Trang Chủ Các bệnh ung thư U não - Ung thư não Bạn biết gì về bệnh u não?

Bạn biết gì về bệnh u não?

Bệnh u não là một căn bệnh nguy hiểm với các triệu chứng giai đoạn đầu thường không rõ ràng, chỉ đến khi bệnh nặng mới xuất hiện các dấu hiệu rõ rệt hơn như đau đầu, giảm thị lực, liệt nửa người,…

Bệnh u não – Căn bệnh ngày càng phổ biến

U não nguyên phát chiếm đến 70-75% các trường hợp u não. U não nguyên phát có nhiều nguồn gốc khác nhau như mô não, màng não, dây thần kinh sọ, mạch máu, tuyến yên… Còn lại là các ca u não thứ phát – chính là những khối u do ung thư từ cơ quan khác di căn sang. Tất cả các loại ung thư (trừ ung thư tế bào đáy của da) đều có khả năng lây lan đến não.

Bệnh u não ngày càng phổ biến và cướp đi mạng sống của nhiều người

Bệnh u não là căn bệnh phổ biến với 8.500 trường hợp tử vong do u nguyên phát của mô não trong tổng số 400.000 ca tử vong do ung thư tại nước Mỹ trong thập niên 90. Theo số liệu tại khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Nhân Dân 115 (TP HCM), có đến 251 ca u não được phẫu thuật kể từ năm 1993 đến năm 2000.

Nếu bệnh nhân được phát hiện và điều trị u não sớm, tiên lượng sống sẽ khả quan hơn.

Các triệu chứng thường gặp của bệnh u não

+ Nhóm triệu chứng tăng áp lực nội sọ:

– Nhức đầu: đau âm ỉ, lan tỏa, sáng sớm thường đau nhiều hơn, khi đau thường kèm theo các biểu hiện nôn hoặc buồn nôn. Dung thuốc giảm đau chỉ có hiệu quả trong thời gian đầu, giai đoạn sau thuốc không còn phát huy tác dụng.

– Nôn mửa: ban đầu chỉ buồn nôn khi bị đau đầu, về sau buồn nôn thường xuyên hơn, nhất là vào buổi sáng khi bụng rỗng. Sau khi nôn, cảm giác nhức đầu giảm bớt.

– Phù gai thị giác: do áp lực trong sọ tăng cao dẫn đến rối loạn huyết động học, xuất tiết, xuất huyết ở gai thị và ở võng mạc, thị lực giảm dần.

– Động kinh: do áp lực trong sọ cao gây ra hiện tượng này.

– Các rối loạn về tâm thần: tinh thần không ổn định, trở nên lãnh đạm và thờ ơ, trí nhớ giảm dần. Giai đoạn nặng, người bệnh kém tỉnh táo, khả năng vận động giảm và dần hôn mê.

Khối u lớn làm tăng áp lực sọ gây ra các triệu trứng nhưng không rõ ràng

+ Nhóm triệu chứng thần kinh khu trú:

– Giảm chức năng: chức năng vận động bị suy giảm gây yếu hay liệt nửa người.

– Động kinh: cơn động kinh cục bộ hoặc cơn toàn thể…

Rất ít khi các triệu chứng lâm sàng của bệnh u não xuất hiện cùng một lúc, chúng thường xuất hiện rời rạc khiến người bệnh khó phát hiện sớm. Vì vậy, khi có các triệu chứng như nhức đầu kéo dài không rõ nguyên nhân, có biểu hiện nôn mửa, động kinh… cần đi khám bác sỹ chuyên khoa ngay. Để chẩn đoán bệnh, bác sỹ phải thực hiện nhiều lần thăm khám tại các thời điểm khác nhau, đồng thời sử dụng các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh để phát hiện bệnh sớm nhất.

Nếu đợi đến khi các triệu chứng xuất hiện đầy đủ mới đi khám thì bệnh đã chuyển nặng, khối u lớn, gây chèn ép lên các cơ quan quan trọng dẫn đến nhiều khó khăn khi phẫu thuật và dễ để lại di chứng.

Trích nguồn: http://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/benh-u-nao-la-gi-2253218.html

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

Từ khóa: , ,
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!