Ngăn ngừa ung thư bàng quang với thuốc trị cảm lạnh

Ngăn ngừa ung thư bàng quang với thuốc trị cảm lạnh

Các nhà khoa học mới đây đã nghiên cứu ra rằng, thuốc trị cảm lạnh có chứa thành phần chống viêm không steroid có công dụng trong việc ngăn ngừa ung thư bàng quang và hạn chế sự lan rộng của căn bệnh ung thư này.

Ung thư bàng quang là loại ung thư phổ biến ở trên thế giới, đặc biệt là đối với nam giới. Ung thư bàng quang có thể chia thành hai loại phổ biến hiện nay: ung thư không xâm lấn với tỷ lệ sống thêm 5 năm là 90% và ung thư xâm lấn với tiên lượng kém. Ung thư xâm lấn thường được điều trị với các thuốc chống viêm như cisplatin nhưng có xu hướng trở nên kháng hoá chất và do vậy, tế bào ung thư dễ di căn sang các cơ quan khác như phổi và gan, xương.

Ngăn ngừa ung thư bàng quang với thuốc trị cảm lạnh

Ngăn ngừa ung thư bàng quang với thuốc trị cảm lạnh

Nghiên cứu về tác dụng của thuốc tị cảm lạnh được thực hiện trên động vật cho thấy, khi tiêm axit flufenamic – có trong 1 số loại thuốc trị cảm lạnh rẻ tiền, vào các tế bào bàng quang bị ung thư có thể ức chế các hoạt động xâm lấn của tế bào và phục hồi hiệu quả của thuốc chống ung thư.

Nghiên cứu này đã mở ra một tia hy vọng ngăn ngừa ung thư bàng quang bằng các loại thuốc trị cảm cúm rẻ tiền, theo Shinya Tanaka từ ĐH Hokkaido, Nhật Bản. Các nhà nghiên cứu đã tạo ra mô hình ung thư bàng quang ghép ngoại lai trên chuột và phát hiện thấy có sự gia tăng từ 3 tới 25 lần enzym chuyển hoá aldo-keto reductase 1C1 (AKR1C1). Nghiên cứu, được đăng trên tờ Scientific Reports cũng lần đầu tiên xác định AKR1C1 làm tăng các hoạt động thúc đẩy khối u và chứng minh enzym này có thể bị ức chế bởi axit flufenamic.

Tham khảo thêm: ung thư thận

Nguồn: http://suckhoedoisong.vn/thuoc-tri-cam-lanh-co-the-ngan-ung-thu-bang-quang-lan-rong-n124042.html

Xem thêm:

Tiêu chảy cấp ở trẻ em: Thuốc điều trị & kế hoạch chăm sóc Bệnh viện Nội tiết Trung ương Phòng khám Bác sĩ Lê Thị Minh Châu – Chuyên Sản phụ khoa Bà bầu bị tiêu chảy nên ăn gì, kiêng gì giúp an thai, khỏi bệnh? Bệnh viện Phụ sản Trung ương Nấm lim có tác dụng gì nấm lim xanh rừng có chữa được ung thư?

5/5 - (71 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

Từ khóa: , ,
5/5 - (71 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!