Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư đại tràng Áp dụng kỹ thuật mới điều trị ung thư đại tràng

Áp dụng kỹ thuật mới điều trị ung thư đại tràng

Các bác sĩ đến từ Singapore đã tiến hành phẫu thuật vi phẫu kiểu mới và ít xâm lấn thành công trên bệnh nhân ung thư đại tràng.

Phẫu thuật qua lỗ tự nhiên ít xâm lấn

Khối u được loại bỏ chỉ cần qua lỗ tự nhiên của cơ thể mà không cần phải rạch. Hiện nay, kỹ thuật giúp việc xâm lấn thậm chí ít hơn, vùng bị bệnh có thể được loại bỏ thông qua lỗ tự nhiên, chẳng hạn như trực tràng, tránh cho bệnh nhân cần tới 5 lỗ nội soi. Các bác sỹ phẫu thuật cho biết việc lấy mẫu bệnh phẩm qua đường lỗ tự nhiên là bước tiến đối với phẫu thuật ung thư đại trực tràng. Phần lớn các bác sỹ phẫu thuật loại bỏ vùng bị bệnh qua đường hậu môn hoặc âm đạo.

Khi được phát hiện sớm, ung thư đại tràng sẽ được điều trị bằng phẫu thuật. Nếu thực sự ở giai đoạn sớm và không di căn xâm lấn thành ruột, bệnh nhân sẽ có cơ hội sống cao nếu thực hiện phẫu thuật cắt bỏ.

Bệnh nhân sẽ bị rạch một đường dài 20 cm trên bụng nếu thực hiện phẫu thuật mổ mở truyền thống. Việc này giúp bác sỹ có thể cắt bỏ phần đại tràng bị bệnh.

Ung thư đại tràng được phát hiện sớm sẽ điều trị bằng phẫu thuật

Nếu phẫu thuật nội soi ổ bụng truyền thống, dù cũng là phẫu thuật ít xâm lấn, bệnh nhân sẽ cần rạch 4 lỗ nhỏ, mỗi lỗ khoảng 5 mm tới 2 cm, nhằm đưa thiết bị vào để bác sỹ thực hiện phẫu thuật. Bác sỹ cũng sẽ cần rạch lỗ thứ 5, dài khoảng 4cm tới 6cm, để có thể đưa phần đại tràng được cắt bỏ ra ngoài.

Ngày nay, một số bác sỹ phẫu thuật được đào tạo tay nghề cao có thể rạch ít lỗ hơn.  Bác sỹ Teoh Tiong Ann, chuyên gia phẫu thuật ung thư đại tràng tại bệnh viện Mount Elizabeth cho biết: “Phẫu thuật đại trực tràng ít xâm lấn có bước tiến chậm hơn các thủ thuật khác bởi nó khó hơn”.

“Vùng phẫu thuật lớn hơn các thủ thuật khác và việc lấy vùng bị ung thư ra luôn là thách thức với các bác sỹ. Thường nó sẽ là một đoạn ruột, đi kèm với mô mỡ, mạch máu và hạch, và nó cần được cắt bỏ nguyên vẹn để có thể đưa ra phân tích chính xác, đặc biệt trong những trường hợp ác tính,” bác sỹ Teoh nói thêm.

“Sử dụng các dụng cụ nội soi tiêu chuẩn, phẫu thuật viên thực hiện việc nội soi ổ bụng truyền thống tới khâu tách vùng đại tràng bị bệnh ra khỏi phần ruột còn lại. Sau đó nó được phân tách và kẹp lại để không gây nhiễm bẩn ra khoang bụng. Forcep được đưa qua hậu môn để lấy đoạn ruột được cắt bỏ, rồi kéo nó ra ngoài. Phần trực tràng sẽ được nối lại với phần đại tràng hoặc ruột non. Bệnh nhân thường sẽ nằm viện để chức năng ruột hồi phục và theo dõi biến chứng, chẳng hạn như bị rò ở những vùng nối,” bác sỹ Teoh nhấn mạnh.

Thời gian nằm viện được rút ngắn

Theo kinh nghiệm của bác sĩ Teoh và các đồng nghiệp ở Singapore và nước ngoài từ trước tới nay, nguy cơ nhiễm trùng và biến chứng từ kỹ thuật điều trị ung thư đại tràng không khác gì so với phẫu thuật nội soi ổ bụng truyền thống. Thời gian nằm viện ngắn, chỉ từ 1-2 ngày. Trong khi đó thời gian nằm viện phẫu thuật nội soi ổ bụng truyền thống là từ 5 ngày tới 1 tuần.

Bác sỹ Teoh cho biết vì chỉ cần rạch các lỗ để đưa dụng cụ nội soi vào cho nên việc phục hồi sau khi phẫu thuật mũi thường nhanh hơn so với phẫu thuật nội soi ổ bụng truyền thống. Sau khi lành lại, những vết rạch nhỏ xíu này thường khó phát hiện.

“Chi phí phẫu thuật qua lỗ tự nhiên với phẫu thuật nội soi ổ bụng thường không khác nhau mấy.” Bác sỹ Teoh cho biết.

Mặc dù vậy, phương pháp này không phải là phù hợp với tất cả mọi người. Phương pháp này phù hợp với bệnh nhân không bị ung thư, có tổn thương phía bên trái gần với trực tràng và hậu môn, cũng như những ai muốn thực hiện việc cắt bỏ toàn bộ đại tràng.

Khối u hoặc một phần cần loại bỏ không nằm ở vùng trực tràng thấp, vì bác sỹ phẫu thuật cần khâu trực tràng vào phần đại tràng lành sau khi đã cắt đi phần bị bệnh. “Đoạn cắt quá thấp cũng khó để nối lại,” bác sỹ Teoh giải thích.

Những người có các khối lành tính hoặc các u nhỏ không xâm lấn ra thành đại tràng, hay những người cần cắt bỏ toàn bộ đại tràng là những trường hợp phù hợp với phương thức phẫu thuật này.

Bác sỹ Teoh cho biết, “Bệnh nhân ung thư đại tràng được cân nhắc và lựa chọn rất kỹ vì mối e ngại ung thư từ vùng bị bệnh có thể lan sang các mô khỏe mạnh. Nhưng để chắc chắn, chúng tôi giới hạn các u nhỏ mà chưa xâm lấn qua thành đại tràng.”

Nguồn báo:

http://giadinh.net.vn/y-te/ky-thuat-moi-dieu-tri-ung-thu-dai-trang-20161114142652444.htm

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyệt Minh

Từ khóa:
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!