Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư bàng quang Những nhầm lẫn trong chẩn đoán hội chứng đau bàng quang

Những nhầm lẫn trong chẩn đoán hội chứng đau bàng quang

Có nhiều người mắc hội chứng đau bàng quang thông thường nhưng lại bị chẩn đoán nhầm lẫn hoặc chẩn đoán viêm bàng quang.

Theo báo cáo của hiệp hội viêm bàng quang trung gian, thì có đến gần 12 triệu người mắc hội chứng đau bàng quang. Trong khi có 8 triệu phụ nữ mắc bệnh thì  chỉ có 4 triệu đàn ông mắc.

Hiện nay, có hàng triệu phụ nữ chỉ đau bàng quang thông thường nhưng lại bị chẩn đoán nhầm là bị viêm bàng quang gây nhiều khó khăn trong điều trị bệnh. Vì những nhầm lẫn trong khám chữa nên các bác sĩ thường dùng thuốc giảm đau để chữa bệnh nhanh chóng, hậu quả là tình trạng viêm bàng quang (IC) không thể chữa được.

Theo Robert J. Evans, bác sĩ tiết niệu tại ĐH Wake Forest (Carolina, Mỹ) thì : “Glycosaminoglycan (GAG) trong bàng quang bảo vệ các lớp bên dưới khỏi các chất gây kích ứng như kali, có thể gây đau. Khi lớp này có chức năng axit kém, kali có thể rò rỉ vào lớp kẽ hở, gây mất hạt các tế bào và giải phóng histamine”. Ông phân tích rằng chính sự phóng thích histamine sẽ kích hoạt các dây thần kinh giác quan làm cho các dây thần kinh này kích thích gây đau đến tủy sống và não làm xuất hiện tình trạng đau khi tiểu tiện. Có thể thay đổi về mức độ đau, đôi khi chỉ như một vết đốt nhẹ nhưng cũng có thể là cảm giác nóng và đau rát cực kỳ nghiêm trọng.

Triệu chứng của đau bàng quang rất dễ nhầm lẫn với những bệnh khác

Nói chung, bàng quang phản ứng giống như nó bị dị ứng với nước tiểu và phóng thích histamine. Triệu chứng của hội chứng đau bàng quang rất khó phát hiện, chính vì thế thường bị chẩn đoán nhầm là nhiễm trùng. Hãy tự kiểm chứng với một số câu hỏi dưới đây để xem rằng mình có thực sự mắc hội chứng đau bàng quang hay không và cần đến khám bác sĩ:

– Tình trạng đau khi đi tiểu đã kéo dài hơn 6 tuần chưa?

– Bạn có chắc chắn mình không bị sỏi thận hoặc bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào khác?

– Bạn có cảm thấy bị áp lực dưới nút bụng và có hiện tượng đau?

– Bạn có thường đi tiểu 40 đến 60 lần một ngày chưa?

– Bạn có bị đau khi “quan hệ”?

– Bạn có xu hướng bị hội chứng đau cơ xơ, ruột kích thích, chứng đau nửa đầu hay hội chứng mệt mỏi mãn tính?

Những phương pháp điều trị hội chứng đau bàng quang

– Có nhiều phương pháp điều trị hội chứng đau bàng quang đơn giản, có thể kể đến một số cách giảm căng thẳng chế độ ăn kiêng và các liệu pháp giúp giảm đau khác như tập yoga, tập thể dục và pilate.

– Một số phương pháp điều trị ngay lập tức là hydroxyzine, amitriptyline, và tagamet, việc tiêm botox và phẫu thuật.

Việc chẩn đoán sai sẽ trở thành mối nguy lớn ví dụ dẫn tới việc kê đơn thuốc giảm đau có chứa chất gây nghiện khi đối phó với các cơn đau tạm thời. Theo bác sĩ Mercola của Đại học Chicago (Hoa Kỳ): “Hơn 70 triệu đơn thuốc chống viêm không steroid (NSAID) được viết mỗi năm, và theo số liệu năm 2010, có đủ thuốc giảm đau có chứa chất gây nghiện được kê toa ở Hoa Kỳ để dùng thuốc cho mọi người trưởng thành sử dụng xoay vòng trong 1 tháng”.

Nguồn báo:

http://www.phununews.vn/suc-khoe/trieu-phu-nu-gap-tinh-trang-nay-ma-khong-biet-171989/

 

Xem thêm:

5/5 - (82 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyệt Minh

5/5 - (82 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!