Đã có vaccine mới chống ung thư da tái phát

Đã có vaccine mới chống ung thư da tái phát

Nhóm nghiên cứu tại trường Y tại Mỹ đã thử nghiệm loại vaccine mới được cho là có tác dụng chống ung thư da tái phát. Tuy chưa được đưa vào áp dụng nhưng đây cũng là tin vui đối với các bệnh nhân bị ung thư da.

Nhóm nghiên cứu cũng đã từng thử nghiệm loại vaccine này nhưng lần thử nghiệm trước chưa đem lại kết quả như mong muốn. Trong lần thử nghiệm trước, vắc xin này không có tác dụng rõ ràng đối với loại protein biểu hiện của ung thư da. Nó tác dụng bằng cách nhằm vào những protein biểu hiện với mức cao trong một số ung thư – vấn đề với phương pháp này là những protein đó cũng có mặt ở tế bào khỏe mạnh. Do đó, rất khó tạo ra đáp ứng miễn dịch mạnh bằng phương pháp này.

Bước đầu phải chắc chắn là bộ gen của khối u và bộ gen của mô khỏe mạnh được giải trình tự. Từ đó, ta xác định những protein đột biến. Các protein đột biến này còn gọi là các tân kháng nguyên – chỉ có duy nhất ở khối u. Sau đó, các thuật toán máy tính và xét nghiệm cận lâm sàng được sử dụng để dự kiến những tân kháng nguyên nào có nhiều khả năng nhất sẽ gây đáp ứng miễn dịch mạnh, có thể sử dụng trong vắc xin.

ung thư da tái phát

Nghiên cứu về loại vắc xin chống ung thư da tái phát.

PGS. Beatriz Carreno là trưởng nhóm nghiên cứu. Ông đã có lời giải thích thêm về tân kháng nguyên. Ông nói rằng: “Có thể hình dung mỗi tân kháng nguyên như một lá cờ trên tế bào ung thư, khối u hắc tố (ung thư da) của mỗi bệnh nhân có hàng trăm lá cờ khác nhau. Trong quá trình xác minh những tân kháng nguyên vắc xin dự tuyển, chúng tôi có thể xác định được những lá cờ trên tế bào ung thư của bệnh nhân. Sau đó chúng tôi chế tạo những vắc xin tùy biến cho một nhóm lá cờ đã chọn trên khối u của bệnh nhân”.

Vaccine mới này đã được áp dụng cho 3 bệnh nhân bị u hắc tố giai đoạn sau của bệnh. Khi tiêm vắc xin này cho bệnh nhân thì họ đều tăng số lượng và sự đa dạng của tế bào T. Những bệnh nhân này trước đây đã mổ cắt khối u, nhưng tế bào ung thư đã di căn đến hạch lympho, thường dự báo ung thư sẽ tái phát. Sau khi tiêm vắc xin, bệnh nhân được lấy mẫu máu hằng tuần trong 4 tháng. Theo các nhà nghiên cứu, việc vắc xin kích thích sự nhân lên của tế bào T cho thấy phương pháp này có thể hoạt hóa một loạt tế bào T nhằm vào những đột biến trong ung thư phổi, ung thư bàng quang hoặc ung thư đại trực tràng, là những ung thư có tỷ lệ đột biến cao tương tự ung thư da.

ung thư da tái phát

Nghiên cứu về loại vắc xin chống ung thư da tái phát.

FDA đã đồng ý phê chuẩn 6 trường hợp bệnh nhân tương tự, điều đó đã chứng tỏ sự thành công của nghiên cứu mới này. Nếu thử nghiệm trên những bệnh nhân này xác nhận vắc xin là có hiệu quả, thì một ngày nào đó những vắc xin này có thể được dùng để kích thích đáp ứng miễn dịch tấn công ung thư sau phẫu thuật. Đáp ứng miễn dịch có thể truy lùng và tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại, ngăn không để bệnh tái phát.

Dù vậy, chưa thể đưa rất kết luận chắc chắn để có thể đưa ra kết quả. Tin vaccine mới chống ung thư da tái phát là tia hy vọng mới cho những người đang bị ung thư da.

Nguồn: http://dantri.com.vn/suc-khoe/thu-nghiem-vac-xin-chong-tai-phat-ung-thu-da-1429092613.htm

Xem thêm:

ProCumin chữa đau dạ dày có tốt không? Giá bao nhiêu? Mua ở đâu? Cuộc chiến với u dạ dày di căn của hai vợ chồng người giáo già Ngứa 2 bên mép vùng kín là do đâu? Mẹo chữa dứt điểm Vietlife Curmin 22+ chữa đau dạ dày có tốt không? Giá bao nhiêu? Bí quyết giảm đau đớn trong quá trình hóa – xạ trị Nấm lim xanh chữa bệnh gout hiệu quả

5/5 - (70 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: , ,
5/5 - (70 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!