Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư cổ tử cung Kinh nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung mà bạn nên biết

Kinh nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung mà bạn nên biết

Nếu chỉ quan tâm đến hình dáng bên ngoài là chưa đủ và tầm soát ung thư cổ tử cung là một trong những điều quan trọng mà chị em không nên bỏ qua.

Mới đây, chị T (ở Thủ Đức, TP.HCM) đã qua đời vì căn bệnh ung thư cổ tử cung khi chị vừa bước đến tuổi 30 khiến tất cả người thân, bạn bè của chị đều bàng hoàng và nuối tiếc. Hai đứa con thơ và người chồng mất vợ quay quắt với nỗi thống khổ tột cùng. Hỏi ra mới biết, trước đó chị chỉ cảm thấy hơi sụt cân, nhưng điều này hợp với tâm lý muốn giảm cân của chị nên chị cũng chẳng quan tâm. Ngoài ra, chị cảm thấy sức khoẻ bình thường, tuy rằng thỉnh thoảng quan hệ có ra huyết.

Tầm soát ung thư cổ tử cung

Tầm soát ung thư cổ tử cung giúp chị em nhanh chóng phát hiện bệnh

Kinh tế gia đình thuộc loại khá nhưng do bận bịu con nhỏ và công việc kinh doanh nên hết lần này đến lần khác, chị chẳng đi khám để kiểm tra sức khoẻ. Điều này thật đáng tiếc, vì sự ra đi của chị đáng lẽ có thể cứu vãn được!

Những dấu hiệu nhận biết ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một trong những nguyên nhân gây tử vong phổ biến ở phụ nữ, chỉ đứng sau ung thư vú. Trên toàn cầu, cứ mỗi 2 phút có 1 phụ nữ chết vì ung thư cổ tử cung. Ở châu Á – Thái Bình Dương, mỗi 4 phút có 1 phụ nữ chết vì ung thư cổ tử cung.

Tầm soát ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong

Ban đầu người bệnh sẽ không có dấu hiệu hay triệu chứng gì cả. Tuy nhiên, sau đó có thể có những dấu hiệu và xuất hiện các triệu chứng như chảy máu âm đạo sau khi giao hợp, kinh nguyệt kéo dài hơn chu kỳ bình thường hoặc có lượng nhiều hơn bình thường. Việc xuất huyết âm đạo ngoài thời kỳ kinh nguyệt hay phụ nữ đã mãn kinh lại bị ra huyết âm đạo. Một số triệu chứng khác có thể mơ hồ hơn nhưng cũng nên chú ý, đó là khi cảm thấy đau phần bụng dưới hoặc đau trằn nhẹ hay ra huyết trắng vàng hôi, có mùi…

Một số nguyên nhân gây bệnh và cách kiểm soát

Hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa xác định rõ được nguyên nhân gây ra bệnh ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, trong tầm soát ung thư cổ tử cung chủ yếu là do virus HPV týp 16, 18 , 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59 và 66 gây nên. HPV là virus mang ADN gây nhiễm trên tế bào biểu mô (da, niêm mạc), được mô tả cấu trúc di truyền và đặt tên theo thứ tự được khám phá. Nghiên cứu cho thấy, 99,7% ca ung thư cổ tử cung có sự hiện diện ADN của HPV, do đó đây được xác định là điều kiện cần để gây ung thư cổ tử cung.

Khi biết rõ đích danh nguyên nhân gây ra bệnh ung thư cổ tử cung, việc xét nghiệm để tầm soát ung thư cổ tử cung trở nên rất đơn giản và dễ thực hiện với phương pháp PAP smear, là phương pháp phết tế bào cổ tử cung và giúp phát hiện ngay từ lúc tiền ung thư. Y học khuyến cáo, tất cả phụ nữ đã quan hệ tình dục cần phải thử PAP và khám phụ khoa mỗi năm một lần. Khi khám phụ khoa, bác sĩ dùng một que gỗ để lấy tế bào cổ tử cung đem xét nghiệm xem có tế bào bất thường hay không.

Đặc biệt, cách thử nghiệm rất đơn giản và không gây đau đớn. Có đến 90-95% các trường hợp phát hiện sớm. việc tầm soát để phát hiện bệnh sớm, giới nữ cũng có thể phòng ngừa bệnh bằng cách giữ vệ sinh “cô bé” theo đúng lời khuyên của bác sĩ phụ khoa, quan hệ tình dục an toàn và đặc biệt là nên chủng ngừa HPV.

Cũng theo các nhà khoa học, việc chủng ngừa để tầm soát ung thư cổ tử cung sẽ giúp ngăn ngừa bệnh hiệu quả. Tùy theo độ tuổi để sử dụng từng loại vắc-xin sao cho phù hợp. Tuy nhiên, thời gian lý tưởng để tiêm chủng ngừa là trước khi quan hệ tình dục.

Nguồn:

http://www.doanhnhansaigon.vn/suc-khoe/tam-soat-ung-thu-co-tu-cung/1073239/

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

Từ khóa: , ,
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!