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy, tiêu phân xám đen, đau bụng, nhiễm độc máu gây suy thận, sẩy thai, liệt chi… mà còn có thể dẫn tới hôn mê và tử vong. Ngộ độc thủy ngân và cat-mi nặng hơn, có thể gây tử vong nhanh chóng.

Vì vậy, tuyệt đối không nên sử dụng bột sắt để nhuộm gà vì lợi ích cá nhân bởi loại bột này có khả năng dẫn đến nguy cơ gây ung thư cao cho người dùng.

Nguồn:

http://www.nguoihanoi.com.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=15246

Xem thêm:

Đau Dạ Dày Ăn Mít Được Không 2019 Chuyên Gia Giải Đáp 5 Công dụng tuyệt vời của nấm kim châm Thịt ngựa xào cần tây ăn đến ngất ngây cả nhà phải thử ngay Đau Dạ Dày Ăn Nho Được Không 2019 Bác Sĩ Tư Vấn Bạn biết gì về công dụng của nấm đùi gà? Nấm lim xanh giả với tác dụng phụ của nấm lim xanh Quảng Nam?

5/5 - (96 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (96 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!