Dấu hiệu ung thư thực quản không thể bỏ qua

Dấu hiệu ung thư thực quản không thể bỏ qua

Dấu hiệu ung thư thực quản ở giai đoạn sớm thường không rõ ràng, đến khi khối u phát triển mới bắt đầu xuất hiện các triệu chứng rõ rệt hơn như nuốt đau, ho ra máu, sút cân,…

Dấu hiệu ung thư thực quản cần nhận biết

Thực quản nằm ngay sau khí quản, là ống tiêu hóa dẫn thức ăn và các chất lỏng đi từ họng xuống dạ dày. Thực quản dài khoảng 25 cm ở người trưởng thành.

Ung thư thực quản gồm hai dạng chính là ung thư biểu mô vảy và ung thư biểu mô tuyến tùy thuộc vào loại tế bào ung thư. Tuy nhiên, các bộ phận khác của cơ thể như gan, phổi, não, xương cũng có thể bị tế bào ung thư xâm lấn.

Theo các bác sĩ Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội), ung thư thực quản thường không có biểu hiện triệu chứng khi ở giai đoạn sớm, tuy nhiên khi khối u phát triển, có thể xuất hiện các dấu hiệu ung thư thực quản như nôn, nuốt đau, nuốt khó, đau họng hoặc lưng, đau phía sau xương ức hoặc xương bả vai, rát họng hoặc ho kéo dài, ho ra máu và sút nhiều cân. Tuy nhiên, các triệu chứng này cũng có thể do những bệnh khác gây ra. Vì vậy, cần đến bác sĩ để kiểm tra sức khỏe ngay khi xuất hiện các triệu chứng trên.

Dấu hiệu ung thư thực quản như ho dai dẳng, ho ra máu,...

Dấu hiệu ung thư thực quản như ho dai dẳng, ho ra máu,…

Phát hiện và điều trị ung thư thực quản

Khi đi khám, bác sĩ thường chỉ định bệnh nhân thực hiện các xét nghiệm như chụp ảnh thực quản có uống thuốc cản quang; nội soi thực quản để chẩn đoán bệnh. Ngoài ra, bác sĩ có thể lấy bệnh phẩm tế bào và mô bệnh học làm giải phẫu bệnh nếu có nghi ngờ vùng bất thường của thực quản.

Tùy thuộc vào kích thước, vị trí, sự lan tràn khối u và tình trạng chung của bệnh nhân mà bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, có thể tiến hành phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, điều trị laser hoặc điều trị quang động học. Tuy nhiên, biện pháp điều trị chủ yếu vẫn là phẫu thuật. Thông thường, khối u được mổ lấy cùng với một phần hoặc toàn bộ thực quản, tổ chức bạch huyết kế cận và các tổ chức khác trong vùng. Phần còn lại của thực quản sẽ được nối với dạ dày giúp bệnh nhân vẫn tiếp tục nuốt bình thường. Ngoài ra, đoạn nối có thể được tạo bởi một đoạn ruột non hoặc một ống nhựa.

Từ bỏ thuốc lá và hạn chế rượu bia là cách tốt nhất để phòng ngừa ung thư thực quản. Hiện nay, các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm kiếm các khả năng làm giảm nguy cơ bị ung thư thực quản bằng cách thay đổi chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

 

Nguồn báo:

http://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/cac-benh/6-dau-hieu-nhan-biet-ung-thu-thuc-quan-3448752.html

Xem thêm:

9 tác dụng của tinh trùng có thể làm bạn bất ngờ! 10 lợi ích của đậu thận đối với sức khỏe bà bầu 10 cách giảm chất béo trong chế độ ăn tốt cho thận Từ bỏ thuốc giảm đau có phải là giải pháp cho bệnh nhân viêm khớp bị đau dạ dày? Phẫu thuật tạo hình bàng quang Nấm lim xanh giả với tác hại và cách phân biệt nấm lim thật ở nơi mua uy tín

5/5 - (73 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (73 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!