Những thành phần trong thực phẩm là nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày

Những thành phần trong thực phẩm là nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là loại ung thư đường tiêu hóa rất thường gặp và nguy hiểm. Nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày được xác định bởi nhiều yếu tố khác nhau.

Hiện nay nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày vẫn chưa được hiểu một cách rõ ràng nhất, nhiều giả thuyết được đưa ra để lý giải cho nguyên nhân gây ra ung thư dạ dày ví dụ như: do vi khuẩn Hp, do di truyền, do hóa chất, ô nhiễm môi tường… trong đó những thành phần có trong thực phẩm và chế độ dinh dưỡng cũng là một trong những giả thuyết được đưa ra.

Trong thành phần của thực phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày có chứa không ít những thành phần có khả năng gây ung thư, một số thành phần nổi bật đó là:

Nitrosamin

Nitrosamin và các hợp chất N-Nitroso khác là môt trong số những chất gây ung thư thực nghiệm trên động vật. Những chất này thường có mặt trong thực phẩm với một lượng nhỏ. Các chất nitrit và nitrat thường có tự nhiên trong các chất bảo quản thịt, cá và các thực phẩm chế biến. Tiêu thụ nhiều thức ăn có chứa nitrit, nitrat có thể gây ra ung thư thực quản, dạ dày.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại thực phẩm ướp muối, hay ngâm muối như cá muối hoặc dưa cà muối có hàm lượng nitrosamin cao. Thói quen ăn uống ở nước khu vực Đông Nam Á thường tiêu thụ loại thực phẩm này có liên quan đến sinh bệnh ung thư vòm mũi họng. Các nhà khoa học Nhật Bản chỉ ra việc tiêu thụ nước mắm, chứa một hàm lượng nitrosamin cao, liên quan đến ung thư dạ dày.

Các loại dầu hydro hóa

Những loại dầy hydro hóa thường được sử dụng để bảo quản các thực phẩm công nghiệp và giúp lưu giữ được lâu. Nhưng dầu hydro hóa sẽ thay đổi cấu trúc và tính linh động của màng tế bào trên khắp cơ thể, từ đó có thể dẫn tới một loạt các bệnh gây suy nhược như ung thư. Một số nhà sản xuất đang giảm thiểu việc sử dụng dầu hydro hóa và thay thế chúng bằng dầu cọ hoặc các loại dầu an toàn khác, nhưng chất béo chuyển hóa vẫn được dùng rất phổ biến trong ngành thực phẩm biến sẵn.

ung thư dạ dày

Ăn nhiều đồ muối có thể là nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày

Ngoài ra một số cách chế biến thức ăn bảo quản thực phẩm có thể sẽ tạo ra thành phần gây ung thư. Những loại thức ăn hun khói có thể bị nhiễm Benzopyrene. Việc nướng trực tiếp thịt ở nhiệt độ cao có thể sẽ tạo ra một số sản phẩm có khả năng gây đột biến gen.

Nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày có thể xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau, trong thực tế để ngăn ngừa tốt nhất cần chú ý đến chế độ ăn uống và chế biến thức ăn hàng ngày để hạn chế tác nhân gây bệnh.

Nguồn

http://vtv.vn/suc-khoe/nhung-chat-gay-ung-thu-co-trong-thuc-pham-hang-ngay-20170117111253995.htm

Xem thêm:

Chữa viêm loét dạ dày bằng bao tử nhím Tác dụng của cây an xoa Ù tai trái là bệnh gì? Có nguy hiểm không và điều trị như thế nào? Tác dụng chữa bệnh của bao tử nhím Cách sử dụng cà gai leo và cây an xoa trị bệnh gan Trà nấm lim xanh hướng dẫn cách hãm trà nấm lim liều lượng uống tốt

5/5 - (62 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

Từ khóa: , ,
5/5 - (62 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!