Lý giải gây sốc cảnh báo gạo nhiễm asen gây ung thư

Lý giải gây sốc cảnh báo gạo nhiễm asen gây ung thư

Gạo vẫn luôn là thực phẩm quan trọng trong bữa cơm hàng ngày. Nhưng gạo nhiễm asen hay nhiễm thạch tín lại lại tiểm ẩn nguy cơ gây ung thư rất cao. Vậy gạo nhiễm asen có thực sự tồn tại và được bầy bán trên thị trường?

Để nói về loại thực phẩm được tiêu dùng rộng rãi, lành và chủ yếu nhất trên thế giới thì đó là gạo. Dù được chế biến theo cách nào nhưng gạo vẫn chiếm 20% khẩu phần ăn. Các nghiên cứu gần đây chỉ ra hàm lượng cao của asen hay còn gọi là thạch tín có thể gây ung thư có trong cây trồng trong và ngoài nước Mỹ cũng như là các loại thực phẩm có thành phần là gạo. Điều này đã làm dấy lên mối lo ngại về sức khỏe, thậm chí đã có một số cảnh báo về việc tránh sử dụng các loại hạt và gạo nhiễm độc.­­­­­­

gạo nhiễm asen gây ung thư

Gạo nhiễm asen gây ung thư

Asen hay thạch tín là loại chất độc, không màu, không mùi, không vị. Thạch tín thường thấy trong đất, nước ngầm. Và điều gây sốc hơn nữa là thạch tín cũng chứa trong các chất phụ gia, thức ăn gia súc và nhiều thực phẩm khác trong đời sống. Mức độ ô nhiễm thạch tín cao trong nước ngầm là một vấn đề nghiêm trọng tại Nam Mỹ và Đông Nam Á – nơi cung cấp sản lượng lúa gạo cho hầu khắp thế giới.

Thạch tín rất nguy hiểm vì vậy khi tiếp xúc với thạch tín, cơ thể sẽ phản ứng lại ngay. Chỉ trong một thời gian ngắn , cơ thể cảm thấy buồn nôn, tiêu chảy và mệt mỏi. Nếu trong thời gian dài có thể dẫn đến nguy cơ bị ung thư, ảnh hưởng đến gan và thận cũng như các vấn đề sức khỏe khác, theo Hiệp hội Ung thư Mỹ. Thạch tín có hàm lượng trong gạo lứt cao.

gạo nhiễm asen gây ung thư

Gạo nhiễm asen gây ung thư

Tại Mỹ đã có những bản báo cáo về hàm lượng thạch tín có trong gạo. Và chỉ ra rằng những loại gạo đó là gạo gây ung thư. Thạch tín cũng đã được tìm thấy trong các sản phẩm làm từ gạo, bao gồm ngũ cốc, mì ống và các loại thực phẩm trẻ em.

Trước những báo cáo về gạo gây ung thư này, đã có nhiều nhà sản xuất, nhà máy lúa gạo trên Mỹ chỉ ra trong gạo không hề có thạch tín hay thành phần gây ung thư. Họ cho rằng “Chưa có nghiên cứu khoa học nào chỉ ra mối liên hệ giữa gạo được tiêu tụ ở Mỹ có ảnh hưởng xuất đến sức khỏe hay bất cứ tác hại của thạch tín”.

Sau nhiều phân tích, đánh giá, tranh luận về gạo gây ung thư hay gạo nhiễm asen thì đã có câu trả lời về loại gạo này. Kết quả là “là quá thấp để gây ra bất kỳ tác dụng phụ ngay lập tức hoặc ngắn hạn đến sức khỏe người tiêu dùng.” (theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ báo cáo)

Thực hư về loại gạo nhiễm asen gây ung thư  có thực tồn tại hay không cho đến nay vẫn là một điều bí ẩn. Nhưng để đảm bảo sức khỏe cho gia đình mình bạn nên mua gạo ở những nơi uy tín.

Nguồn:http://baobaovephapluat.vn/bao-ve-nguoi-tieu-dung/canh-giac-nguoi-tieu-dung/201506/my-canh-bao-gao-nhiem-asen-gay-ung-thu-2422371/

Xem thêm:

Bé 3-4 tuổi bị trào ngược dạ dày phải làm sao? Mua Bán Sỉ Và Lẻ Bột Trà Xanh Điều Trị Mụn Và Sẹo Mụn Fuji Sumo của Nhật: Thành phần, công dụng, giá và review Bảo nam Ích can thang: Giải pháp ĐẶC TRỊ bệnh gan AN TOÀN, TRIỆT ĐỂ từ thảo dược Mua Bán Sỉ Và Lẻ Trà Diệp Hạ Châu Túi Lọc Hỗ Trợ Thông Huyết Cách nấu nước nấm lim xanh cách uống nấm lim xanh chữa bệnh

5/5 - (51 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

5/5 - (51 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!