Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư tuyến tiền liệt Những điều ít ai biết về bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Những điều ít ai biết về bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những căn bệnh phổ biến ở nam giới nhưng có rất nhiều điều về căn bệnh này không phải ai cũng biết.

So với ung thư vú ở phụ nữ thì ung thư tuyến tiền liệt nam phổ biến hơn

Thông tin từ Hiệp hội Ung thư Mỹ cho biết, khoảng 1/7 nam giới ở nước này được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt nhưng chỉ có khoảng 1/8 phụ nữ phát triển ung thư vú xâm lấn. Nếu so với những gì mà mọi người vẫn tin từ trước tới nay rằng, đa số nam giới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt không có tiền sử gia đình mắc bệnh thì con số ấy cho thấy điều này là hoàn toàn trái ngược với quan niệm truyền thống.

Bạn biết gì về ung thư tuyến tiền liệt?

Bạn biết gì về ung thư tuyến tiền liệt?

Triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt không hề xuất hiện

Khối u tuyến tiền liệt có thể xảy ra với bất kỳ ai, không phân biệt chủng tộc. Ở giai đoạn sớm, bệnh thường không có các triệu chứng nào vì thực tế cho thấy hầu hết triệu chứng tiết niệu phổ biến ở nam giới đều liên quan đến phì đại tuyến tiền liệt. Cũng chính vì vậy mà căn bệnh này có thể “ghé thăm” bất kỳ ai, bất kỳ lúc nào và vô cùng nguy hiểm.

Hầu hết nam giới mắc ung thư tuyến tiền liệt không chết vì bệnh

Có một tỷ lệ đáng kể nam giới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt không thể trị khỏi trước khi thử PSA bởi khi đã lan sang các cơ quan khác thì rất khó trị khỏi. Vì thế, chẩn đoán sớm sẽ giúp nam giới giảm được phần nào nguy cơ do bệnh gây ra. Thực tế cho thấy hầu hết nam giới được chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt không chết vì căn bệnh này.

Một số xét nghiệm không thể phát hiện ung thư tuyến tiền liệt

Không phải lúc nào thực hiện xét nghiệm PSA hoặc xét nghiệm máu cũng có thể phát hiện được sự tồn tại của K tuyến tiền liệt vì thực tế có một số loại ung thư tuyến này chỉ được phát hiện khi các bác sĩ nhận thấy các vùng cứng trên tuyến tiền liệt khi thăm khám trực tràng. Điều này giải thích vì sao rất nhiều nam giới dù PSA “bình thường” vẫn bị căn bệnh nguy hiểm này.

Nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt không tăng khi thắt ống dẫn tinh

Chuyên gia y tế cho biết nam giới thắt ống dẫn tinh có thể yên tâm rằng việc làm này không làm tăng nguy cơ phát triển u tiền liệt tuyến. Tuy nhiên điều đáng nói là quy trình thay thế testosterone lại kích thích tuyến tiền liệt tăng sinh.

Không phải bệnh nhân bị ung thư tiền liệt tuyến nào cũng cần điều trị

Thực tế cho thấy đã có những nam giới bị khối u tiền liệt tuyến không chết bởi căn bệnh này khi được bác sĩ thực hiện sinh thiết tuyến tiền liệt. Việc đánh giá loại ung thư này cũng không phát triển theo thời gian. Cũng có những dạng ung thư tiền liệt tuyến không cần điều trị dứt khoát vẫn có thể được kiểm soát theo thời gian.

Nếu như hầu hết các trường hợp bị ung thư, một khi khối u đã di căn sẽ làm tuổi thọ bị rút ngắn thì người bệnh ung thư tiền liệt tuyến nếu có chất lượng cuộc sống tốt sẽ có rất nhiều triển vọng. Để điều trị căn bệnh này, các liệu pháp hoóc-môn và phương pháp hóa trị liệu đóng vai trò quan trọng.

Nguồn báo:

http://thanhnien.vn/suc-khoe/7-dieu-it-nguoi-biet-ve-ung-thu-tuyen-tien-liet-819592.html

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!