Bạn biết gì về bệnh viêm đại tràng mạn tính?

Bạn biết gì về bệnh viêm đại tràng mạn tính?

Viêm đại tràng mạn tính là bệnh lý phổ biến nhưng không nhiều người có đủ kiến thức về bệnh. Dưới đây là một số thông tin cần biết để bạn có cách phòng và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Để phòng và điều trị viêm đại tràng mạn tính hiệu quả, trước hết cần có cái nhìn chính xác về bệnh.

Viêm đại tràng mạn tính là gì?

Thông thường, viêm đại tràng mạn tính bắt nguồn từ việc ăn uống không hợp vệ sinh dẫn đến viêm đường tiêu hóa cấp tính. Bệnh viêm đường tiêu hóa này không được hỗ trợ điều trị dứt điểm dẫn đến nhờn thuốc, kháng thuốc, và sau nhiều lần tái phát, bệnh chuyển sang viêm đại tràng mạn tính.

Bệnh nhân viêm đại tràng mạn tính có thể tái phát bất cứ lúc nào. Chỉ cần ăn một loại thức ăn lạ, người bệnh có thể có những phản ứng ngay như đau bụng, đi vệ sinh liên tục.

Các triệu chứng viêm đại tràng mạn tính có thể kể đến như: đau bụng, đầy bụng, đại tiện thất thường lúc lỏng, lúc táo, sống phân, phân lẫn máu, mót rặn…

viêm đại tràng mạn tính

Viêm đại tràng mạn tính là gì?

Viêm đại tràng mạn tính tái phát liên tục do đâu?

Viêm đại tràng mạn tính liên tục tái phát là nỗi ám ảnh của nhiều người, bởi dù có dùng nhiều bài thuốc, bệnh vẫn không khỏi dứt được, thậm chí còn nặng hơn. Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do đâu?

Trước hết, trong đường ruột luôn tồn tại song song lợi khuẩn và hại khuẩn, và với tỷ lệ 85% lợi khuẩn, 15% hại khuẩn được coi là tỷ lệ vàng giúp tiêu hóa ổn định. Tuy nhiên, người viêm đại tràng mạn tính thường phải ăn uống kiêng khem nhiều, thực phẩm không đảm bảo dẫn đến tỷ lệ vàng bị phá vỡ, gây rối loạn tiêu hóa.

Ở người bệnh viêm đại tràng mạn tính dùng quá nhiều kháng sinh sẽ tiêu diệt lợi khuẩn làm ổ đại tràng bị viêm loét.

Trong khi đó, lợi khuẩn sinh sống trên lớp lông nhung thành ruột, được biết đến với vai trò hỗ trợ tiêu hóa cũng như sản xuất chất dịch nhầy bao phủ lên thành ruột, tạo lớp lá chắn vững chắc bảo vệ cho thành đại tràng. Khi lợi khuẩn không còn, lớp màng nhầy do lợi khuẩn tiết ra để bảo vệ thành đại tràng cũng mất đi. Các ổ viêm loét mới được điều trị lành sẽ lên da non, để lại các vết sẹo, đó là điểm xung yếu. Do vậy, bệnh viêm đại tràng mãn tính dễ dàng tái phát khi có các yếu tố tiêu cực tác động.

Viêm đại tràng mạn tính có thể được hỗ trợ chữa khỏi nếu bạn có đầy đủ kiến thức về bệnh để có phương pháp hỗ trợ điều trị kết hợp với lối sống khoa học nhất.

Nguồn: news.zing.vn

Xem thêm:

Sâm Tươi Hàn Quốc Loại 5 Củ/kg Cây giống trà hoa vàng Hakoda Dây gắm Đông trùng hạ thảo Cây trà hoa vàng Tiến Ni ( Hải đường vàng ) Thảo dược nấm lim xanh chữa trị dứt điểm đau dạ dày

5/5 - (65 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (65 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!