Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư dạ dày Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Nếu nắm bắt sớm được các dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu, sẽ giúp cho việc điều trị bệnh dễ dàng và  tốt hơn.

Ung thư dạ dày là căn bệnh cực kỳ phổ biến, theo Hiệp hội Ung thư Quốc gia Mỹ, trong năm 2009 có 21.130 trường hợp ung thư dạ dày ở Mỹ.

Mặc dù chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh ung thư dạ dày nhưng những yếu tố được cho là có thể gây nên nguy cơ ung thư dạ dày bao gồm: viêm loét dạ dày tá tràng gây ra bởi vi khuẩn H. pylori, viêm dạ dày, hút thuốc lá, tiền sử gia đình có người bị ung thư dạ dày, lười tập thể dục, chế độ ăn uống nghèo dinh dưỡng và béo phì.

Các triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày thường không có biểu hiện rõ ràng nên rất khó có thể phát hiện được, chỉ tới khi bệnh phát triển thì các triệu chứng mới biểu hiện rõ ràng ra ngoài. Tuy nhiên, theo Hiệp hội Ung thư Quốc gia Mỹ có một số triệu chứng mà có thể căn cứ vào đó để chẩn đoán bệnh ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu (triệu chứng đầu tiên). Các triệu chứng này bao gồm:

Đau và khó chịu ở bụng: Cảm giác đầy bụng, khó chịu ở bụng và thi thoảng có cảm giác đau nói ở bụng, có thể xuất hiện kèm theo ợ nóng quá mức là những dấu hiệu đầu tiên của ung thư dạ dày. Áp lực hoặc thỉnh thoảng có cảm giác đau nhói ở bụng, kèm theo ợ nóng quá mức… cũng có thể xảy ra khi bạn bị ung thư dạ dày. Ngoài ra, tình trạng ợ nóng và khó tiêu là phổ biến, ngay cả việc ăn uống cũng làm tăng sự đau đớn, khó chịu này.

Cảm giác đầy bụng, khó chịu ở bụng có thể là dấu hiệu bệnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Cảm giác đầy bụng, khó chịu ở bụng có thể là dấu hiệu bệnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Khó nuốt: Các bệnh nhân ung thư dạ dày có thể có biểu hiện khó nuốt và mức độ khó nuốt càng tăng khi bệnh trở nặng.

Sụt cân: Cân nặng giảm đột ngột mà không rõ nguyên nhân, mất cảm giác ăn ngon hoặc không muốn ăn trong khi bụng rất đói có thể là dấu hiệu của ung thư dạ dày.

Buồn nôn và nôn: Biểu hiện buồn nôn và ói mửa có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau (do virus, ngộ độc thực phẩm hoặc viêm loét dạ dày…) và đó cũng là 1 trong những biểu hiện của căn bệnh ung thư dạ dày. Vì vậy, chưa thể kết luận ngay bạn bị ung thư dạ dày khi buồn nôn hoặc nôn. Nếu buồn nôn và ói mửa không mất đi hoặc ngày càng nghiêm trọng, có máu trong chất nôn thì tốt nhất nên đi khám càng sớm càng tốt.

Buồn nôn và ói mửa có thể là dấu hiệu bệnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Buồn nôn và ói mửa có thể là dấu hiệu bệnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Có máu trong chất nôn hoặc trong phân: Nếu khi ta nôn có lẫn máu hoặc đi tiêu thấy phân có màu đen hoặc có màu đỏ như máu  thì cũng nên suy xét đến khả năng ung thư dạ dày.

Sức khỏe giảm: Cơ thể thường xuyên cảm thấy mệt mỏ, không muốn hoạt động và không muốn làm gì là biểu hiện của sức khỏe suy giảm. Tuy nhiên, biểu hiện này không đủ căn cứ để kết luận bệnh ung thư dạ dày, nhưng nếu nó đi kèm các triệu chứng trên thì tốt nhất bạn nên đi khám sớm để phát hiện bệnh kịp thời và có hướng điều trị hiệu quả.

Nếu bạn đang có những dấu hiệu của bệnh ung thư giai đoạn đầu như trên. Hãy đến bệnh viện thăm khám sớm để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Xem thêm thông tin về ung thư da 

Trích nguồn:

http://giaoduc.net.vn/Suc-khoe/Nhung-trieu-chung-dau-tien-cua-benh-ung-thu-da-day-post77493.gd

Xem thêm:

Đánh giá : 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

Từ khóa: , ,