Hướng đi mới trong điều trị bệnh u não

Hướng đi mới trong điều trị bệnh u não

Ứng dụng dao gamma quay điều trị u thân não, u màng não, u dây thần kinh số VIII và ung thư di căn não là kỹ thuật mới do nhóm nghiên cứu thuộc Bệnh viện Bạch Mai do GS.TS Mai Trọng Khoa đứng đầu triển khai hoàn thiện, mở ra một hướng đi mới trong điều trị bệnh u não.

Sau hơn 2 năm triển khai, quy trình xạ phẫu bằng dao gamma quay điều trị u thân não, u màng não, u dây thần kinh số VIII và ung thư di căn não đã được hoàn thiện. Đây chính là kết quả của đề tài “Nghiên cứu ứng dụng dao gamma quay điều trị u thân não, u màng não, u dây thần kinh số VIII và ung thư di căn não”, mã số KC.10.39/11-15, được Hội đồng Khoa học và Công nghệ (KHCN) cấp Quốc gia do Bộ KHCN tổ chức đánh giá và nghiệm thu.

Theo GS.TS Mai Trọng Khoa, u não là căn bệnh đứng thứ 10 về tỷ lệ số người mắc (2,3/100.000) và đứng thứ 9 về tỷ lệ tử vong (2,2/100.000). Bán cầu đại não, tiểu não, thân não, màng não là những nơi có thể xuất hiện u não. Những phương pháp điều trị truyền thống như chiếu xạ ngoài bằng máy Co-60, LINAC lại có hiệu quả thấp và gây nhiều biến chứng. Trong khi đó phương pháp xạ phẫu bằng dao gamma quay được đánh giá với hiệu quả cao, an toàn cho cả bệnh nhân và nhân viên y tế, đây là ưu điểm đáng ghi nhận.

Hướng đi mới trong điều trị bệnh u não

Ứng dụng kỹ thuật xạ phẫu bằng dao gamma quay

Chính từ những nhu cầu thực tế, cần ứng dụng kỹ thuật xạ phẫu bằng dao gamma quay điều trị u não hoặc một số bệnh lý sọ não, đề tài “Nghiên cứu ứng dụng dao gamma quay điều trị u thân não, u màng não, u dây thần kinh số VIII và ung thư di căn não” đã được nhóm nghiên cứu và triển khai. Đề tài được tiến hành thực hiện từ tháng 1/2014 đến tháng 12/2015, với số bệnh nhân được lựa chọn để điều trị và tiến hành các phương pháp nghiên cứu là 180, tiêu chí chọn theo các nhóm bệnh ung thư: u màng não, u thân não, u dây thần kinh số VIII và ung thư di căn não.

Tính đến nay, xét về những thành tựu chung, nhóm đã xây dựng thành công báo cáo đánh giá hiệu quả, tính an toàn của xạ phẫu bằng dao gamma quay điều trị các bệnh u thân não, u màng não, u dây thần kinh số VIII và ung thư di căn não. Cùng với đó, nhóm nghiên cứu cũng đã xây dựng chỉ định, quy trình kỹ thuật xạ phẫu bằng dao gamma quay điều trị các chứng bệnh này. Trong quá trình thực hiện đề tài, đã có rất nhiều bài báo trên các tạp chí khoa học uy tín trong và ngoài nước, đồng thời đào tạo 2 tiến sĩ chuyên khoa.

Chia sẻ tại buổi họp Hội đồng đánh giá nghiệm thu đề tài cấp Nhà nước, nhóm đều đánh giá cao những thành quả nghiên cứu đạt được, cho rằng đây chính là bước đi mở đầu cho những triển khai áp dụng kỹ thuật xạ phẫu bằng RGK trong nước, đảm bảo tính hiệu quả và an toàn.

Với những thành công của đề tài về tính ứng dụng thực tế, những bệnh nhân u não ở Việt Nam đều có thể tiếp cận và được điều trị với kỹ thuật tiên tiến mà không phải ra nước ngoài, điều này giúp cắt giảm chi phí và tạo nhiều điều kiện điều trị khác cho người bệnh. Ví dụ nếu thực hiện kỹ thuật trên tại Hoa Kỳ thì sẽ mất khoảng 25.000 USD để điều trị, còn ở Việt Nam thì con số đó sẽ giảm xuống chỉ còn khoảng 2.000 USD, đây là sự chênh lệch rất lớn.

Để phát triển nền y học Việt Nam cũng như việc thúc đẩy những ứng dụng kỹ thuật cao trong y tế, nâng tầm cao mới, những đề tài về điều trị ung thư như thế này cần được khuyến khích thực hiện và đầu tư nhiều hơn nữa, vì sức khỏe người Việt và toàn nhân loại.

Nguồn báo: http://www.daibieunhandan.vn/default.aspx?tabid=83&NewsId=371354

Xem thêm:

Suy tim là gì? Triệu chứng và cách điều trị Cây xạ đen có tác dụng điều trị viêm gan B không ? Vì sao giảo cổ lam giảm béo? Sử dụng giảo cổ lam như thế nào? Bật mí mọi thông tin liên quan đến viêm tuyến nước bọt Cây nàng hai là cây gì, cây này điều trị bệnh gì ? Giá nấm lim xanh Quảng Nam với cách nhận biết nấm lim tự nhiên

5/5 - (60 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Vũ Văn Luận

5/5 - (60 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!