Xạ đen là gì? Tác dụng chữa bệnh của cây xạ đen chữa bệnh ung thư

Xạ đen là gì? Tác dụng chữa bệnh của cây xạ đen chữa bệnh ung thư

Xạ đen là gì? Từ xa xưa người mường đã biết sử dụng xạ đen để điều trị một số loại bệnh như : U bướu, mụn nhọt, ung thũng; giải độc mát gan, tăng cường cức năng gan, hỗ trợ điều trị viêm gan, vàng da… Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu những tác dụng “thần thánh” của cây xạ đen.

Cây xạ đen là gì?

Xạ đen là gì? Đây là một trong những cây thuốc Nam mọc tự nhiên trong các khu rừng của nước ta. Nhưng nhiều nhất vẫn là tập trung ở phía Bắc tỉnh Hòa Bình.

Cây xạ đen có tên khoa học là Celastrushindsu Benth. Ở nước ta loài cây này còn được gọi là cây dây gối, quả nâu, dân tộc Mường gọi là cây ung thư.

Cây xạ đen có thân dạng dây dài, cành tròn, lúc non có màu xám nhạt, sau chuyển sang màu nâu, có lông, về sau có màu xanh. Khi cắt sẽ có một lớp nhựa màu đen chảy ra.

Xạ đen là gì? Loại cây này được gọi là “Duồng khụ ” (Tiếng Mường: “Khụ” có nghĩa là người cao tuổi, có vị thế trong bản làng). “Duồng Khụ” ý nói đây là một cây thuốc rất tốt và được người Mường đánh giá rất cao trong nền Y học dân tộc.

“Người bệnh bị đau ốm kèm theo các triệu chứng như vàng da, mụn nhọt, viêm nhiễm hay u bướu, chỉ cần uống bát thuốc từ cây ung thư là bệnh ắt khỏi”. Cứ thế, người này truyền tai người kia về một loại cây thần kỳ có khả năng chữa khỏi cả bệnh ung thư.

Cây xạ đen là một vị thuốc Nam có thể điều trị bệnh ung thư.

Cây xạ đen là một vị thuốc Nam có thể điều trị bệnh ung thư.

Tác dụng trong việc điều trị ung thư của cây xạ đen

Sau 12 năm nghiên cứu, đến cuối năm 1999, cây xạ đen chính thức được công nhận là 1 trong những vị thuốc Nam có tác dụng hỗ trợ, điều trị và ngăn ngừa bệnh ung thư.

Tại nước ngoài, công trình của Yao- Haur Kuo và Li-ming Yang Kuo, được đăng tải trên tạp chí Phytochemistry cũng công nhận tác dụng của xạ đen trong việc ngăn chặn và làm chậm quá trình phát triển tế bào ung thư nhất là ung thư cổ tử cung, ung thư ruột kết và ung thư đại trực tràng.

Trong xạ đen có chứa các hoạt chất: Flavonoid, Saponin Triterpenoid, Quinone có tác dụng ức chế tế bào ung thư.

Flavonoid là chất làm chậm quá trình oxy hóa do các gốc tự do gây ra như: Bệnh ung thư, hủy loại tế bào, sự lão hóa.

Hoạt chất Saponin Triterpenoid có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, làm kiềm chế sự phát triển của tế bào ung thư, hay khối u ác tính, đồng thời còn có khả năng phòng chống sự xâm lấn và di căn của các tế bào ung thư ác tính.

Hoạt chất Quinone có công thức hóa học tổng quát là C6H4O2 có tác dụng làm cho tế bào ung thư hóa lỏng dễ tiêu.

Khi kết hợp với 3 hoạt chất trên lại với nhau sẽ giúp tăng cường khả năng phòng chống ung thư, đào thải và loại bỏ tế bào ung thư khỏi cơ thể người bệnh.

Do vậy cây xạ đen là gì đã được giải đáp và ứng dụng trong y học cổ truyền để phòng ngừa ung thư, xơ vữa động mạnh, tai biến mạch máu não, thoái hóa gan.

Xem thêm:

Cimetidin 300mg Liệu pháp xạ trị Tetrabenazine Nong và nạo tử cung Phân có màu xanh: Dấu hiệu cảnh báo vấn đề gì? Tác dụng chữa bệnh của nấm lim xanh điều trị bệnh gì hiệu quả cách dùng ra sao?

5/5 - (84 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

D.s Bách Hùng

5/5 - (84 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!