Cách xác định bệnh đau dạ dày như thế nào?

Cách xác định bệnh đau dạ dày như thế nào?

Đau dạ dày là bệnh lý phổ biến, nhiều người mắc phải. Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý mà còn cả sức khỏe bệnh nhân. Nguy hiểm hơn, đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày vô cùng nguy hiểm. Vậy có cách nào để xác định bệnh đau dạ dày nhanh chóng, chính xác?

Xác định bệnh đau dạ dày như thế nào?

Với tất cả các bệnh lý, trong đó có bệnh đau dạ dày, việc xác định chính xác bệnh trước hết cần dựa trên các triệu chứng lâm sàng của bệnh, sau đó tiến hành thăm khám để có được kết luận chính xác. Với bệnh đau dạ dày, phương pháp hiệu quả nhất để xác định bệnh cho đến nay đó là nội soi dạ dày.

xác định bệnh đau dạ dày

Nội soi là phương pháp xác định bệnh đau dạ dày chính xác, hiệu quả nhất

Không giống như những bộ phận khác, việc chẩn đoán bệnh chính xác nhờ kỹ thuật siêu âm hay CT. Đối với dạ dày, nội soi được cho là phương pháp tối ưu nhất. Nguyên nhân là do dạ dày hay đường tiêu hóa đầy khí khiến việc thực hiện hai kỹ thuật trên không thể đưa ra chẩn đoán chính xác bệnh dạ dày. Thêm vào đó, kỹ thuật CT, siêu âm hay các phương tiện chẩn đoán hình ảnh khác một mặt không nhìn thấy trực tiếp niêm mạc dạ dày, mặt khác không thể lấy các mẫu mô để làm các xét nghiệm.

Nội soi là phương pháp có thể gây nhiều khó chịu cho bệnh nhân, do việc thăm khám trực tiếp phần trên của ống tiêu hóa nhờ ống soi mềm nhỏ đường kính khoảng 9 mm, đưa vào qua đường miệng. Tuy nhiên, chỉ có phương pháp này, các bác sĩ mới có thể chẩn đoán chính xác tình trạng bất thường trong dạ dày thông qua các hình ảnh trên máy soi, để từ đó có được phương pháp hỗ trợ điều trị thích hợp.

Phương pháp hỗ trợ điều trị đau dạ dày

Sau khi đã xác định bệnh đau dạ dày thông qua việc nội soi, các bác sĩ sẽ có những phương pháp hỗ trợ điều trị dựa trên tình trạng tổn thương dạ dày cụ thể:

Trường hợp đau dạ dày do viêm loét:

– Thuốc kháng acid để làm nồng độ acid (như thuốc ức chế bơm proton, thuốc ức chế H2).

Thuốc kháng sinh để tiệt khuẩn Helicobacter Pylori.

– Chế độ ăn: Hạn chế thức ăn nóng, cay. Hạn chế thức ăn có thể gây dị ứng với từng cá nhân như lactose từ sữa hoặc gluten từ bánh mì. Hạn chế hút thuốc lá, uống rượu bia.

– Cải thiện chất lượng cuộc sống lạc quan: giảm lo âu, tránh stress.

Trường hợp đau dạ dày do ung thư:

Ung thư dạ dày sớm: Có thể cắt bớt niêm mạc dạ dày qua nội soi.

– Ung thư dạ dày tiến triển: Phẫu thuật.

Xác định bệnh đau dạ dày chính xác bằng phương pháp nội soi để từ đó có thể hỗ trợ điều trị bệnh trong thời gian sớm nhất.

Nguồn: http://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/cac-benh/dau-da-day-va-nhung-dieu-can-biet-3278530.html

Xem thêm:

Bị đau họng nhưng không ho: Nguyên nhân và cách chữa nhanh chóng Đau dạ dày có nên ăn bánh mì không? Ăn vào lợi hay hại? 4 bài tập cho lưng chắc khỏe Bị viêm họng có nên uống nước cam? Nhận định từ bác sĩ Cách dùng lá đu đủ chữa đau dạ dày đơn giản công hiệu Bảng giá nấm lim xanh tự nhiên chính hãng nơi bán ở TP Hồ Chí Minh

5/5 - (94 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (94 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!