Nguyên nhân ung thư da đến từ ham muốn làm đẹp của chị em

Nguyên nhân ung thư da đến từ ham muốn làm đẹp của chị em

Nguyên nhân dẫn tới ung thư da rất nhiều. Trong đó, tác nhân do tia tử ngoại mặt trời chiếm đa số. Trong cái nắng oi ả của mùa hè ở Việt Nam, nếu không biết che chắn, bảo vệ làn da khỏi tia cực tím, sẽ có nguy cơ bị ung thư.

Cẩn trọng với tắm trắng, tắm nâu

Ngoài yếu tố ánh nắng mặt trời, nhiều người lại tự “rước” thêm nguy cơ cho mình bằng cách làm đẹp kém an toàn. Như nhiều người tắm nắng quá nhiều, tắm khi ánh nắng đã gay gắt. Hay như phương pháp làm đẹp bằng tắm trắng, mọi người tự “bóc” bỏ một lớp sừng bảo vệ, khiến tia cực tím càng có cơ hội xuyên qua da làm tổn thương các tế bào sống, làm gãy gien trong tế bào da và gây bệnh ung thư.

TS Nguyễn Viết Lượng làm việc tại Viện Bỏng quốc gia cho biết: Theo quy luật, lớp sừng ngoài cùng da sau 4 tuần bị già hoá và dần được thay thế bằng lớp sừng mới. Tuy nhiên, tắm trắng, tức là ta tẩy đi lớp tế bào biểu bì (lớp sừng bên trên), trong khi nó chưa đến “tuổi” lão hoá. Lớp da bên trong còn quá non nớt, chứa ít sắc tố nên da có vẻ trắng, mịn nhưng nguy hiểm ở chỗ, lớp tế bào non này càng dễ chịu ảnh hưởng của bức xạ mặt trời. Khi đó, da càng dễ bị tổn thương, bỏng nhẹ và tiềm ẩn nguy cơ bị ung thư da.

Nguyên nhân ung thư da

Tắm trắng không an toàn có thể bi ung thư da.

Bảo vệ da trước ánh nắng

Bị ung thư da hay xuất hiện trên những vùng da thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời – da đầu, mặt, môi, tai, cổ, ngực, cánh tay, bàn tay và cẳng chân ở phụ nữ. Tuy nhiên ung thư da vẫn có thể xuất hiện ở những vùng da còn lại, như lòng bàn tay, vùng gan ngón chân. Vì thế, bảo vệ làn da trước ánh nắng là cực kỳ quan trọng để phòng ung thư da. Để bảo vệ da trước ánh nắng, cần bôi kem chống nắng cho những vùng da hở. TS cho biết nhiều người chỉ dùng kem chống nắng vào mùa hè, khi trời nắng gay gắt, còn mùa đông lại không dùng, đây là một sai lầm. Vì thời tiết mùa thu – đông, tuy nắng không gay gắt như mùa hè nhưng bức xạ mặt trời vẫn tác động mạnh đến da. Do vậy, vào mùa đông cũng cần dùng kem chống nắng nhưng với độ SPF nhẹ hơn.

Nhìn chung, nguyên nhân ung thư da có rất nhiều nhưng nếu chỉ vì nhu cầu làm đẹp của nữ giới mà có thể bị ung thư da thì là điều không nên đánh đổi. Hãy kết hợp với việc bảo vệ da để cho mình phương pháp làm đẹp thông minh và hiệu quả.

Nguồn: http://dantri.com.vn/suc-khoe/ung-thu-da-benh-nhan-ngay-cang-tre-hoa-1213913442.htm   

Xem thêm:

Phòng khám Nội tổng quát – Bác sĩ Cao Ngọc Nga Kiêng ăn những thực phẩm này sẽ có lợi cho người bị đau khớp háng Đau lưng nên uống thuốc gì để giảm đau? Phòng khám đa khoa Phúc Khang Đà Nẵng Bệnh học thủng ổ loét dạ dày tá tràng Nấm lim xanh Quảng Nam cách nấu nấm lim xanh đúng tác dụng

5/5 - (75 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: , ,
5/5 - (75 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!