Bệnh ung thư da không chỉ xuất hiện ở con người

Bệnh ung thư da không chỉ xuất hiện ở con người

Một nghiên cứu tại Anh đã phát hiện ra bệnh ung thư da trên cá. Những con cá này có những tổn thương giống như tổn thương do ung thư da ở người.

Nghiên cứu ung thư da trên cá được thực hiện bởi Michael Sweet, một nhà nghiên cứu của Đại học Newcastel tại Anh, cùng các đồng nghiệp quanh đảo Heron và One Tree thuộc rạn san hô Great Barrier. Họ đã kiểm tra 136 con cá hồi san hô (Plectropomus leopardus) và nhận thấy 20 con (tương đương 15%) có tổn thương trên da. Kích thước của những tổn thương khá đa dạng. Chúng bao phủ từ 5% tới toàn bộ da trên cơ thể cá, Discovery News đưa tin.

Bệnh ung thư da

Những vết đốm trên da cá được xác định là do ung thư da.

Ông Sweet đưa ra nhận định về những tổn thương trên da của những con cá như những tổn thương do ung thư da ở người. “Những con cá hồi mà chúng tôi xem xét có những tổn thương giống hệt những vết mà bệnh ung thư da gây nên ở người. Điều đó chứng tỏ ung thư không lan xuống bên dưới da nên những sức khỏe của những con cá vẫn ổn”,.Tuy nhiên, nếu những tổn thương lan rộng trên da, những con cá hồi sẽ hoạt động chậm hơn và ăn ít hơn so với những con không mắc bệnh. Do không hoạt động nhiều nên xác suất bị ngư dân bắt của những con cá bị ung thư da thấp hơn nhiều. “Như vậy tỷ lệ cá mắc ung thư da thực tế có thể cao hơn tỷ lệ trong nghiên cứu của chúng tôi”, Sweet nhận định.

Dựa vào vị trí địa lý của rạn san hô Great Barrier ở ngay bên dưới tầng ozone của Nam Cực, nên nhóm nghiên cứu cho rằng những con cá phơi nhiễm với lượng tia cực tím lớn, tác nhân gây ung thư da. Ozone được ví như tấm khiên vô hình có khả năng bảo vệ con người và các loài động vật khỏi tác động đáng sợ của tia cực tím. “Chúng tôi cần tiếp tục nghiên cứu để xác định nguyên nhân chính xác khiến cá hồi mắc bệnh ung thư da, song sau khi loại bỏ những nhân tố có khả năng gây ung thư như vi khuẩn và ô nhiễm nước, bức xạ cực tím trở thành nhân tố đáng nghi nhất”, Sweet nhận định.

Bệnh ung thư da chủ yếu do ảnh hưởng của tia cực tím. Bảo vệ mình khỏi tia cực tím là phương pháp hiệu quả để phòng ngừa ung thư da.

Tìm hiểu thêm về ung thư máu tại đây.

Nguồn: http://plo.vn/the-gioi/muon-mat/ca-cung-bi-ung-thu-da-nhu-nguoi-368173.html

Xem thêm:

Hoàng Bá Hỗ Trợ Thanh Nhiệt Cam Thảo Bắc 10 Loại Bệnh Thường Găp Ở Phụ Nữ Trên 70 Tuổi (Phần 1) Vị Thuốc Quý Kim Tiền Thảo Bạch Chỉ Cách làm sạch nấm lim xanh và cách sơ chế chế biến nấm lim rừng

5/5 - (73 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: , ,
5/5 - (73 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!