Các tác nhân gây bệnh đau dạ dày là gì?

Các tác nhân gây bệnh đau dạ dày là gì?

Có rất nhiều tác nhân gây bệnh đau dạ dày như ăn không đúng bữa, hút thuốc lá, uống rượu bia… Hình thành những thói quen này trong thời gian dài sẽ kéo theo những hậu quả nghiêm trọng.

Ăn uống thất thường hoặc ăn trước khi ngủ

Trong thức ăn có chứa các thành phần protein làm kích thích hoạt động tiết axit và dịch vị trong dạ dày. Thức ăn sẽ không kịp tiêu hóa nếu sau khi ăn no đi ngủ ngay, từ đó sẽ gây phân hủy và lên men trong dạ dày.

Nếu ăn không đúng bữa cũng gây ảnh hưởng đến dạ dày của bạn. Dạ dày thường sẽ tiết axit để tiêu hóa thức ăn theo thói quen vào một khung giờ nhất định. Nếu không bổ sung thức ăn kịp thời, lượng axit sản sinh sẽ “phản lại”, gây ra căn bệnh viêm loét dạ dày.

tác nhân gây bệnh đau dạ dày

Ăn không đúng bữa – tác nhân gây bệnh đau dạ dày

Hút thuốc lá quá nhiều

Không chỉ mắc phải các liên quan đến phổi, hút thuốc lá còn gây đau dạ dày. Thành phần các chất nicotine trong thuốc lá có thể làm thu hẹp các mạch máu ở thành dạ dày, từ đó làm tổn thương lớp niêm mạc và làm giảm tính năng tiết dịch vị tiêu hóa thức ăn.

Ăn quá nhanh

Ăn nhanh sẽ dẫn tới hiện tượng khó tiêu hóa, hình thành thói quen này lâu sẽ dẫn tới bệnh đau dạ dày.

Uống rượu bia nhiều

Uống rượu bia ở lượng vừa đủ sẽ cung cấp lượng men vi sinh có lợi cho việc tiêu hóa thức ăn. Nhưng uống quá nhiều gây ra những rối loạn trong đường tiêu hóa và làm hạn chế khả năng điều tiết thức ăn của dạ dày, từ đó gây ra đau dạ dày, viêm loét dạ dày…

tác nhân gây bệnh đau dạ dày

Rượu bia là tác nhân gây bệnh đau dạ dày

Thần kinh căng thẳng

Căng thẳng có thể coi là nguyên nhân chính gây ra các bệnh đau dạ dày. Sự tiết dịch ở dạ dày sẽ bị ảnh hưởng nếu cơ thể rơi vào trạng thái khó chịu, căng thẳng, mệt mỏi… và khi đó chức năng tiêu hóa của dạ dày không được thực hiện tốt sẽ ảnh hưởng xấu ở dạ dày.

Sau khi ăn xong hoạt động ngay

Hoạt động ngay sau khi ăn đặc biệt là hoạt động trí óc gây ảnh hưởng không tốt đối với dạ dày. Khi thức ăn đi vào dạ dày thì não sẽ nhận lệnh điều khiển dạ dày làm việc, thực hiện các chức năng tiêu hóa. Nhưng nếu làm việc ngay sau khi ăn thì não lại phải điều khiển chia sẻ năng lượng cơ thể cho các hoạt động khác. Vì vậy khi ăn xong cần nghỉ ngơi ít nhất 30 phút để đảm bảo cho dạ dày khỏe mạnh.

Trên đây là những tác nhân gây bệnh đau dạ dày phổ biến, cần nắm được những tác nhân này để có thể phòng tránh và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Nguồn: http://vtc.vn/suc-khoe/nhung-thoi-quen-khong-ngo-khien-da-day-xuong-cap-d265636.html

Xem thêm:

Thuốc Batipro là thuốc gì? Các thuốc đặt trị viêm lộ tuyến cổ tử cung tốt nhất Yesom là thuốc gì ? Thuốc Ampelop là thuốc điều trị bệnh gì? Viêm lộ tuyến cổ tử cung có mang thai được không? Mùi vị của nấm lim xanh thật như thế nào?

5/5 - (53 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (53 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!