Uống sữa nguy cơ gây ung thư

Uống sữa nguy cơ gây ung thư

Sữa là một trong những loại thực phẩm giàu dưỡng chất, có vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống của trẻ em. Nhưng một nghiên cứu mới đây đăng trên Tạp chí dịch tễ học của Mỹ lại công bố uống nhiều sữa tăng nguy cơ gây ung thư.

Theo kết quả nghiên cứu thiếu niên uống nhiều sữa dễ bị ung thư tuyến tiền liệt. Nghiên cứu do Johanna E. Torfadottir ở ĐH Iceland làm trưởng nhóm. Trong 24 năm, họ theo dõi 8.894 nam giới sinh ra trong giai đoạn 1097 – 1935. Đối tượng được nghiên cứu đến từ nhiều vùng khác nhau của Iceland, và chế độ uống sữa của họ cũng khác nhau.

Trong khoảng thời gian 24 năm, 1.123 nam giới trong số này bị ung thư tuyến tiền liệt, 371 người trong đó bị ung thư tiền liệt tăng triển (advanced prostate cancer)

nguy cơ gây ung thư

Uống sữa nguy cơ gây ung thư

Những nam giới sống ở thủ đô theo kết quả nghiên cứu cho thấy – với chế độ ăn uống ít sữa hơn, thì 29% trong số họ ít bị chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt tăng triển. Những nam giới được sinh ra trước năm 1920, sống ở khu vực nông thôn và uống sữa đều đặn hàng ngày thì nguy cơ bị mắc loại ung thư này cao hơn 64% những người sống ở thủ đô.

Tuy nhiên nghiên cứu này vẫn chỉ dựa trên quan sát và chưa thể đưa ra mối quan hệ trực tiếp giữa sữa và ung thư tuyến tiền liệt, nhưng một số nghiên cứu khác cũng cho thấy có mối liên hệ giữa hai yếu tố này. Nhà nghiên cứu D. Margel và N.E. Fleshner ở ĐH Toronto (Canada) xuất bản một nghiên cứu trên tạp chí BMJ Open, nói rằng có mối liên hệ giữa estrogen trong sữa bò và nguy cơ gây ung thư tuyến tiền liệt.

Một số nghiên cứu khác xuất bản trên tạp chí Dinh dưỡng và Ung thư số tháng 11/2011 nói rằng, sữa bò kích thích sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt LNCaP thêm 30%.

nguy cơ gây ung thư

Chế độ ăn uống nhiều sữa nguy cơ gây ung thư

Người phương Tây có chế độ ăn uống  giàu sữa hơn ở những nước phát triển. Điều này có thể lý giải tại sao tỷ lệ ung thư tuyến tiền liệt ở phương Tây cũng cao hơn những nước khác.

Các nhà nghiên cứu chưa cho rằng đây là những bằng chứng đầy đủ để khuyến cao nam giới ở tuổi vị thành niên giảm uống sữa, trong khi sữa mang lại rất nhiều lợi ích trong giai đoạn phát triển này.

Sữa rất có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên mỗi ngày chúng ta chỉ nên hấp thụ một lượng sữa vừa đủ cho cơ thể, vì uống quá nhiều sữa sẽ ra tăng nguy cơ gây ung thư,  đặc biệt đối với nam giới.                    

Nguồn báo: http://giaoduc.net.vn/Thuoc-hay/Uong-sua-co-the-gay-ung-thu-post30176.gd

Xem thêm:

Cách sử dụng, bảo quản Nấm linh chi đúng cách và hiệu quả nhất Desmodium styracifolium (Osb.) Merr Những ai không nên dùng nấm lim xanh? Tại sao? Nấm Lim Xanh bao nhiêu tiền 1 kg? Đâu là thật đâu là giả? Picria fel-terrae Lour Nấm lim xanh là gì mọc ở đâu có công dụng chữa bệnh như thế nào?

5/5 - (56 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

5/5 - (56 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!