Tổng hợp thông tin về viêm họng hạt

Tổng hợp thông tin về viêm họng hạt

Bạn biết gì về viêm họng hạt? Nó là một bệnh mạn tính phổ biến nhưng thường xảy ra ở người trưởng thành hơn. Bệnh này khá nguy hiểm nhưng vẫn chữa được và có cách phòng tránh.

Viêm họng hạt bắt nguồn từ nguyên nhân nào?

Có 2 loại viêm họng: viêm họng cấp tính và viêm họng mãn tính.

Viêm họng cấp tính có thể là viêm họng đỏ cấp tính hoặc viêm họng giả mạc hoặc viêm họng loét hoặc viêm họng với 3 đặc tính kết hợp. Tỷ lệ trung bình bị viêm họng: viêm họng đỏ cấp tính rất cao (khoảng 90%), viêm họng loét chiếm tỷ lệ thấp hơn (khoảng 5%) và viêm họng giả mạc chiếm tỷ lệ thấp nhất (khoảng 2-5%).

Nguyên nhân của viêm họng cấp tính: chủ yếu do virut, vi khuẩn hoặc vi nấm. Thông thường lúc đầu là do nhiễm virut, virut sẽ tấn công niêm mạc họng, nhân lên ở đó và phá hủy tế bào niêm mạc họng, sau đó bị bội nhiễm vi khuẩn, vi nấm. Đây là bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng nếu không được điều trị dứt điểm sẽ chuyển thành viêm họng mạn tính.

Viêm họng mạn tính là một bệnh thường gặp nhất, bệnh gặp phổ biến ở người trưởng thành và khảo sát thống kê cho thấy ở nam bị nhiều hơn nữ. Viêm họng mạn tính có 3 loại chính: viêm họng mạn tính xuất tiết, viêm họng hạt mạn tính xơ teo và viêm họng mạn tính quá phát. Viêm họng mạn tính kéo dài sẽ thành viêm họng hạt.

Viêm họng hạt là gì? Đó là phản ứng của niêm mạc họng bị viêm nhiễm trường diễn mà vùng họng là nơi chứa rất nhiều lympho bào với nhiệm vụ diệt vi sinh vật. Khi bị viêm trường diễn thì các lympho bào này phải làm việc liên tục trong một thời gian dài và ngày càng to ra, trở thành các “hạt”. Viêm họng hạt chủ yếu biểu hiện ở phía sau thành của họng, ở đây có nhiều hạt với kích thước lớn, nhỏ khác nhau, có thể nhỏ như đầu đinh ghim nhưng cũng có thể to bằng hạt đậu, hạt ngô và đôi khi chúng nối tiếp với nhau.

Viêm họng hạt khiến cổ họng bạn vô cùng đau rát, khó chịu.

Các hạt này luôn luôn bị kích thích gây khó chịu cho người bệnh khi nuốt sẽ bị vướng, đôi lúc có cảm giác như nuốt phải sợi tóc và ngứa họng lặp đi lặp lại nhiều lần trong ngày. Nhiều nguyên nhân ghóp phần tạo điều kiện thuận lợi làm cho viêm họng hạt tái phát hoặc nặng thêm như viêm nhiễm các cơ quan lân cận như viêm mũi, viêm xoang làm cho các chất nhày, mủ từ các cơ quan này chảy xuống phía sau thành họng hoặc hít phải các chất độc hại có tính chất thường xuyên như bụi đường, bụi công nghiệp trong đó có các chất hóa học, chất hữu cơ và các chất độc hại khác, khói thuốc lá, thuốc lào hoặc thường xuyên,… Hoặc cũng có thể do khói bụi trong sinh hoạt hàng ngày như khói bếp, khí các lò than…Ngoài ra, những người mắc một số bệnh như trào ngược dạ dày – thực quản, bệnh dị ứng cũng có thể làm cho bệnh viêm họng hạt nặng thêm.

Viêm họng hạt có dấu hiệu, triệu chứng nào?

Bệnh này có triệu chứng rất ít, không sốt. Người bệnh thường có cảm giác ngứa họng, cảm thấy có gì đó vướng họng cho nên hay khạc, nhổ để giảm đi cảm giác ngứa họng. Một số người bệnh đôi khi cảm thấy họng bị khô, rát rất khó chịu. Việc điều trị viêm họng hạt không phải dễ dàng. Việc điều trị chỉ bằng đốt các hạt bởi hoá chất hay đốt điện vẫn chưa giải quyết dứt điểm viêm họng hạt được. Bởi vì mỗi lần đốt chỉ được một số hạt to và ngay lúc đó lại kích thích vùng niêm mạc xung quanh cũng như các hạt nằm trên vùng niêm mạc có cơ hội phát triển nhanh hơn. Nếu chỉ đốt hạt đơn thuần mà không điều trị hiện tượng viêm nhiễm thì khó có thể khỏi bệnh được, bệnh lại tái phát và nhiều khi còn nặng hơn. Vì vậy để điều trị viêm họng hạt có hiệu quả cao người ta khuyên cần loại bỏ hiện tượng viêm nhiễm do vi khuẩn hoặc do vi nấm gây ra.

Biện pháp phòng ngừa viêm họng hạt

Ai cũng biết họng là nơi giao lưu giữa đường ăn uống và đường thở. Để phòng viêm họng hạt thì trước hết phải làm sao để không bị viêm họng. Do đó cần vệ sinh thật tốt đường hô hấp trên hàng ngày và nên đánh răng sau khi ăn, trước và sau khi ngủ dậy. Kể cả với trẻ em cũng cần được vệ sinh họng miệng ngay từ lúc còn bé để tránh mắc bệnh như: viêm VA, viêm họng, viêm amidan, viêm mũi, viêm xoang.

Ở mọi lứa tuổi nào khi đã mắc bệnh đường hô hấp trên thì cần được điều trị dứt điểm ngay từ lần đầu mắc bệnh không để bệnh trở thành mạn tính. Hậu quả của viêm họng cấp tính là gây nên viêm họng hạt, căn bệnh khá khó khăn trong việc điều trị. Cần đi khám một cách toàn diện khi nghi có bệnh ở bất kỳ vị trí nào trên đường hô hấp vì thường bệnh thuộc đường hô hấp trên có liên quan mật thiết với nhau

Để tránh hít phải khí độc hại trong nhà máy, hầm lò, phòng thí nghiệm có hoá chất hãy mặc bảo hộ lao động thật tốt để bảo vệ họng. Hãy vệ sinh môi trường sống tốt là một biện pháp hữu hiệu phòng bệnh viêm họng nói chung và viêm họng hạt nói riêng. Đặc biệt không nên hút thuốc vì hút thuốc ngoài việc gây viêm họng còn có nguy cơ gây nhiều bệnh khác.

(Theo BS. Bùi Mai Hương Sức khỏe & đời sống )

Xem thêm:

Khi nấu nấm lim xanh cần lưu ý gì Mua cây mật gấu ở đâu tại tp hcm ??? Uống nấm lim xanh rất tốt cho quá trình phòng ngừa bệnh tim mạch Cơ chế điều trị ung thư vú của nấm lim xanh Mua cây cỏ máu ở đâu tại Tp Hcm ??? Nấm lim xanh chữa bệnh tiểu đường ra sao cách dùng nấm lim rừng

5/5 - (96 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

5/5 - (96 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!